เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
Politics ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
ดูทั้งหมด

ไฟเขียวร่างผังเมืองกทม.ฉบับใหม่ รอปิดประกาศ 90 วัน ไฮไลต์บูมพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ-มักกะสัน

13 เม.ย. 2569 | 15:22น.

คณะกรรมการผังเมืองจังหวัด กรุงเทพมหานคร มีมติเห็นชอบร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) พร้อมความเห็นหลากหลายมิติ ไฮไลต์แก้พื้นที่ทับซ้อน EEC ปรับระดับการพัฒนาเป็นพื้นที่สีแดง พ.8 บริเวณรอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และสถานีมักกะสัน

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านสาธารณภัยและพัฒนาเมือง เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนาย อรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผังเมืองจังหวัด กรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 1/2569 เมื่อวันที่ 9 เมษายนที่ผ่านมา โดยมี คณะกรรมการฯ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานอัยการสูงสุด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรมที่ดิน กรมธนารักษ์ กรมโยธาธิการและผังเมือง กรมโรงงานอุตสาหกรรม การเคหะแห่งชาติ

กองบังคับการตำรวจจราจร สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยมี ผู้อำนวยการสำนักวางผังและพัฒนาเมือง กรุงเทพมหานคร เป็นกรรมการและเลขานุการ

โดยที่ประชุมได้พิจารณาให้ความเห็นชอบร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร (ปรับปรุงครั้งที่ 4) ตามมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติการผังเมือง พ.ศ. 2562 ซึ่งข้อกฎหมายดังกล่าวได้กำหนดให้กรุงเทพมหานครในฐานะองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำร่างผังเมืองรวมฯ ที่ปรับปรุงแก้ไขหลังจากการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเสนอต่อคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร และเสนอร่างผังเมืองรวมฯ ที่ปรับปรุงแก้ไขตามความเห็นของคณะกรรมการที่ปรึกษาผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครต่อคณะกรรมการพิจารณาด้านผังเมืองที่มีอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เป็นประธาน

ซึ่งได้ให้ความเห็นกรุงเทพมหานครปรับปรุงแก้ไข รวม 13 ประเด็น เช่น แก้ไขแผนที่แสดงเขตของผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร โดยแสดงแนวเขตจังหวัดทางด้านทิศใต้ รวมถึงการกำหนดพื้นที่เว้นขาวในบริเวณที่ทับซ้อนกับเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และการปรับระดับการพัฒนาเป็นพื้นที่พาณิชยกรรม (สีแดง) พ.8 บริเวณรอบสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ และสถานีมักกะสัน เป็นต้น

โดยขั้นตอนต่อไป กรุงเทพมหานครจะปิดประกาศ 90 วัน เพื่อผู้มีส่วนได้เสียยื่นคำร้อง ขอแก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกข้อกำหนด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดต่อไป

ไฟเขียวร่างผังเมืองกทม.ฉบับใหม่
ไฟเขียวร่างผังเมืองกทม.ฉบับใหม่

นอกจากนี้ ที่ประชุมได้รับทราบประกาศคณะกรรมการผังเมือง เรื่อง แต่งตั้งกรรมการผู้แทนหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องกับการผังเมือง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทางการผังเมืองหรือสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการผังเมือง และกรรมการบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องกับการผังเมืองในคณะกรรมการผังเมืองจังหวัด ในเขตกรุงเทพมหานคร และรับทราบรายงานผลการแก้ไขกฎกระทรวงให้ใช้บังคับผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2556