เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ –  ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
Automotive สุดสัปดาห์นี้ เชียร์ ‘ก้อง สมเกียรติ’ – ทีมฮอนด้า เอชอาร์ซี ในศึก เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ สนาม 8
ดูทั้งหมด

ภราดร ชี้โครงการขอ 2 แสนล้าน ‘พ.ร.ก.กู้ฯ’ ต้องไม่ซ้ำซ้อนงบฯ 70

10 ก.ค. 2569 | 10:01น.
ภราดร ปริศนานันทกุล

ภราดร แจงขั้นตอนหลัง พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้านไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เผยใช้แล้ว 1.7 แสนล้าน รอกระทรวงการคลังประเมินมาตรการ ชี้ต้องไม่ซ้ำโครงการงบฯ 70 ตรวจสอบได้

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตด้านพลังงานและสร้างการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศ วงเงิน 4 แสนล้านบาทไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ว่า หลังจากนี้หน่วยงานต่าง ๆ จะต้องเสนอโครงการที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนผ่านพลังงานในระยะยาว

แนวทางเบื้องต้น จะต้องเป็นโครงการที่ช่วยเหลือประชาชนโดยตรง เช่น โครงการสนับสนุนด้านดอกเบี้ย หรือช่วยเงินดาวน์ให้กับประชาชน อย่างกระทรวงคมนาคมได้เสนอโครงการช่วยเงินดาวน์สำหรับผู้ขับรถแท็กซี่ รถตู้หรือรถขนส่งสาธารณะ ในการเปลี่ยนผ่านยานพาหนะไปสู่พลังงานแบบ EV หรือกระทรวงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง จะสนับสนุนเงินดาวน์ให้กับประชาชนที่ต้องการทำหลังคาโซลาร์รูฟท็อป เป็นต้น

นายภราดรกล่าวว่า แต่ละหน่วยงานจะเสนอโครงการเข้ามา และจะมีคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ

ส่วนคณะกรรมการกลั่นกรองโครงการ ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน, กรรมการ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ และกรมบัญชีกลาง ซึ่งจะมาทำหน้าที่กลั่นกรองโครงการว่า โครงการใดผ่าน หรือโครงการใดควรมีการปรับปรุง หรือแก้ไข

เมื่อถามว่าโครงการต่าง ๆ ที่หน่วยงานเสนอจะซ้ำซ้อนกับโครงการต่าง ๆ ที่ใช้งบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2570 ที่ขณะนี้อยู่ในการพิจารณาของสภาฯหรือไม่ นายภราดรกล่าวว่า จะต้องไม่ซ้ำซ้อน และสามารถตรวจสอบได้ โดยนำโครงการที่ปรากฏในงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2570 มาดำเนินการ ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะมีความทับซ้อนกัน

นายภราดรกล่าวอีกว่า ในเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ขณะนี้ใช้วงเงินไปแล้วราว 1.7 แสนล้านบาท ในการเยียวยาเศรษฐกิจ ซึ่งในวงเงินกู้ 4 แสนล้านบาทนี้ รัฐบาลไม่จำเป็นจะต้องใช้เต็มวงเงินก็ได้ แต่สามารถดำเนินการใช้จ่ายได้จนถึงสิ้นสุดปี 2570

ส่วนหลังจากนี้จะมีโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ หรือเยียวยาเศรษฐกิจโครงการใดออกมาอีกหรือไม่นั้น นายภราดรกล่าวว่า ต้องรอกระทรวงการคลังพิจารณาว่าจะมีโครงการใดออกมาบ้าง โดยจะต้องประเมินจากสถานการณ์อีกครั้ง