เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

CenTRal cENtrAL มิกซ์ยูสหมื่นล้าน แพลตฟอร์มปั้นธุรกิจใหม่เสริมพอร์ต

09 ก.ค. 2569 | 07:56น.

CenTRal cENtrAL ก้าวข้ามศูนย์การค้า สู่แพลตฟอร์มปั้นแบรนด์แฟชั่น-อาหารเครื่องดื่มหน้าใหม่ เสริมพอร์ตผู้เช่า CPN ชูค่าเช่าจับต้องง่าย พื้นที่พ็อปอัพ-ร้านไซซ์เล็ก 30 ตร.ม. จูงใจรายย่อย ด้านแม็กเนตลูกค้าชูกลยุทธ์หนุนแบรนด์ผุดโมเดลใหม่ครั้งแรกในไทย-สวนลอยฟ้า พร้อมผนึกมิตซูบิชิ เอสเตท หนุนงานบริหารค้าปลีกไซซ์เล็กกลางเมือง ปักหมุดเฟสเแรกค้าปลีก Q2/’70 มั่นใจดึงทราฟฟิก 50,000-60,000 คน/วัน ก่อนตามด้วยออฟฟิศ Q4/’70 และโรงแรม Q1/’72

นายชนวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวว่า ย่านสยามสแควร์เป็นพื้นที่ศักยภาพในฐานะศูนย์กลางของคนรุ่นใหม่และความคิดสร้างสรรค์ครอบคลุมทั้งผู้อยู่อาศัย คนทำงาน นักศึกษา และคอมมิวนิตี้ ศิลปะ-กีฬา คิดเป็นฐานลูกค้าในพื้นที่ หรือ Catchment กว่า 1.2 ล้านคน และนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 50 ล้านคน/ปี

ขณะเดียวกัน ปัจจุบันมีผู้ประกอบการหน้าใหม่จำนวนมากทั้งในไทยและต่างประเทศที่ต้องการขยายธุรกิจเข้าสู่ศูนย์การค้า-ห้างสรรพสินค้า เมื่อรวมกับกระแสนิยมสนับสนุนผู้ประกอบการท้องถิ่นหรือแบรนด์ไทย ซึ่งเห็นได้ในหลายธุรกิจ อาทิ T Beauty จึงเป็นโอกาสสำหรับการพัฒนาโครงการค้าปลีกและมิกซ์ยูสในย่านสยามสแควร์ ซึ่งเป็นศูนย์รวมคนรุ่นใหม่

“ศักยภาพนี้สอดคล้องกับแนวทางการพัฒนาย่านสยามของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยฉพาะ ตั้งแต่หลังการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เน้นความทันสมัยมากขึ้นอย่างชัดเจน”

แพลตฟอร์มปั้นแบรนด์หน้าใหม่

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา Chief Marketing Officer บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา กล่าวต่อว่า เพื่อต่อยอดศักยภาพของย่านสยามสแควร์ มาสร้างความได้เปรียบในธุรกิจค้าปลีกและรายได้ บริษัทจึงใช้กลยุทธ์แบบวิน-วิน วางโพซิชั่นของเซ็นทรัล เซ็นทรัล โครงการมิกซ์ยูสมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท ให้เป็นสถานที่ (Incubator) สำหรับปลุกปั้นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศ ให้สามารถขยายธุรกิจต่อไป ไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศ

ขณะที่บริษัทไม่เพียงได้แม็กเนตสำหรับดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นในย่านสยามที่ปัจจุบันนิยมทดลองแบรนด์ใหม่ ๆ แต่ยังได้พอร์ตโฟลิโอผู้ประกอบการรุ่นใหม่ สำหรับนำไปเสริมแกร่งเมื่อเปิดศูนย์การค้าสาขาใหม่ในอนาคตด้วย

เนื่องจากปัจจุบันแบรนด์หน้าใหม่นับเป็นหนึ่งในแม็กเนตสำคัญของศูนย์การค้า เห็นได้จากกลุ่มร้านขนม ซึ่งแบรนด์หน้าใหม่รายหนึ่งในเซ็นทรัลเวิลด์สามารถทำยอดขายได้ถึง 10 ล้านบาท/เดือน สะท้อนศักยภาพทั้งด้านการดึงดูดลูกค้าและการสร้างรายได้ให้กับศูนย์

“โครงการเซ็นทรัลเซ็นทรัลนี้ เราเปลี่ยนตัวเองจากผู้บริหารพื้นที่ค้าปลีกเป็นเหมือนนักลงทุนเวนเจอร์แคปปิตอลที่มุ่งสร้างแบรนด์ใหม่ ๆ สำหรับต่อยอดในอนาคต พร้อมนำบรรยากาศแบบร้านค้าริมทางของสยามสแควร์ดั้งเดิม มาเป็นแนวทางในการออกแบบ เพื่อรองรับผู้ประกอบการรายย่อย”

เติมแม็กเนตผู้ประกอบการ

สำหรับการจูงใจแบรนด์หน้าใหม่เข้ามาปักธงในศูนย์นั้น จะอาศัยปัจจัยต่าง ๆ อาทิ ค่าเช่าที่เข้าถึงง่าย ตอบโจทย์ของผู้ประกอบการหน้าใหม่จำนวนไม่น้อยที่ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอจะเข้าถึงพื้นที่ในสยามสแควร์ได้ ด้วยการออกแบบตัวศูนย์ ที่เน้นพื้นที่สำหรับเปิดพ็อปอัพสโตร์และร้านค้าขนาดเล็กประมาณ 30 ตร.ม. ได้หลากหลายแนว ทั้งร้านแฟชั่น ร้านอาหาร-เครื่องดื่ม ฯลฯ

ทั้งนี้ บนพื้นที่ค้าปลีกทั้งหมดประมาณ 69,000 ตร.ม. ของเซ็นทรัลเซ็นทรัลนั้น บริษัทวางสัดส่วนแบรนด์หน้าใหม่ไว้ที่ 30-40% ของจำนวนผู้เช่า 300 ราย ซึ่งสูงกว่าในศูนย์อื่น ๆ ของเซ็นทรัลที่ปกติมีสัดส่วนแบรนด์หน้าใหม่ประมาณ 10-15% เท่านั้น

พร้อมกับพื้นที่ส่วนกลาง หรือ Social Public Space ขนาดกว่า 3,400 ตร.ม. สำหรับส่งเสริมกิจกรรมสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่และนักศึกษาจากทุกสถาบัน รวมถึงเปิดร้านพ็อปอัพ ไม่ว่าจะเป็นด้านงานศิลปะ, การแสดง, แฟชั่น, ดนตรี, กีฬา,อาหาร และวัฒนธรรมใหม่มาแรงต่าง ๆ

ทั้งนี้ เชื่อว่าเซ็นทรัลเซ็นทรัลจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคให้เข้ามาใช้บริการได้ประมาณ 5 หมื่น ถึง 6 หมื่นคนต่อวัน

“เราเน้นเปิดโอกาสให้แบรนด์ไทย แบรนด์เกิดใหม่ ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ และแบรนด์จากทั่วเอเชีย ได้ทดลองไอเดียและนำเสนอคอนเซ็ปต์ใหม่”

รวมความใหม่ครั้งแรกในไทย

นายอิศเรศ จิราธิวัฒน์ Head of Leasing บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา เสริมว่า สำหรับการดึงดูดผู้บริโภคนั้น บริษัทเน้นการสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งในย่าน ด้วยการสนับสนุนให้แบรนด์มาสร้างร้านโมเดลใหม่ที่จะมีเป็นแห่งแรกในไทย หรือครั้งแรกของวงการธุรกิจนั้น ๆ ไปจนถึงระดับครั้งแรกในเอเชียที่เซ็นทรัลเซ็นทรัล

ส่วนร้านอาหารจะรวบรวมวัฒนธรรมอาหารใหม่ ๆ จากทั่วโลก และร้านดังจากทั่วกรุงเทพฯ มาไว้ในที่เดียว รวมถึงดึงดูดแบรนด์กีฬาและแอ็กทีฟไลฟ์สไตล์ รวมถึงงานอดิเรกต่าง ๆ ที่กำลังเป็นกระแสจากทั่วโลกมาไว้ เพื่อทำให้ทุกครั้งที่ผู้บริโภคมาใช้บริการจะได้ประสบการณ์ใหม่เสมอ

ขณะเดียวกัน ยังมี Skyline Theatre พื้นที่ลอยฟ้าเชื่อมต่อศูนย์การค้า 3 ชั้นที่มองเห็นวิวกรุงเทพฯ, สวนลอยฟ้า, คาเฟ่ และร้านอาหารที่เปิดมุมมองสู่สี่แยกปทุมวัน เพื่อเป็นทั้งจุดพักผ่อน จุดนัดพบแห่งใหม่ของสยามสแควร์

ผสานโนว์ฮาวมิตซูฯ

นอกจากนี้ บริษัทยังร่วมมือกับบริษัท มิตซูบิชิ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยและค้าปลีกรายใหญ่จากญี่ปุ่น ทั้งด้านเม็ดเงินลงทุน และการนำโนว์ฮาวการวางคอนเซ็ปต์โดยรวม และการบริหารพื้นที่ค้าปลีกขนาดเล็กใจกลางเมืองจากญี่ปุ่น มาปรับใช้กับโครงการเซ็นทรัลเซ็นทรัลที่มีพื้นที่ค้าปลีกไม่มากนักเมื่อเทียบกับศูนย์อื่น ๆ ของเซ็นทรัล

รวมถึงยังมีโอกาสต่อยอดคอนเน็กชั่นของมิตซูบิชิฯ เพื่อแบรนด์หน้าใหม่มาแรงจากญี่ปุ่นเข้ามาเปิดสาขาในโครงการนี้ด้วย

เดินหน้าออฟฟิศ-โรงแรม

นายชนวัฒน์กล่าวต่อไปว่า หลังพื้นที่ค้าปลีกซึ่งเป็นเฟสแรกเปิดให้บริการใน Q2/ปี 2570 แล้ว บริษัทเตรียมเปิดให้บริการอาคารสำนักงาน 12 ชั้น พื้นที่รวมประมาณ 43,000 ตร.ม. รองรับพนักงานกว่า 2,500 คน ในช่วง Q4/ปี 2570

ก่อนตามด้วยโรงแรมแบรนด์ 25hours Hotel ขนาด 349 ห้อง ซึ่งเป็นโรงแรมสไตล์ Playful Luxury ดังระดับโลก พร้อมจุดเด่นแคแร็กเตอร์เฉพาะของเมืองนั้น ๆ เพียง 13 เมืองทั่วโลก โดยมีกำหนดเปิดบริการ Q1/ปี 2572 เชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพและมีกำลังซื้อสูงเข้ามาได้แน่นอน