เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
Finance กยศ. เตือนผู้กู้ยืมเงินตรวจสอบก่อนชำระหนี้ ป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกโอนเงิน
เอกนิติ มองเงินลงทุนไหลเข้าไทย ใช้ BOI to IPO ดึงอุตสาหกรรมใหม่เข้าตลาดหุ้นไทย
Finance เอกนิติ มองเงินลงทุนไหลเข้าไทย ใช้ BOI to IPO ดึงอุตสาหกรรมใหม่เข้าตลาดหุ้นไทย
ขนส่งเปิดสถิติรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศพุ่ง 45 ล้านคัน เฉพาะรถ EV แตะ 1.2 ล้านคัน
Economic ขนส่งเปิดสถิติรถจดทะเบียนสะสมทั่วประเทศพุ่ง 45 ล้านคัน เฉพาะรถ EV แตะ 1.2 ล้านคัน
ดูทั้งหมด

ดีมานด์การเดินทาง ‘เซาท์อีสต์เอเชีย’ โตแกร่ง

05 มิ.ย. 2569 | 13:36น.
เซาท์อีสต์เอเชีย

แม้ว่าความเชื่อมั่นและความต้องการเดินทางของผู้บริโภคยังอยู่ในระดับสูง แต่สถานการณ์ความตึงเครียดในหลายพื้นที่ทั่วโลกได้เพิ่มปัจจัยความไม่แน่นอน ซึ่งส่งผลต่อพฤติกรรมการจองในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาท่ามกลางสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจโลกที่ผู้บริโภคมีความระมัดระวังมากขึ้น

“ฉัททันต์ กุญชร ณ อยุธยา” Head, Country Representative (ประเทศไทย) ของ AirAsia MOVE แพลตฟอร์มการท่องเที่ยวของภูมิภาค เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกด้านการเดินทางประจำไตรมาส 1 ปี 2569 ว่า ความต้องการเดินทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Southeast Asia) ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับแรงหนุนจาการเดินทางภายในภูมิภาคที่แข็งแกร่ง ครอบคลุมตลาดสำคัญ ได้แก่ มาเลเซีย ไทย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์

นทท.นิยมเดินทางระยะสั้น

โดยกว่า 89% ของการจองทั้งหมดเป็นการเดินทางภายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนักเดินทางจากมาเลเซียและไทยเป็นกลุ่มที่มีปริมาณการจองสูงที่สุดบนแพลตฟอร์ม มีการวางแผนการเดินทางแบบระยะสั้นมากขึ้น และมีระยะเวลาการจองล่วงหน้าเฉลี่ยอยู่ที่ 14-30 วัน สะท้อนถึงพฤติกรรมที่ยืดหยุ่นและตัดสินใจเดินทางใกล้วันมากขึ้น

สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในอาเซียน ได้แก่ กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย, กรุงเทพฯ ประเทศไทย และบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย จุดหมายปลายทางยอดนิยมนอกอาเซียนคือคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน, โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และนิวเดลี ประเทศอินเดีย

ที่สำคัญนักเดินทางจากยุโรปและทวีปอเมริกายังคงเลือกเดินทางมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประเทศไทยและบาหลีเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของกลุ่มนี้

มาเลย์ ฮับเดินทางของภูมิภาค

นอกจากนี้ ยังพบว่า “มาเลเซีย” ยังคงมีบทบาทสำคัญในฐานะศูนย์กลางการเดินทางของภูมิภาค โดยสิ่งที่ขับเคลื่อนการเดินทางในประเทศนี้มาจากนักเดินทางที่คุ้นเคยกับเทคโนโลยีและการเดินทางแบบครอบครัวในหลายช่วงวัย

โดยกลุ่มมิลเลนเนียลมีสัดส่วนสูงสุด รองลงมาคือ Gen Z, การเดินทางแบบครอบครัวคิดเป็น 65%, ระยะเวลาพำนักเฉลี่ย 4.2 วัน, จองล่วงหน้าเฉลี่ย 28 วัน และใช้จ่ายสูงในหมวดอาหารและกิจกรรมสำหรับครอบครัว

ไทย-อินโดฯ นทท.รุ่นใหม่

สำหรับประเทศไทยนั้นพบว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่มีการใช้งานดิจิทัลสูงที่สุดในภูมิภาค นักเดินทางให้ความสำคัญกับความสะดวกและความคุ้มค่า โดยกลุ่มมิลเลนเนียลคิดเป็น 48% และ Gen Z 25%, การเดินทางแบบ Solo Traveller (เดินทางท่องเที่ยวคนเดียว) คิดเป็น 35% และแบบคู่ 30%, ระยะเวลาพำนักเฉลี่ย 3.8 วัน, จองล่วงหน้าเฉลี่ย 21 วัน (สั้นที่สุดในภูมิภาค) และนิยมจองแบบแพ็กเกจ พร้อมใช้จ่ายด้านช็อปปิ้งและไลฟ์สไตล์สูง

เช่นเดียวกับอินโดนีเซียที่เป็นตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วจากนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เดินทางอย่างอิสระ โดยมีนักเดินทางแบบมิลเลนเนียล 35% สูงกว่า Gen Z ที่ 32%, นักเดินทางแบบ Solo Traveller คิดเป็น 58% เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีก่อน, ระยะเวลาพำนักเฉลี่ย 3 วัน, จองล่วงหน้าเฉลี่ย 25 วัน และให้ความสำคัญกับประสบการณ์ ใช้จ่ายกับอาหารและกิจกรรมมากกว่าที่พัก

ส่วนฟิลิปปินส์เป็นตลาดที่กำลังเติบโตในฐานะตลาดสำคัญของการเดินทางระยะยาว โดยมีกลุ่มมิลเลนเนียล 40% และ Gen X 35%, การเดินทางแบบครอบครัวคิดเป็น 55%, ระยะเวลาพำนักเฉลี่ย 6.8 วัน (ยาวที่สุดในภูมิภาค), จองล่วงหน้าเฉลี่ย 35 วัน และใช้จ่ายสูงในโรงแรมระดับกลางถึงระดับบน

ที่สำคัญนักเดินทางเหล่านั้นยังให้ความสำคัญกับความคุ้มค่ามากขึ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีมานด์ ท่องเที่ยว