เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
Biz Movement เซเว่นฯ มอบรางวัล “7 Innovation Awards 2026” ชู 31 ผลงานเด่น-ดัน SMEs ไทยเต็มกำลัง
ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
Columns ภาษีสหรัฐกับอุตฯ ยานยนต์ไทย
หัวใจของสเปน
Columns หัวใจของสเปน
อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
Politics อภิสิทธิ์ แนะไทยเร่งจับมือประเทศมีกำลัง หลังสหรัฐเก็บภาษี 12.5% ชี้ ‘ทรัมป์’ เดายาก
‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’  ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
World ‘ทรัมป์’ รีดภาษีแคนาดา 50% ‘หยั่งเชิง’ ใช้ กม.ศุลกากรปี1930
อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
Politics อภิสิทธิ์​ หนุนรัฐบาล​​พับแผน ‘แลนด์​บริจด์​’ แนะลุยเชื่อมระบบราง​ ท่าเรือ ถนน​
SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
Business SLD ถอดรหัส ‘ความหรู’ ยุคใหม่ เมื่อดีไซน์ต้องให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
Economic รัฐบาลแจงสหรัฐปรับภาษีสินค้าไทยเป็น 12.5% ได้เท่าคู่แข่ง ไม่กระทบการแข่งขัน
ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
Politics ส.ค.ชง ครม. คุมอัตราข้าราชการ-แจ้งผลฟังเสียง ‘เออร์ลี่รีไทร์ ขรก.’ ก่อนลุยปรับเงินเดือน
ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
Politics ชัยชนะ จี้ รบ.พัฒนาระบบราง-ท่าเรือใต้ ดัน ‘ทุ่งสง’ ศูนย์กระจายสินค้า หลังพับแลนด์บริดจ์
ดูทั้งหมด

โรงกลั่นจีนยื่นขออนุญาตส่งออกน้ำมัน หลังระงับจากสงครามอิหร่าน

28 เม.ย. 2569 | 12:26น.

โรงกลั่นน้ำมันจีนยื่นขอใบอนุญาตส่งออกน้ำมันดีเซลและเบนซินอีกครั้ง หลังระงับการส่งออกจากสงครามอิหร่าน ขณะที่ปริมาณสำรองน้ำมันอยู่ในระดับสูงสุด นับตั้งแต่ปี 2025 ดีมานด์การใช้น้ำมันในประเทศลดลง และอัตรากำไรจากการส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างมาก

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า โรงกลั่นน้ำมันของรัฐจีนเริ่มยื่นขออนุญาตจากรัฐบาลปักกิ่ง เพื่อให้สามารถกลับมาส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิงได้ในเดือนพฤษภาคม โดยอ้างว่ามีสต็อกภายในประเทศจำนวนมาก

แหล่งข่าวระบุว่า บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของจีน รวมถึง China Petrochemical Corp. (หรือที่รู้จักในชื่อ Sinopec) และ China National Petroleum Corp. (CNPC) ได้ขออนุมัติส่งออกน้ำมันเบนซินและดีเซลแล้ว เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า

สต็อกน้ำมันทั่วประเทศจีนเพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังจากที่รัฐบาลตัดสินใจจำกัดการส่งออกน้ำมันในช่วงที่สงครามอิหร่านเริ่มต้นขึ้น โดยให้ความสำคัญกับอุปทานภายในประเทศ ท่ามกลางบริบทที่อิหร่านปิดช่องแคบฮอร์มุซ สร้างความตื่นตระหนกในหมู่ผู้นำเข้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์กลั่นรายใหญ่

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ด้วยราคาน้ำมันเชื้อเพลิงภายในประเทศที่สูงขึ้น ส่งผลให้ดีมานด์น้ำมันอ่อนแอลงอย่างคาดไม่ถึง อีกทั้งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ปัจจัยดังกล่าวสร้างแรงกดดันที่ลดลงต่อผู้ผลิต ในขณะเดียวกัน อัตรากำไรจากการส่งออกก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก

ข้อมูลจาก Mysteel OilChem ระบุว่า ปริมาณสำรองน้ำมันเบนซินและดีเซลในโรงกลั่นของรัฐจีนอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2025 และ 2024 ตามลำดับ

ขณะนี้รัฐบาลจีนยังไม่ได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกี่ยวกับใบอนุญาต หลังจากบริษัทร้องขอไป

ในฐานะประเทศผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก จีนให้ความสำคัญกับความมั่นคงด้านพลังงานมาหลายปี ผ่านกลยุทธ์การอาศัยผู้จัดหาหลากหลายราย การลงทุนอย่างหนักในการผลิตภายในประเทศ และการสำรองน้ำมัน ทำให้จีนอยู่ในสถานะที่ดีกว่าประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังเผชิญกับวิกฤตอุปทานครั้งประวัติศาสตร์

นอกจากนี้จีนยังตอบสนองอย่างรวดเร็วเพื่อปกป้องผู้บริโภคในประเทศ โดยจำกัดการส่งออกเชื้อเพลิง แม้ว่าประเทศผู้นำเข้าน้ำมันจากจีนอย่างฟิลิปปินส์ และเวียดนาม จะกำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนอย่างรุนแรงก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม : จีนพ่อค้าคนกลางก๊าซ LNG ฟันกำไรวิกฤตอิหร่าน