เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘อนุทิน’ เยือนจีนวันสุดท้าย หารือ ‘ปธ.สภาฯ-นายกฯ จีน’ สักขีพยานลงนาม MOU 15 ฉบับ
Politics ‘อนุทิน’ เยือนจีนวันสุดท้าย หารือ ‘ปธ.สภาฯ-นายกฯ จีน’ สักขีพยานลงนาม MOU 15 ฉบับ
ไทยประกันชีวิต Read For Life ปีที่ 5 ปลุกวัฒนธรรมการอ่าน-สร้างโอกาสทางความรู้
SD ไทยประกันชีวิต Read For Life ปีที่ 5 ปลุกวัฒนธรรมการอ่าน-สร้างโอกาสทางความรู้
เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 14 เดือนครั้งใหม่ที่ 33.69 บาท/ดอลลาร์ กังวลสงคราม
Finance เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 14 เดือนครั้งใหม่ที่ 33.69 บาท/ดอลลาร์ กังวลสงคราม
‘สีหศักดิ์’ ชี้ผล นายกฯ บินจีนยกระดับความร่วมมือทุกมิติ หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยปีหน้า
Politics ‘สีหศักดิ์’ ชี้ผล นายกฯ บินจีนยกระดับความร่วมมือทุกมิติ หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยปีหน้า
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท รูปพรรณขายออก 64,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 50 บาท รูปพรรณขายออก 64,800 บาท
ทองคำวันนี้ (20 ก.ค.) แนวโน้ม ‘Sideways’ สงครามเดือดดันเงินเฟ้อ-ราคาน้ำมัน-ดอกเบี้ย
Finance ทองคำวันนี้ (20 ก.ค.) แนวโน้ม ‘Sideways’ สงครามเดือดดันเงินเฟ้อ-ราคาน้ำมัน-ดอกเบี้ย
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางสูงขึ้น
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางสูงขึ้น
ธุรกิจการบินไม่หวั่นน้ำมันพุ่ง หน้าใหม่จ่อคิวรอใบอนุญาตอีกกว่า 10 ราย
Business ธุรกิจการบินไม่หวั่นน้ำมันพุ่ง หน้าใหม่จ่อคิวรอใบอนุญาตอีกกว่า 10 ราย
SET วันนี้ (20 ก.ค.) กรอบ 1,630-1,650 จุด บาทอ่อนค่า-น้ำมันดิบขยับขึ้น กดดัน Fund Flow
Finance SET วันนี้ (20 ก.ค.) กรอบ 1,630-1,650 จุด บาทอ่อนค่า-น้ำมันดิบขยับขึ้น กดดัน Fund Flow
ดูทั้งหมด

Calbee เปลี่ยนซองขนมเหลือขาว-ดำ เหตุสงครามกระทบหมึกพิมพ์

12 พ.ค. 2569 | 16:29น.

Calbee บริษัทขนมยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์สินค้า 14 รายการให้เหลือเพียงสีขาวและสีดำชั่วคราว เริ่มวางขาย 25 พฤษภาคม 2569 หลังสงครามตะวันออกกลางกระทบอุปทาน “แนฟทา” วัตถุดิบสำคัญในการผลิตหมึกพิมพ์

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า คาลบี้ (Calbee) บริษัทขนมขบเคี้ยวชั้นนำของญี่ปุ่น ประกาศปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ขนมเหลือเพียงสีขาวและสีดำเป็นการชั่วคราว ใน 14 ผลิตภัณฑ์ขนม ทั้งมันฝรั่งทอดกรอบ ข้าวเกรียบกุ้ง Kappa Ebisen และซีเรียลอาหารเช้า Frugra โดยบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านค้าตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2026 เป็นต้นไป

เหตุผลหลักที่ทำให้ Calbee ตัดสินใจเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์เหลือเพียงสีขาวและสีดำ มาจากความพยายามในการลดผลกระทบด้านวัตถุดิบบางชนิด อันเนื่องมาจากสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกา และอิสราเอลกับอิหร่าน โดยเฉพาะ “แนฟทา (Naphtha)” สารสำคัญที่ใช้ในการผลิตหมึกพิมพ์ ซึ่งได้จากการกลั่นน้ำมัน และสารดังกล่าว ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากตะวันออกกลางประมาณ 40% ของปริมาณการใช้งานในญี่ปุ่น

ทั้งนี้ มีการรายงานเพิ่มเติมว่า การปิดช่องแคบฮอร์มุซนับตั้งแต่สงครามอิหร่านปะทุขึ้น มีผลกระทบต่ออุปทานน้ำมันของโลกราว 20% และกลายเป็นเหตุการณ์ใหญ่ที่กำลังนำไปสู่วิกฤตพลังงานระดับโลก

Calbee potato chips on display at a confectionery speciality store in Tokyo, Japan, May 12, 2026. REUTERS/Issei Kato

การตัดสินใจของแบรนด์ดังกล่าว กลายเป็นข่าวพาดหัวในสื่อญี่ปุ่นทันที เนื่องจากเมื่อเดือนมีนาคม เคยเกิดความตื่นตระหนกขึ้นหลังแบรนด์มันฝรั่งทอดอีกยี่ห้อหนึ่งต้องหยุดการผลิตขนมยอดนิยมไปชั่วคราว อันเนื่องมาจากปัญหาในการจัดหาน้ำมันเตาสำหรับเดินเครื่องจักรในโรงงาน

ขณะที่โฆษกรัฐบาลได้ออกมาระบุว่า การกลั่นแนฟทาภายในประเทศยังคงดำเนินการต่อไปโดยใช้น้ำมันดิบสำรองที่มีอยู่ ในขณะที่การนำเข้าน้ำมันจากแหล่งอื่นนอกภูมิภาคตะวันออกกลางในเดือนพฤษภาคมได้เพิ่มสูงขึ้นถึงสามเท่า เมื่อเทียบกับช่วงก่อนที่สงครามในอิหร่านจะปะทุขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

“เรายังไม่ได้รับรายงานถึงปัญหาการหยุดชะงักของการจัดหาหมึกพิมพ์หรือแนฟทาอย่างฉับพลัน และขอยืนยันว่าภาพรวมของประเทศญี่ปุ่นในขณะนี้ได้จัดหาปริมาณสำรองไว้เพียงพอต่อความต้องการแล้ว” นายเคอิ ซาโตะ รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรีกล่าว

นายซาโตะ กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงที่เกี่ยวข้องกำลังทำงานร่วมกันและพยายามสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับบริษัทที่ได้รับผลกระทบเพื่อทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่าจะมีการเปิดรับฟังและตรวจสอบข้อเท็จจริงในวันอังคารนี้

ขณะที่ทางตัวแทนของ Calbee ได้เข้าพบกับกระทรวงเกษตรกรรมเมื่อวันอังคารเพื่อหารืออย่างไม่เป็นทางการ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมจากแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของ Calbee ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2026 ระบุว่า การปรับเปลี่ยนดังกล่าว เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนของอุปทานวัตถุดิบท่ามกลางความตึงเครียดในตะวันออกกลางที่กำลังดำเนินอยู่ และมีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยรักษาความเสถียรในการจัดส่งสินค้า พร้อมทั้งยืนยันว่า การเปลี่ยนแปลงมีผลจำกัดแค่สินค้าบางรายการเท่านั้น และจะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์