เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘อนุทิน-หลี่ เฉียง’ ถก 5 ประเด็นร่วมมือไทย-จีน เชื่อมโครงสร้างพื้นฐาน ศก.อนาคต
Politics ‘อนุทิน-หลี่ เฉียง’ ถก 5 ประเด็นร่วมมือไทย-จีน เชื่อมโครงสร้างพื้นฐาน ศก.อนาคต
ผลสำรวจฮาร์วาร์ดชี้ ผู้บริหารชาย-หญิง มองภาพวิถีการทำงาน “เหลื่อมล้ำคนละมิติ”
HR ผลสำรวจฮาร์วาร์ดชี้ ผู้บริหารชาย-หญิง มองภาพวิถีการทำงาน “เหลื่อมล้ำคนละมิติ”
มอร์แกน สแตนลีย์ เตือน ตลาดดีเซลยุโรปส่อตึงตัวหนัก คลังสำรองอาจต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปี
World มอร์แกน สแตนลีย์ เตือน ตลาดดีเซลยุโรปส่อตึงตัวหนัก คลังสำรองอาจต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปี
จ่อชง ครม.ทบทวนคลายเกณฑ์ ถือครองรถ-นักศึกษานอกระบบ ได้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
Politics จ่อชง ครม.ทบทวนคลายเกณฑ์ ถือครองรถ-นักศึกษานอกระบบ ได้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
บขส. ประมูลรถโดยสารมือสอง 122 คัน เริ่มต้น 2 แสนบาท พร้อมขายทอดตลาด 4 ส.ค.นี้
Biz Movement บขส. ประมูลรถโดยสารมือสอง 122 คัน เริ่มต้น 2 แสนบาท พร้อมขายทอดตลาด 4 ส.ค.นี้
นายกฯ หารือประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีน สานต่อมิตรภาพ
Politics นายกฯ หารือประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีน สานต่อมิตรภาพ
‘อนุทิน’ เยือนจีนวันสุดท้าย หารือ ‘ปธ.สภาฯ-นายกฯ จีน’ สักขีพยานลงนาม MOU 15 ฉบับ
Politics ‘อนุทิน’ เยือนจีนวันสุดท้าย หารือ ‘ปธ.สภาฯ-นายกฯ จีน’ สักขีพยานลงนาม MOU 15 ฉบับ
ไทยประกันชีวิต Read For Life ปีที่ 5 ปลุกวัฒนธรรมการอ่าน-สร้างโอกาสทางความรู้
SD ไทยประกันชีวิต Read For Life ปีที่ 5 ปลุกวัฒนธรรมการอ่าน-สร้างโอกาสทางความรู้
เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 14 เดือนครั้งใหม่ที่ 33.69 บาท/ดอลลาร์ กังวลสงคราม
Finance เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 14 เดือนครั้งใหม่ที่ 33.69 บาท/ดอลลาร์ กังวลสงคราม
‘สีหศักดิ์’ ชี้ผล นายกฯ บินจีนยกระดับความร่วมมือทุกมิติ หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยปีหน้า
Politics ‘สีหศักดิ์’ ชี้ผล นายกฯ บินจีนยกระดับความร่วมมือทุกมิติ หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยปีหน้า
ดูทั้งหมด

ศกพ. เตือน ฝุ่นสูงขึ้นภาคเหนือและอีสาน เร่งควบคุมการเผาทุกชนิด

25 มี.ค. 2569 | 13:54น.

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศประจำวันที่ 25 มีนาคม 2569 ภาพรวมปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศขยับสูงขึ้นบริเวณภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ

ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศประจำวันที่ 25 มีนาคม 2569 ณ 12:00 น. ภาพรวมปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศขยับสูงขึ้นบริเวณภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้ ภาคเหนือ พบเกินค่ามาตรฐาน (สีแดง) ที่จังหวัดลำพูน แม่ฮ่องสอน เชียงราย ลำปาง น่าน แพร่ พะเยา และเชียงใหม่ ในขณะที่ภาคอีสานส่วนใหญ่อยู่ในระดับสีส้ม ทั้งนี้ ภาคเหนือ ตรวจวัดได้ 26.6 – 137.6 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 32.6 – 71.7 มคก./ลบ.ม. ภาคกลางและภาคตะวันตก 14.5 – 30.9 มคก./ลบ.ม. ภาคตะวันออก 13.1 – 37.5 มคก./ลบ.ม. ภาคใต้ 14.4 – 19.0 มคก./ลบ.ม. กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 12.5 – 30.6 มคก./ลบ.ม.

ข้อมูลจุดความร้อน ณ วันที่ 24 มีนาคม 2569 พบว่า ประเทศไทยพบจุดความร้อนทั้งสิ้น 2,145 จุด ส่วนใหญ่พบในพื้นที่ป่ากว่า 1,813 จุด คิดเป็นร้อยละ 85 จังหวัดที่พบจุดความร้อนสูงสุด ได้แก่ ลำปาง ตาก เชียงใหม่ แพร่ และพะเยา ตามลำดับ ทั้งนี้ จุดความร้อนในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่ประชิดกับภาคเหนือและภาคอีสานขยับสูงขึ้นเช่นกัน

จากการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่นละอองล่วงหน้า พบว่า พื้นที่ภาคเหนือ เช่น จังหวัดลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ เชียงราย และบางพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดที่ประชิดชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เช่น นครพนม หนองคาย บึงกาฬ อุบลราชธานี ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ เนื่องจากมีจุดความร้อนที่ขยับสูงขึ้นทั้งจากในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ฝุ่นละอองมีแนวโน้มขยับสูงขึ้น และสัปดาห์นี้คาดว่าฝนจะทิ้งช่วง จึงต้องควบคุมการเผาทุกชนิดภายในประเทศเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้น

ศกพ. ขอประสานหน่วยงานในประเทศเข้มงวดมาตรการห้ามเผาอย่างต่อเนื่อง เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) และขอให้พี่น้องประชาชนดูแลสุขภาพ หากมีความจำเป็นควรสวมใส่หน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ป้องกันตัวเองเมื่อออกนอกบ้าน ปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ทั้งนี้ สามารถติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองได้ผ่านเว็บไซต์ Air4Thai.pcd.go.th หรือ ทางแอปพลิเคชั่น Air4Thai

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่น ศกพ. อีสาน