เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

ทรัมป์เผย ยิงโทมาฮอก โจมตีอิหร่านสองวันติด หลังเจรจาสันติภาพหยุดชะงัก

11 มิ.ย. 2569 | 08:33น.

สหรัฐโจมตีอิหร่านสองวันติด อ้างเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งผู้นำสหรัฐระบุว่าได้ยิงขีปนาวุธโทมาฮอก หลังจากอิหร่านยิงเฮลิคอปเตอร์ตกใกล้ช่องแคบฮอร์มุซ ขณะที่การเจรจาสันติภาพหยุดชะงัก

บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า กองทัพสหรัฐกล่าวว่าได้โจมตีเป้าหมายหลายแห่งในอิหร่านเป็นวันที่สองติดต่อกัน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐกล่าวหาอิหร่านว่าทำให้การเจรจาข้อตกลงสันติภาพยืดเยื้อ โดยได้ยิงขีปนาวุธโทมาฮอก

กองบัญชาการกลางสหรัฐกล่าวว่าเริ่มการโจมตีเพื่อป้องกันตนเองเพิ่มเติมเมื่อเวลา 17:15 น. ตามเวลาในนิวยอร์กของวันที่ 10 มิ.ย.

ทรัมป์กล่าวในการให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า ได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านในวันที่ 10 มิ.ย. และพวกเขาร้องขอให้ยุติการทิ้งระเบิด ซึ่งเขากล่าวตอบว่าจะยุติในไม่ช้า แต่เสริมว่าสหรัฐจะทิ้งระเบิดอิหร่านอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) หากผู้นำอิหร่านไม่ลงนามในข้อตกลง

การโจมตีดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการโจมตีเพื่อตอบโต้การยิงเฮลิคอปเตอร์อาปาเช่ของสหรัฐตก เน้นย้ำถึงความไม่พอใจที่เพิ่มขึ้นของทรัมป์ที่ทั้งสองฝ่ายยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้

นอกจากนี้ยังเป็นหลักฐานใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าข้อตกลงหยุดยิงที่ตกลงกันไว้ในเดือนเมษายนนั้นล้มเหลวโดยสิ้นเชิง แม้ว่าสหรัฐและอิสราเอลจะไม่ได้กลับไปสู่การโจมตีทางอากาศอย่างหนักหน่วงเหมือนในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งก็ตาม

สถานีโทรทัศน์เพรสทีวีของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า ช่องแคบฮอร์มุซปิดลงอย่างสมบูรณ์สำหรับเรือทุกประเภท รวมถึงเรือพาณิชย์ โดยอ้างคำกล่าวจากกองบัญชาการกลางคาทัม อัล-อันบิยา กองทัพเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามอิหร่าน (IRGC) กล่าวว่าได้โจมตีเรือสองลำที่พยายามแล่นผ่านช่องแคบดังกล่าว

กองบัญชาการภาคกลางสหรัฐ (Centcom) โพสต์บน X โต้แย้งคำกล่าวอ้างของอิหร่านที่ว่าช่องแคบปิดลงโดยระบุว่า เรือพาณิชย์ยังคงแล่นเข้าออกช่องแคบฮอร์มุซในคืนนี้ สำนักข่าวอิหร่านกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ในอิหร่านปฏิเสธการเจรจาโดยตรงกับประธานาธิบดีสหรัฐ

ทรัมป์กล่าวว่ามีการใช้ขีปนาวุธโทมาฮอก (Tomahawk) 49 ลูกโจมตีเป้าหมายภายในอิหร่าน แต่ Centcom ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าการโจมตีเกิดขึ้นที่ใดหรือโจมตีอะไร

บารัค ราวิด นักข่าวแอ็กซิออส (Axios) อ้างถึงเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผยชื่อในโพสต์บน X ซึ่งระบุเป้าหมายทางทหารสำหรับการโจมตีรวมถึงระบบป้องกันภัยทางอากาศ เรดาร์ และหน่วยบัญชาการและควบคุมโดรน กระทรวงต่างประเทศอิหร่านกล่าวหาว่าสหรัฐ โจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลเรือนในการโจมตีเมื่อต้นสัปดาห์นี้

สำหรับวันที่ 10 มิ.ย. เวลาท้องถิ่นสหรัฐ หุ้นลดลงเล็กน้อย และราคาน้ำมันลดลงเล็กน้อยหลังจากกองทัพสหรัฐกล่าวว่าได้เสร็จสิ้นการโจมตีครั้งล่าสุดในอิหร่านแล้ว

ดัชนี MSCI Asia Pacific ปรับตัวขึ้น 0.1% หลังจากที่ร่วงลงมากถึง 1.4% ในช่วงต้นวัน ราคาน้ำมันลดลงเล็กน้อยเหลือ 1.7% ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 94.68 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล หลังจากที่พุ่งขึ้นกว่า 95 ดอลลาร์ เนื่องจากความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ปะทุขึ้นจากการที่สหรัฐโจมตีอิหร่านมากขึ้น

ราคาทองคำลดลงจากช่วงต้นวันและปรับตัวขึ้นเล็กน้อย ความเชื่อมั่นที่อ่อนแอในช่วงเริ่มต้นของวันในเอเชียเริ่มทรงตัว โดยฟิวเจอร์สของดัชนีหุ้นสหรัฐพลิกกลับจากที่ร่วงลงในช่วงต้นมาปรับตัวขึ้นมากถึง 0.6% ดัชนี Nasdaq 100 ลดลง 2% ในวันที่ 10 มิถุนายน เนื่องจากนักลงทุนตื่นตระหนกกับการเทขายครั้งใหม่ในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่บางแห่ง

ในสหรัฐ หุ้นของบริษัทผู้ผลิตชิป รวมถึง Nvidia Corp. และบริษัทโครงสร้างพื้นฐาน AI อื่นๆ ซึ่งเป็นผู้ชนะรายใหญ่ที่สุดในปีนี้ ร่วงลงเป็นวันที่สองติดต่อกัน หุ้นของ Oracle Corp. ร่วงลงในการซื้อขายช่วงหลังปิดตลาด หลังจากรายงานค่าใช้จ่ายด้านเงินทุนรายไตรมาสที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

ในขณะเดียวกัน ดัชนีราคาผู้บริโภคหลักของสหรัฐ ซึ่งไม่รวมราคาอาหารและพลังงานเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 0.2% จากเดือนเม.ย. ต่ำกว่าการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ที่สำรวจโดยบลูมเบิร์กเฉลี่ยที่ 0.3%

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงครามอิหร่าน