เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
ดูทั้งหมด

เอกนิติ ชี้วิกฤตพลังงานโลกแรงไม่ต่างโควิด ชู 3T อุ้มเฉพาะกลุ่มเปราะบาง

31 มี.ค. 2569 | 15:23น.
เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

เอกนิติ ชี้วิกฤตพลังงานรุนแรงกว่าวิกฤตโควิด-19 หลังโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานโลกถูกทำลาย ชู 3T ปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เปลี่ยนอุดหนุนราคาเป็นช่วยกลุ่มเปราะบาง-เดินหน้าลงทุนพลังงานสะอาด-ใช้ AI ยกระดับแรงงาน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในงานสัมมนา Battle Strategy 2026 : Winning the New World Order Achieving 3% Growth Through Thailand’s Grand Synergy of Stimulus, Reform, and Capital Market ว่า โลกกำลังเผชิญวิกฤตจากสงครามและความเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อโครงสร้างเศรษฐกิจทั่วโลก ไทยจำเป็นต้องยอมรับความจริงและเร่งปรับตัวเชิงโครงสร้าง

“วิกฤตครั้งนี้ เป็นวิกฤตระดับโลกที่ไม่ต่างจากช่วงโควิด ทุกประเทศได้รับผลกระทบ ทุกคนได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด โดยเฉพาะเรื่องพลังงานที่กำลังกลายเป็นวิกฤตใหญ่ของโลก เรากำลังก้าวเข้าสู่โลกยุคใหม่ ที่อาจจะไม่ได้เห็นราคาน้ำมันถูกอีกต่อไป” นายเอกนิติกล่าว

ทั้งนี้ แนวทางหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยคือยุทธศาสตร์ 3T ได้แก่ Target, Transition และ Transform โดยในด้าน Target รัฐต้องปรับนโยบายจากการอุดหนุนราคาพลังงาน ไปสู่การช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางหรือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบรุนแรงกว่าคนอื่นอย่างตรงจุด เนื่องจากไม่สามารถฝืนกลไกราคาโลกได้ พร้อมทั้งคัดเลือกอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ไทยมีศักยภาพ เช่น อุตสาหกรรมเกษตร อาหารแปรรูป ยานยนต์ไฟฟ้า และธุรกิจสุขภาพ (Wellness)

ในส่วนของ Transition เน้นการเร่งเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน โดยเฉพาะการลงทุนในพลังงานสะอาด เช่น โซลาร์เซลล์ และโครงสร้างพื้นฐานไฟฟ้า พร้อมเปิดทางให้เอกชนมีส่วนร่วมมากขึ้น รวมถึงการใช้ตลาดทุนเป็นเครื่องมือสนับสนุนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน และดึงดูดเงินลงทุนจากต่างประเทศ (FDI) ควบคู่กับการผลักดันให้บริษัทต่างชาติที่เข้ามาลงทุนสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดทุนไทยได้ง่ายขึ้น

“เรากำลังเห็นการย้ายฐานการลงทุนเข้ามาในภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น เมื่อเช้านี้รองประธานของ Microsoft ได้เข้าพบท่านนายกรัฐมนตรีและผม โดยมีแผนจะเพิ่มการลงทุนในประเทศไทยอีกอย่างน้อย 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายใน 2 ปี” นายเอกนิติกล่าว

ขณะที่ Transform มุ่งยกระดับศักยภาพคนไทย โดยใช้เทคโนโลยี AI เป็นเครื่องมือเพิ่มผลิตภาพแรงงาน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ประกอบการรายย่อยและ SME ให้สามารถเข้าถึงข้อมูล การเงิน และโอกาสทางเศรษฐกิจได้มากขึ้น รวมถึงเตรียมนำ AI มาปรับใช้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน

นอกจากนี้ ยังมีแผนพัฒนาเครื่องมือทางการเงินใหม่อย่าง Thailand Individual Saving Account (TISA) เพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว และใช้ตลาดทุนเป็นกลไกสำคัญในการรองรับการเปลี่ยนผ่านเศรษฐกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ