เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
Uncategorized CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
ก.ล.ต. ฟัน ‘บิทคับ ออนไลน์’ พร้อมอดีตกรรมการ 2 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance ก.ล.ต. ฟัน ‘บิทคับ ออนไลน์’ พร้อมอดีตกรรมการ 2 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณขายออก 66,300 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (23 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณขายออก 66,300 บาท
YouTrip เปิดเกมพรีเมี่ยม ส่ง “YouTrip Metal” เจาะนักเดินทางระดับ A-List
Finance YouTrip เปิดเกมพรีเมี่ยม ส่ง “YouTrip Metal” เจาะนักเดินทางระดับ A-List
ซาอุฯ เลื่อนบังคับใช้ Saudi GAP 1 ปี เปิดทางไก่ไทยส่งออกต่อถึงปี 2570
Economic ซาอุฯ เลื่อนบังคับใช้ Saudi GAP 1 ปี เปิดทางไก่ไทยส่งออกต่อถึงปี 2570
โฆษกเกษตรฯ โต้โยง MOU ไทย-จีน เปิดนำเข้าไก่จีน ย้ำคนละเรื่อง ยังไม่อนุมัติคำขอ
Economic โฆษกเกษตรฯ โต้โยง MOU ไทย-จีน เปิดนำเข้าไก่จีน ย้ำคนละเรื่อง ยังไม่อนุมัติคำขอ
ดูทั้งหมด

‘ภาษีทรัมป์’ รอบใหม่ 10% มีผลแล้ว 24 กุมภาฯ ขณะที่ 15% ยังไม่ระบุมีผลเมื่อใด

25 ก.พ. 2569 | 10:53น.

ภาษีศุลกากรรอบใหม่ที่สหรัฐเรียกเก็บจากคู่ค้าตามมาตรา 122 อยู่ที่ 10% มีผล 24 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนอัตรา 15% ยังไม่ระบุวันที่มีผลบังคับใช้ ภายหลังศาลสูงสุดตัดสินภาษีแบบต่างตอบโต้เป็นโมฆะ

รอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า มาตรการภาษีนำเข้าทั่วโลกใหม่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐมีผลบังคับใช้แล้วที่อัตรา 10% เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ เวลาท้องถิ่น ทั้งนี้ อาศัยอำนาจตามมาตรา 122 พระราชบัญญัติการค้าปี 1974 แม้ว่าจะเคยให้คำมั่นว่าจะกำหนดอัตราที่สูงกว่านี้ก็ตาม

หลังจากที่ศาลสูงสุดสั่งระงับมาตรการภาษีนำเข้าหลายรายการของเขาเมื่อวันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า เขาจะกำหนดอัตราภาษีนำเข้าทั่วโลกที่ 10% จากนั้นในวันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์เขากล่าวว่าอัตราภาษีจะอยู่ที่ 15%

อย่างไรก็ตาม ตามเอกสารอย่างเป็นทางการ อัตราภาษีได้ถูกกำหนดไว้ที่อัตราที่ต่ำกว่า คือ 10% ดังกล่าวโดยไม่มีคำสั่งให้เพิ่มอัตราภาษีแต่อย่างใด ขณะนี้ทำเนียบขาวกำลังดำเนินการปรับปรุงอัตราภาษีให้เป็น 15% เพื่อให้สอดคล้องกับการประกาศของทรัมป์ โดยไม่ได้ระบุว่าการเปลี่ยนแปลงอัตราภาษีจะมีผลบังคับใช้เมื่อใด

คำสั่งบริหารที่ทรัมป์ลงนามเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ระบุว่า ภาษีนำเข้าชั่วคราว 10% มีจุดประสงค์เพื่อ “แก้ไขปัญหาการชำระเงินระหว่างประเทศขั้นพื้นฐานและสานต่องานของรัฐบาลในการปรับสมดุลความสัมพันธ์ทางการค้าของเราเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนงาน เกษตรกร และผู้ผลิตชาวอเมริกัน”

“ผมคิดว่ามันยิ่งเพิ่มความวุ่นวายและความยุ่งเหยิงเข้าไปอีก” คาร์สเตน บรีเซสกี นักวิเคราะห์จากธนาคารเพื่อการลงทุน ING กล่าว โดยอ้างถึงอัตราภาษีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและผลกระทบต่อธุรกิจ

“ในแง่ของความไม่แน่นอน เรากลับไปอยู่ในจุดเดียวกับปีที่แล้ว” เขากล่าวกับรายการ Today ของ BBC พร้อมเสริมว่า ขณะนี้มีความเสี่ยงสูงขึ้นที่คู่ค้าของสหรัฐจะตอบโต้

“ความเสี่ยงของการเกิดสงครามภาษีเต็มรูปแบบ ซึ่งคือสงครามการค้าที่รุนแรงขึ้นนั้นสูงกว่าปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด” เขากล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กำแพงภาษี ภาษีทรัมป์