เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
SD ‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
Real Estate ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
Finance SET ทะยาน Top 5 เอเชียส่องเทรนด์ครึ่งปีหลัง ตันแล้วหรือไปต่อ ?
ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
สามัญสำนึก ระวังกระแสต้าน ‘ดาต้าเซ็นเตอร์’
คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
Tech คุยกับ Binance TH สินทรัพย์ดิจิทัลกลางกระแส ‘หุ้นเทคฯ-AI’
‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
World ‘ประกันสุขภาพ’ เริ่มแบกรับต้นทุนไม่ไหวสัญญาณเตือนที่ทุกฝ่ายต้องร่วมแก้
รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
Politics รัฐบาล เร่งร่างกรอบ กม.สกัดทุจริตสอบข้าราชการ จับตาใช้ยาแรงโยง ขรก.เจอโทษหนัก
ดูทั้งหมด

รัฐบาลแจงเหตุจ่อพับแผนซื้อลิขสิทธิ์บอลโลก เหตุราคาสูง ต้องเก็บเงินไว้ทำอย่างอื่น

19 พ.ค. 2569 | 10:45น.
ศุภมาส อิศรภักดี

ศุภมาส อิศรภักดี

ศุภมาส แจงเหตุจ่อพับแผนซื้อลิขสิทธิ์ ‘บอลโลก 2026‘ เหตุราคาสูง-อธิบายประชาชนไม่ได้ ชี้เทียบ ตปท.แพงกว่า 10-20 เท่า ลั่นหากราคาไม่ยุติธรรม ต้องเก็บตังค์ไว้ทำอย่างอื่น

น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมถอยเรื่องการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2026 ระหว่างวันที่ 11 มิถุนายน-19 กรกฎาคม ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโก เป็นเจ้าภาพ ว่าอย่างที่ทราบว่านายกรัฐมนตรีมีความปราถนาดีอยากให้คนไทยมีความสุข และได้ดูบอลโลกในช่วงเดือนหน้า

สัปดาห์ที่แล้วที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จึงมีมติให้ทางกรมประชาสัมพันธ์ไปพูดคุยกับภาครัฐ และภาคเอกชน รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ที่ให้การสนับสนุนในรอบก่อน แต่หลังจากคุยแล้วพบว่าสถานการณ์ไม่เหมือนเดิม เนื่องจากมีสงครามในภูมิภาคตะวันออกกลาง ขณะเดียวกันเวลาถ่ายทอดสดก็ไม่เหมือนเดิม จึงทำให้โอกาสที่จะขายของได้เพิ่มขึ้นตามร้านอาหารอาจจะไม่ได้มาก

ส่วนราคาค่าลิขสิทธิ์ที่เสนอขายไทยมานั้น น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นกติกาของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า แต่เป็นราคาที่ถ้าซื้อแล้วจะอธิบายกับพี่น้องประชาชนไม่ได้ เนื่องจากประเทศไทยมีประชากรเกือบ 70 ล้านคน ในขณะที่ประเทศอื่นมี 1,500 ล้านคน เยอะกว่าไทย 20 เท่า แต่ค่าลิขสิทธิ์ถูกกว่าไทยนิดหน่อย ซึ่งหากคิดเป็นรายหัวราคาก็จะห่างกันประมาณ 10-20 เท่า

เพราะฉะนั้นรัฐบาลจึงเล็งเห็นว่าขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจ และเรื่องปากท้องของประชาชนก็เป็นสิ่งสำคัญ แต่ตัวเลขที่มีการเสนอมาค่อนข้างสูง ขณะเดียวกันก็ไม่มีเอกชนมาเป็นสปอนเซอร์เหมือนรอบก่อน เพราะช่วงเวลาที่มีการถ่ายทอดไม่ได้เหมาะสม รวมถึงการขายโฆษณาก็ไม่เหมือนแต่ก่อนในอดีตที่ขายยากกว่า

น.ส.ศุภมาส กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อ 4 ปีที่แล้ว เรามีเงินของ กสทช. หนึ่งก้อน และมีเงินของเอกชนมาสนับสนุนอีกหนึ่งก้อน แต่รอบนี้ไม่มีเอกชนมาช่วยสนับสนุน ฉะนั้นตนในฐานะผู้ที่กำกับดูแลกรมประชาสัมพันธ์จะนำข้อมูลเข้าไปในที่ประชุม ครม. เพื่อขอความเห็นว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อ

ส่วนจะมีช่องทางอื่นให้คนไทยได้รับชมฟุตบอลโลกอย่างใดบ้าง น.ส.ศุภมาส ระบุว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบกับทางฟีฟ่า เพราะมีกระแสข่าวว่าทางฟีฟ่ามีช่องทางรับชมที่ต้องเสียเงินเอง และคนอาจจะเข้ารับชมได้ หรือบางแมตช์ที่อาจจะมีการถ่ายทอด 5-10 นาที ก็มีแนวคิด แต่ขณะนี้ข้อมูลยังไม่ชัดเจน

ส่วนประชาชนถอดใจได้เลยหรือไม่ว่ารัฐบาลจะไม่เดินหน้าต่อในเรื่องการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก น.ส.ศุภมาส ระบุว่า ยังต้องรอดูว่ามีเอกชนรายใดที่อาจจะเห็นโอกาสทางธุรกิจ ซึ่งตอนนี้ยังพอมีเวลาอยู่

ส่วนมีโอกาสที่เจ้าของลิขสิทธิ์จะลดราคาลงหรือไม่ น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า ก็คงต้องรอดูก่อน แต่ตัวเลขที่เสนอมาจะต้องอธิบายกับประชาชนได้ด้วย และหากไม่ใช่ราคาที่ยุติธรรม ก็ต้องเก็บสตางค์ไว้ทำอย่างอื่น

สำหรับตัวเลขค่าลิขสิทธิ์เป็นไปตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า ตนไม่ได้เป็นคนพูด และไม่ทราบด้วยว่าข่าวมาจากไหน

ส่วนจะถือว่าตอนนี้รัฐบาลพับโครงการเลยหรือไม่ น.ส.ศุภมาส กล่าวว่า เรื่องฟุตบอลโลกรัฐก็อยากจะสนับสนุน เพราะเป็นเรื่องการปลูกฝังให้กับเยาวชน แต่การช่วยสนับสนุนวงการฟุตบอลในไทยก็มีหลายช่องทาง และการลงทุนนี้ในเวลานี้ก็อาจจะไม่คุ้มค่าพอ จึงต้องดูเป็นรายกรณี พร้อมย้ำว่า หลังจากนี้ขอให้รอดูผลการประชุม ครม.ว่าเห็นเป็นอย่างไร ซึ่งคาดว่าจะมีการแถลงข่าวอีกครั้งหนึ่ง