เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

ธนารักษ์เดินหน้าซีเนียร์คอมเพล็กซ์ คาดแล้วเสร็จปี’73

30 พ.ค. 2569 | 11:34น.
อัครุตม์ สนธยานนท์

ธนารักษ์ จับมือ รพ.รามาฯ เดินหน้าซีเนียร์คอมเพล็กซ์ต่อ เสนอ ครม.เห็นชอบ คาดแล้วเสร็จปี 2573

นายอัครุตม์ สนธยานนท์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้คุยกับทางผู้บริหารโรงพยาบาลรามาธิบดีแล้ว ได้ข้อสรุปว่าจะเดินหน้าโครงการศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร (Senior Complex) บนที่ดินราชพัสดุ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

โดยจะมีการปรับรายละเอียดของโครงการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งจะมีการปรับขนาดของโครงการลง และหลักการทั้งหมดจะต้องเสนอให้ ครม.เห็นชอบ คาดว่าจะให้เข้าอยู่อาศัยได้ในปี 2573

ทั้งนี้ โครงการซีเนียร์คอมเพล็กซ์นี้ดำเนินการมาแล้ว 6 ปี ซึ่งแบ่งที่ดินออกเป็น 2 แปลง โดยแปลงแรกให้โรงพยาบาลรามาธิบดีรับผิดชอบในการก่อสร้างโรงพยาบาลและที่อยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ (ซีเนียร์คอมเพล็กซ์) โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างฐานรากไปบางส่วนแล้วประมาณ 20% แต่เนื่องจากมีปัญหาเรื่องผู้รับเหมาซึ่งทิ้งการก่อสร้างจนไม่มีความคืบหน้า ทั้งนี้ หาก ครม.เห็นชอบ โรงพยาบาลรามาธิบดีจะต้องหาผู้รับเหมารายใหม่มาดำเนินการต่อไป

ในส่วนที่ดินอีกแปลงเป็นความรับผิดชอบของ ธพส. ในการก่อสร้างห้องชุดที่พักผู้สูงอายุ ซึ่งเดิมจะมีอาคารห้องชุด 6 อาคาร จำนวน 800 ยูนิต และมีการเปิดจองไปแล้ว ซึ่งขณะนั้นมีผู้จองเกินจำนวนห้องพัก แต่ระหว่าง 6 ปีที่ผ่านมา มีผู้จองยกเลิกการจองไปแล้วประมาณ 20%

สำหรับส่วนห้องชุดที่ ธพส.ดูแลยังไม่มีการเริ่มก่อสร้าง เพราะต้องเดินไปคู่ขนานกับโรงพยาบาลรามาฯ โดยให้โรงพยาบาลรามาฯ ดำเนินการสร้างไปก่อน หากผ่าน ครม.แล้ว ทาง ธพส.จะเริ่มเดินหน้าโครงการต่อ ซึ่งขนาดของโครงการจะเป็นไปตามความต้องการของผู้จอง หากในอนาคตมีความต้องการเพิ่มขึ้นก็จะขยายขนาดโครงการขึ้นไปด้วย

นายอัครุตม์กล่าวว่า จะมีการปรับเงื่อนไขใหม่เนื่องจากต้นทุนค่าก่อสร้างสูงขึ้น จึงมีความจำเป็นต้องปรับค่าที่อยู่อาศัย โดยจะให้ผู้จองสิทธิเก่าเป็นผู้ได้สิทธิยืนยันก่อนว่าจะจองต่อหรือไม่ หากเหลือสิทธิจึงจะขายให้ลูกค้าผู้สูงอายุรายใหม่ อย่างไรก็ตาม เงื่อนไขผู้สูงอายุจะปรับอายุลงจากเดิม 60 ปี เป็น 55 ปี

อธิบดีธนารักษ์ กล่าวว่า บ้านผู้สูงอายุนอกจากธพส.จะร่วมกับโรงพยาบาลรามาฯ แล้ว กรมธนารักษ์ยังมีโครงการที่ดำเนินการเอง โดยหาที่ราชพัสดุในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศที่อยู่ใกล้ศูนย์อนามัยหรือโรงพยายาล เพื่อให้การบริการบ้านผู้สูงอายุเป็นระบบ หากมีอาการป่วยจะสามารถผสานโรงพยาบาลได้ต่อไป

“โครงการศูนย์ที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุแบบครบวงจร หรือซีเนียร์คอมเพล็กซ์ จะเป็นไปตามขั้นตอน คือผู้สูงอายุจะเข้าพักในห้องชุดของธพส. หากไม่สบายจะส่งไปที่ศูนย์ซีเนียร์คอมเพล็กซ์ของโรงพยาบาลรามาฯ และหากมีอาการหนักจะนำส่งโรงพยาบาลต่อไป” นายอัครุตม์ กล่าว