เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ภาษีสหรัฐ 12.5% สะเทือนส่งออกไทยกว่า 1 ล้านล้าน ‘อัทธ์’ หั่นเป้าทั้งปีเหลือโต 6-7%
Economic ภาษีสหรัฐ 12.5% สะเทือนส่งออกไทยกว่า 1 ล้านล้าน ‘อัทธ์’ หั่นเป้าทั้งปีเหลือโต 6-7%
เครื่องนุ่งห่มไทยไม่หวั่นภาษีสหรัฐ 12.5% ชี้คู่แข่งโดนใกล้เคียงกัน จับตา FTA ยุโรปเปิดตลาดใหม่
Economic เครื่องนุ่งห่มไทยไม่หวั่นภาษีสหรัฐ 12.5% ชี้คู่แข่งโดนใกล้เคียงกัน จับตา FTA ยุโรปเปิดตลาดใหม่
‘สุริยะ’ ตั้งเป้าเพิ่มรายได้เกษตรกร 5% ใน 1 ปี ชูลดต้นทุนปุ๋ย-ยกระดับผลผลิตสู้เวียดนาม
Economic ‘สุริยะ’ ตั้งเป้าเพิ่มรายได้เกษตรกร 5% ใน 1 ปี ชูลดต้นทุนปุ๋ย-ยกระดับผลผลิตสู้เวียดนาม
กขค.เร่งคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล รับ 17 เรื่องร้องเรียน ส่ง 7 คดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณา
Economic กขค.เร่งคุมแพลตฟอร์มดิจิทัล รับ 17 เรื่องร้องเรียน ส่ง 7 คดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณา
ค่าครองชีพให้แล้วเอาคืนได้ไหม
Columns ค่าครองชีพให้แล้วเอาคืนได้ไหม
รัฐบาลย้ำมีเสถียรภาพ สั่งทุกกระทรวงไม่แยกทำงาน กำชับทีมดีลการค้าอย่าเสียเปรียบ 
Politics รัฐบาลย้ำมีเสถียรภาพ สั่งทุกกระทรวงไม่แยกทำงาน กำชับทีมดีลการค้าอย่าเสียเปรียบ 
นายกฯ ถก มิตซูบิชิ จ่อลงทุนเพิ่ม 1.6 หมื่นล้าน ศึกษาตั้งฐานผลิตรถไฟฟ้าในไทย
Politics นายกฯ ถก มิตซูบิชิ จ่อลงทุนเพิ่ม 1.6 หมื่นล้าน ศึกษาตั้งฐานผลิตรถไฟฟ้าในไทย
ส.อ.ท. จับตาภาษีสหรัฐฯ มาตรา 301 ประสานพาณิชย์ประเมินผลกระทบรายสินค้า หนุนเจรจา ART รักษาขีดแข่งขันส่งออกไทย
Economic ส.อ.ท. จับตาภาษีสหรัฐฯ มาตรา 301 ประสานพาณิชย์ประเมินผลกระทบรายสินค้า หนุนเจรจา ART รักษาขีดแข่งขันส่งออกไทย
‘ศุภจี’ ย้ำดีลสหรัฐไม่แลกผลประโยชน์ชาติ รับภาษี 301 ไทย 12.5% เร่งปิด ART-อุ้มผู้ส่งออก
Economic ‘ศุภจี’ ย้ำดีลสหรัฐไม่แลกผลประโยชน์ชาติ รับภาษี 301 ไทย 12.5% เร่งปิด ART-อุ้มผู้ส่งออก
ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 1,000 บาท ทองรูปพรรณ 65,300 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (24 ก.ค. 69) ร่วงลง 1,000 บาท ทองรูปพรรณ 65,300 บาท
ดูทั้งหมด

คพ. พบสารหนู-ตะกั่ว “คลองหนองน้ำเขียว คลองเกด ห้วยตะเข้”

06 มิ.ย. 2569 | 16:00น.

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) พบสารหนู-ตะกั่วเกินมาตรฐาน 3 จุด “คลองหนองน้ำเขียว คลองเกด ห้วยตะเข้” อ.เมือง จ.สระบุรี ขณะที่น้ำประปายังปลอดภัยตามมาตรฐาน เจ้าหน้าที่เร่งวิเคราะห์หาต้นตอมลพิษพร้อมดำเนินคดีผู้กระทำผิดขั้นเด็ดขาด

กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำผิวดิน บริเวณจุดสูบน้ำดิบเพื่อการประปา ทม.สระบุรี (ประปาเดิม) หลังจากคลองเพรียวบรรจบแม่น้ำป่าสัก และน้ำประปาที่ผ่านการผลิต จากเก็บตัวอย่างวันที่ 31 พฤษภาคม 2569 (หลังฝนตกช่วงเย็นของวันเสาร์ที่ 30 พ.ค.69) และวันที่ 2 มิถุนายน 2569 พบว่า

ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณจุดสูบน้ำดิบ จำนวน 18 พารามิเตอร์ ได้แก่ ความเป็นกรดและด่าง (pH) ออกซิเจนละลายน้ำ (DO) ความกระด้าง แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มทั้งหมด (TCB) และกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม (FCB) ไนเตรท ไนไตรท์ แอมโมเนีย ฟอสฟอรัส ซีโอดี และโลหะหนัก 8 ชนิด พบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำผิวดิน ประเภทที่ 3 สามารถนำไปใช้เพื่อการเกษตรกรรม รวมถึงใช้เพื่อการอุปโภคและบริโภคได้ โดยต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโรคและปรับปรุงคุณภาพน้ำตามปกติก่อน ตามประกาศคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ฉบับที่ 8 (พ.ศ. 2537)

ผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปา จำนวน 16 พารามิเตอร์ ซึ่งแบ่งเป็น ทางกายภาพ ได้แก่ ความขุ่น สี และความเป็นกรดด่าง ค่าทางเคมีทั่วไป ได้แก่ ไนเตรท ไนไตรท์ ฟลูออไรด์ ซัลเฟต ความกระด้าง และโลหะหนัก 9 ชนิด โดยพบเหล็ก แมงกานีส ทองแดง สังกะสี ตะกั่ว สารหนู ปรอท โครเมียมรวม และแคดเมียม มีค่าเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำประปาดื่มได้ ตามประกาศกรมอนามัย เรื่อง เกณฑ์คุณภาพน้ำประปาดื่มได้ พ.ศ.2563 กล่าวโดยสรุปคุณภาพน้ำประปาที่ผลิตได้ปลอดภัยตามประกาศกรมอนามัยเรื่อง เกณฑ์คุณภาพน้ำประปาดื่มได้

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 100

การติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำในคลองหนองน้ำเขียว คลองเกด และคลองห้วยตะเข้ จากการเก็บตัวอย่างเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2569 ผลการตรวจวิเคราะห์คุณภาพน้ำตามมาตรฐานคุณภาพน้ำในแหล่งน้ำผิวดิน พบค่าโลหะหนักในแหล่งน้ำทั้ง 3 แห่ง ตลอดลำคลอง โดยพบสารหนู (As) และตะกั่ว (Pb) มีค่าเกินมาตรฐานน้ำผิวดิน ได้แก่

  1. จุดที่ 1 ต้นน้ำคลองหนองน้ำเขียว พบโลหะหนัก 5 ชนิด ได้แก่ ทองแดง (Cu) นิกเกิล (Ni) แบเรียม (Ba) ไม่เกินมาตรฐาน และพบโลหะหนัก 2 ชนิด ที่เกินมาตรฐาน ได้แก่ สารหนู 0.013 มิลลิกรัมต่อลิตร (มก./ล.) (ค่ามาตรฐาน 0.010 มก./ล.) ตะกั่ว 0.072 มก./ล. (ค่ามาตรฐาน 0.050 มก./ล.)
  2. จุดที่ 3 คลองหนองน้ำเขียวบริเวณท้ายกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม พบโลหะหนัก 4 ชนิด ได้แก่ ตะกั่ว นิกเกิล แบเรียม ไม่เกินมาตรฐาน และพบโลหะหนัก 1 ชนิด ที่เกินมาตรฐาน ได้แก่ สารหนู 0.019 มก./ล.
  3. จุดที่ 6 ฝายกุดนกเปล้า หมู่ 2 ตำบลกุดนกเปล้า พบโลหะหนัก 6 ชนิด ได้แก่ ทองแดง นิกเกิล แบเรียม ไม่เกินมาตรฐาน และพบโลหะหนัก 2 ชนิด ที่เกินมาตรฐาน ได้แก่ สารหนู 0.020 มก./ล. และตะกั่ว 0.076 มก./ล.

โดยหลังจากจุดที่ 6 ฝายห้วยตะเข้ ข้างโรงเรียนสวนกุหลาบ ไปจนถึงปลายน้ำคลองเพรียวสรุปว่า พบค่าโลหะหนักบางพารามิเตอร์ แต่ไม่มีตัวไหนเกินค่ามาตรฐาน

ขณะนี้ การวิเคราะห์ความเชื่อมโยงระหว่างที่มาของโลหะหนักและแหล่งกำเนิดมลพิษอยู่ระหว่างขั้นตอนการประมวลผลเชิงวิชาการจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ 2 ครั้ง ได้แก่ เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2569 และวันที่ 4 มิถุนายน 2569 ซึ่งเป็นการเข้าตรวจสอบร่วมระหว่าง คพ.กับกรมโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้ ทาง คพ.มีแผนการเก็บตัวอย่างตะกอนใต้ท้องน้ำเพิ่มเติม เพื่อนำมาวิเคราะห์การสะสมของโลหะหนัก ซึ่งจะช่วยให้สามารถระบุแหล่งที่มาและเชื่อมโยงข้อมูลได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

คพ.จะส่งผลการวิเคราะห์คุณภาพสิ่งแวดล้อม ให้กับกรมโรงงานอุตสาหกรรมและจังหวัดสระบุรี เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้ สามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนหรือปัญหาด้านมลพิษได้ทันทีโดยการแจ้งผ่านสายด่วน 1650 หรือส่งข้อความผ่านทาง Inbox ของ Facebook แฟนเพจกรมควบคุมมลพิษ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยรับเรื่องและให้คำแนะนำ