สหรัฐ-อิหร่าน เปิดฉากเจรจาสันติภาพเฟส 2 ถกปมฮอร์มุซ-นิวเคลียร์
สหรัฐและอิหร่านเริ่มเจรจาข้อตกลงสันติภาพเฟส 2 ที่สวิตเซอร์แลนด์ โดยมีกาตาร์และปากีสถานซึ่งเป็นคนกลางเข้าร่วมด้วย มีเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์อิหร่านและเปิดช่องแคบฮอร์มุซอย่างถาวร ท่ามกลางบริบทความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและฮิซบอลเลาะห์ในเลบานอน
บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า สหรัฐและอิหร่านเริ่มต้นเจรจาเฟสสองในข้อตกลงสันติภาพแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน และเปิดช่องแคบฮอร์มุซอย่างถาวร
วันที่ 21 มิถุนายน 2026 กาตาร์ซึ่งทำหน้าที่เป็นคนกลางในการเจรจาเปิดเผยผ่านโพสต์บนแพลตฟอร์ม X ว่า การประชุมระดับสูงครั้งแรกระหว่างผู้แทนจากสหรัฐ อิหร่าน กาตาร์ และปากีสถาน ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่เบอร์เกนสต๊อกรีสอร์ต สวิตเซอร์แลนด์
เช้าวันเดียวกัน เจ.ดี. แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางถึงสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเข้าร่วมการประชุม ครอบคลุมประเด็นต่าง ๆ รวมถึงขีดความสามารถทางนิวเคลียร์ของอิหร่าน
สำนักข่าว Mehr ของอิหร่าน รายงานอ้างอิงโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านว่า การเจรจารอบนี้จะใช้เวลาเพียงหนึ่งวัน โดยคณะผู้แทนของอิหร่านจะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ของกาตาร์และปากีสถานก่อน จากนั้นผู้แทนของอิหร่านและสหรัฐจะประชุมร่วมกันในช่วงบ่ายโดยมีคนกลางเข้าร่วมด้วย
การเจรจาครั้งนี้มีเดิมพันที่สูง ท่ามกลางบริบทที่การสู้รบล่าสุดระหว่างอิสราเอลที่ไม่ได้เป็นภาคีในข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธในเลบานอนที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กำลังเป็นภัยคุกคามที่อาจทำให้กระบวนการเจรจาต้องหยุดชะงัก
สถานีโทรทัศน์ IRIB ของรัฐบาลอิหร่านรายงานสดจากสถานที่จัดงานในสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่า หัวข้อหลักประการหนึ่งของการเจรจาคือ ข้อแรกของข้อตกลงชั่วคราว ซึ่งกำหนดให้ยุติการสู้รบในทุกแนวรบ รวมถึงในเลบานอนด้วย
เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. อิหร่านกล่าวหาว่าอิสราเอลละเมิดข้อตกลงหยุดยิงในเลบานอน และประกาศว่าจะปิดช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนในทันทีว่าอิหร่านได้ดำเนินการดังกล่าวไปแล้วจริงหรือไม่
ภายใต้เงื่อนไขในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ลงนามเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมา สหรัฐและอิหร่านมีเวลา 60 วันในการเจรจาเฟสสอง แม้ว่าจะเปิดช่องให้สามารถขยายเวลาออกไปได้อีกก็ตาม
IRIB รายงานว่า คณะผู้แทนของอิหร่านประกอบด้วย โมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภา, อับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอับดอลนาเซอร์ เฮมมาตี ผู้ว่าการธนาคารกลาง
“ผมสามารถอยู่ที่นั่นได้เพียงหนึ่งหรือสองวันเท่านั้น ผมคิดว่าเราจะมีความคืบหน้าในประเด็นนิวเคลียร์ และในประเด็นการหยุดยิงในเลบานอน” แวนซ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนเดินทางออกจากวอชิงตัน
แวนซ์ระบุว่า เป้าหมายคือการจัดวางโครงสร้างที่แท้จริงของการเจรจาให้เป็นรูปเป็นร่าง โดยต่อยอดจากการหารือเชิงเทคนิคในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมี จาเรด คุชเนอร์ และ สตีฟ วิตคอฟฟ์ สองผู้เจรจาของทรัมป์เข้าร่วม