เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
Economic สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
SD SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
Politics ‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
ดูทั้งหมด

“พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ” บิ๊กการทางฯ เปิดใจอยากสร้างทางด่วน 2 ชั้น

10 ส.ค. 2560 | 13:07น.

สัมภาษณ์พิเศษ

ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาล คสช. นั่งเก้าอี้ ประธานคณะกรรมการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ต่ออีกสมัย “บิ๊กอ้วน-พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ” อดีตรองเสธ.ทบ. วัย 61 ปี ได้เปิดใจกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ถึงโครงการใหญ่ทั้งระบบ หลังขาดช่วงการลงทุนมาหลายปี

Q : ทางด่วนสายใหม่ที่จะก่อสร้าง

คณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 6 มิ.ย. 2560 อนุมัติให้ใช้เงินจากกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศ (TFF) 44,819 หมื่นล้านบาท สร้างทางด่วน 2 สาย คือ พระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก ระยะทาง 17 กม. วงเงิน 30,437 ล้านบาท รูปแบบเป็นสะพานแขวน 8 ช่องจราจร คู่ขนานกับสะพานพระราม 9 แล้วสร้างทางยกระดับบนเกาะกลางถนนพระราม 2 เชื่อมต่อกับวงแหวนตะวันตก อีกสายคือทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือตอน N2 เกษตร-นวมินทร์ เชื่อมวงแหวนตะวันออก 11.9 กม. ลงทุน 14,382 ล้านบาท

Q : ผลกระทบที่เลื่อนจัดตั้ง TFF ไปปีหน้า

โครงการไม่ได้หยุดนิ่ง ผมบอกเลยว่า TFF ไม่ได้มีผลทำให้ล่าช้า เพราะรัฐให้ กทพ.กู้เงินระยะสั้น 4,000-5,000 ล้านบาท สร้างไปก่อน พอ TFF จัดตั้งได้ก็ใช้เงินจากกองทุน ปัจจุบันอยู่ขั้นตอนร่างสัญญารับสิทธิการโอนรายได้อนาคตจากทางด่วน 2 สาย คือ บูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) กับฉลองรัฐ (อาจณรงค์-รามอินทรา) ต้องโอนให้กองทุน 45% ที่เหลือ 55% เป็นของ กทพ. จะมีผู้จัดการกองทุนมาดูแล แต่ไม่รู้ว่าผลตอบแทนมีการตอบรับจากตลาดเท่าไหร่ ประมาณการขั้นต้นอยู่ที่ 8% คาดว่าจะได้เงิน 49,000 ล้านบาท จากที่ตั้งไว้ 47,000 ล้านบาท ถ้าขายในตลาดคงได้ราคาแพงขึ้น อาจจะถึง 60,000-64,000 ล้านบาท

Q : ปีนี้จะเริ่มประมูล

เริ่มสายพระราม 3 หลัง ก.ย.ปีนี้ ตอนนี้กำลังเปิดคัดเลือกบริษัทที่ปรึกษาคุมงานก่อสร้าง เพื่อร่างทีโออาร์แบ่ง 5 สัญญา งานก่อสร้าง 4 สัญญา แยกเป็นทางยกระดับ 3 สัญญา ค่าก่อสร้างเฉลี่ยสัญญาละ 6,000-7,000 ล้านบาท งานสะพาน 1 สัญญา 8,042 ล้านบาท งานระบบเก็บค่าผ่านทาง ระบบควบคุมจราจรและสื่อสารอีก 1 สัญญา 990 ล้านบาท จะเซ็นสัญญาและเริ่มสร้างได้ในเดือน มี.ค. 2561

Q : โปรเจ็กต์ต่อจากสายพระราม 3

เร่งสาย N2-วงแหวนตะวันออก รออนุมัติรายงานอีไอเอ (ผลกระทบสิ่งแวดล้อม) ที่ทำเพิ่มเติม เพราะลดขนาดรูปแบบจาก 6 เหลือ 4 ช่องจราจร คงใช้เวลาไม่นาน ทำคู่ไปกับขั้นตอนขออนุมัติโครงการ เพราะ ครม.อนุมัติแค่แหล่งเงินลงทุน เดือน ต.ค.-พ.ย.นี้จะเสนอกระทรวงคมนาคม ไม่เกินสิ้นปีนี้จะเข้า ครม. เปิดประมูลปลายปีหน้า เริ่มสร้างปี 2562 ค่าผ่านทาง 20 บาท

ส่วน สนข. (สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร) กำลังศึกษารถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล (แคราย-ลำสาลี) สร้างควบคู่กัน ขึ้นอยู่กับนโยบายคมนาคม แต่ดูแล้วไปด้วยกันไม่ได้ เพราะโครงสร้างที่สร้างรอไว้ไม่พอ ถ้านโยบายไม่ให้สร้างทางด่วนก็ไม่เป็นไร

Q : สนข.จะขยายแนวเชื่อมโทลล์เวย์กับศรีรัช-วงแหวน

เป็นแนวคิดที่ดี ทาง คจร. (คณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก) อนุมัติแล้ว รอสรุปใครจะเป็นเจ้าภาพ เพราะเชื่อม 3 สัญญาสัมปทาน คือ ด่วนศรีรัชเก่า ศรีรัชใหม่ (ศรีรัช-วงแหวนตะวันตก) กับสัญญาโทลล์เวย์ของกรมทางหลวง ทั้งโทลล์เวย์ (บมจ.ทางยกระดับดอนเมือง) กับ BEM (บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ) สนใจจะร่วมลงทุน ซึ่งได้ประโยชน์ทั้งคู่ ยังไม่รู้จะเก็บค่าผ่านทางหรือไม่ แต่ใจผมแค่ 3-4 กม. ไม่ควรเก็บ เพราะจ่ายค่าโทลล์เวย์ ทางด่วนไปแล้ว แต่การบริหารจัดการจะยุ่งยากเพราะคนละสัญญา

Q : แนวทางแก้ปัญหารถติดบนทางด่วน

อยู่ที่วินัยการขับรถ ยิ่งมีอุบัติเหตุจะชะลอดู ขณะนี้พยายามแก้ปัญหาคอขวด สร้างทางขึ้น-ลงเพิ่ม วันที่ 17 ส.ค.นี้เริ่มสร้างแลมป์เชื่อมด่วนศรีรัชใหม่กับด่วนแจ้งวัฒนะ รับรถจากฝั่งธนฯขึ้นไปด้านเหนือ ซึ่ง BEM ลงทุนให้ 275 ล้านบาท ฟรี เร่งให้เสร็จในเดือน เม.ย.-พ.ค.ปีหน้า เร็วกว่าสัญญาที่กำหนดไว้ 18 เดือนปริมาณจราจรบนทางด่วนทุกระบบอยู่ที่ 1.8 ล้านเที่ยวคันต่อวัน หนีไม่พ้นต้องเจอปัญหารถติด เพราะรถเยอะ ถนนไม่พอ จะขยายทางเพิ่มก็ไม่มีที่แล้ว ต้องสร้างข้างบนอีกชั้น

ผมมีแนวคิดจะสร้างทางด่วนศรีรัช เฉลิมมหานคร เป็นทางด่วน 2 ชั้น ให้นโยบายไปแล้ว 2 ปี ยังไม่คืบหน้าหลังสายพระราม 3 ลงตัว จะเร่งโครงการให้เป็นจริง รับรถที่ไม่ลงทางแยกให้วิ่งขึ้นยาวไปเลย จะช่วยแบ่งเบาจราจรได้ 30% เช่น วิ่งจากบางซื่อไม่ลงพระราม 6 ยมราช วิ่งขึ้นอีกชั้นยาวไปเลย คนนึกว่าผมบ้า แต่วันหนึ่งต้องทำ เพื่อความสุขประชาชน อีกทั้งจะปรับด่านเก็บเงินเป็นอัตโนมัติ ไม่ต้องมีไม้กั้นเหมือนต่างประเทศ กำลังจะหารือกับกรมการขนส่งทางบก

Q : แผนสร้างทางด่วนต่างจังหวัด

กำลังเร่งที่ จ.ภูเก็ต สร้างทางด่วนกะทู้-ป่าตอง ระยะทาง 3.98 กม. ลงทุนประมาณ 14,000 ล้านบาท ต้นทุนเพิ่มขึ้นเพราะค่าที่ดินแพง ไร่ละกว่า 100 ล้าน ก็ต้องสร้างเพื่อลดเวลาเดินทาง ลดอุบัติเหตุ เสริมการท่องเที่ยว จะเร่งสร้างปลายปี 2561 ส่วนเชียงใหม่และขอนแก่น ในเดือน ก.ย.นี้จะลงพื้นที่เชียงใหม่ ดูความต้องการของจังหวัด

นอกจากนี้ มีโครงการต่อเชื่อมจากกรุงเทพฯ รองรับการเดินทางไปยัง 4 ภูมิภาค รอการอนุมัติอีไอเอ น่าจะได้เห็นการลงทุนภายใน 5-10 ปี มีสายอาจณรงค์-นครนายก-สระบุรี ระยะทาง 104.7 กม. วงเงิน 80,594 ล้านบาท แต่สร้างถึงแค่นครนายกก่อน เพราะรถบรรทุกเยอะ สายอุดรรัถยา-อยุธยา ระยะทาง 42 กม. วงเงิน 31,426 ล้านบาท สายบูรพาวิถี-พัทยา ระยะทาง 68 กม. วงเงิน 69,423 ล้านบาท รองรับนิคมอุตสาหกรรมและท่าเรือแหลมฉบัง อีกทั้งจะขยายสายพระราม 3-วงแหวนตะวันตก ไปถึงมหาชัย อีก 10-20 กม. กรมทางหลวงศึกษาไว้จะต่อทางด่วนเราไปถึงวังมะนาว แต่ยังไม่มีเงิน จะขอให้ กทพ.สร้าง รวมถึงจะต่อเชื่อมวงแหวนใต้ไปถึงบางใหญ่ ส่วนทางด่วนรองรับพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษยังไกลตัว

ทุกอย่างศึกษาไว้หมดแล้ว ติดอยู่ที่การหาเงินมาลงทุนเท่านั้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กทพ. (การทางพิเศษฯ)