เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
Business ‘เวียตเจ็ทไทยแลนด์’ ดันสนามบินอุดรฯ ฮับการบินอีสานเชื่อมต่อเส้นทางบินระหว่างประเทศ
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
World มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
ดูทั้งหมด

ธุรกิจการบินไม่หวั่นน้ำมันพุ่ง หน้าใหม่จ่อคิวรอใบอนุญาตอีกกว่า 10 ราย

20 ก.ค. 2569 | 09:30น.

ธุรกิจการบินทยอยฟื้นตัว CAAT เผยทุกค่ายเดินหน้าลงทุน ผู้ประกอบการรายใหม่ต่อคิวขอใบอนุญาตอีกกว่า 10 ราย ลุ้น AOT ดึงเอกชนร่วมลงทุน MRO สุวรรณภูมิ รองรับเป้าหมายประเทศไทยสู่ฮับการบินภูมิภาค พร้อมผลักดัน “อู่ตะเภา” เป็นฮับคาร์โก้ ชี้ธุรกิจการขนส่งทางอากาศมีโอกาสลงทุนและมีมูลค่าสูง ดึงรายได้เข้าประเทศมหาศาล แต่วันนี้มีผู้ประกอบการเพียงแค่ 2 รายเท่านั้น

พลอากาศเอกมนัท ชวนะประยูร ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) หรือ CAAT เปิดเผยว่า ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาสถานการณ์ราคาน้ำมันจะปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อต้นทุนการดำเนินการของธุรกิจสายการบินที่เริ่มปรับตัวลดลงแล้วในหลายเส้นทาง แต่ผู้ประกอบการบางส่วนก็ยังยกเลิกและลดจำนวนเที่ยวบินในเส้นทางเมืองรองเนื่องจากไม่คุ้มทุนอยู่อย่างต่อเนื่อง 

พลอากาศเอกมนัท ชวนะประยูร

รายใหม่เข้าแถวรอใบอนุญาต

ทั้งนี้เนื่องจากสายการบินเป็นธุรกิจที่มีมาร์จิ้นน้อยมาก เพียงแค่ประมาณ 3% และน้ำมันเป็นต้นทุนหลักของสายการบินดังนั้นเมื่อต้นทุนสูงขึ้นสายการบินจึงอยู่ยาก และยังต้องมีความระมัดระวังสูงในการให้บริการในเส้นทางเมืองรอง ซึ่งจากที่ได้รับข้อมูลมา พบว่าหลังจากช่วงโควิดที่ผ่านมาสายการบินเกือบทั้งหมดก็ยังคงขาดทุนอยู่ พอกำลังจะฟื้นตัวกลับต้องมาเจอวิกฤตราคาน้ำมัน

อย่างไรก็ตามถือว่าธุรกิจการบินยังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการสายการบินยังพร้อมเดินหน้าลงทุนต่อ โดยพบว่าปัจจุบันมีสายการบินต่าง ๆ รอการอนุมัติการนำเข้าเครื่องบินใหม่ และรอขออนุญาตเปลี่ยนแปลงรูปแบบเครื่องบินที่สอดรับกับแผนยุทธศาสตร์ของตัวเองอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงยังมีผู้ประกอบการรายใหม่ที่มีความสนใจลงทุนธุรกิจสายการบินรวมกว่า 10 ราย

อัดมาตรการอุ้มเส้นทางเมืองรอง

พลอากาศเอกมนัทกล่าวด้วยว่า จากปัญหาการยกเลิกเที่ยวบินในเส้นทางเมืองรองนั้นที่ผ่านมาล่าสุดทาง CAAT ได้ขอให้สายการบินกลับไปบินในบางเส้นทาง เช่น นครพนม โดยเสนอให้ลองเปิดจองเป็นช่วง เช่น สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และมีมาตรการสนับสนุนเช่น การลดราคาค่าธรรมเนียมสนามบินให้สายการบิน 

รวมถึงหาแนวทางช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานในด้านอื่น ๆ เพื่อให้สายการบินที่มีอยู่สามารถให้บริการในเส้นทางเมืองรองได้และทำธุรกิจได้ เพราะหากสายการบินล้ม ซัพพลายจะล้มหายตามไปด้วยเป็นจำนวนมาก และค่าโดยสารเฉลี่ยก็จะพุ่งสูงขึ้นแน่นอน ดังนั้น CAAT จึงมุ่งเน้นทำงานร่วมกับผู้ให้บริการเหมือนเป็น “ทีมประเทศไทย” โดยมองว่าผลประโยชน์ต้องอยู่ที่ประชาชน 

“ในภาวะปกติการให้บริการเส้นทางเมืองรองนั้น ผู้ประกอบการส่วนใหญ่จะขาดทุนอยู่แล้ว เมื่อมีวิกฤตราคาพลังงานเข้ามาซ้ำเติมอีกสายการบินจึงต้องขอยกเลิกเส้นทาง เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว”

ลุ้นลงทุน MRO หนุน “ฮับบิน”

พลอากาศเอกมนัทกล่าวถึงแผนการสนับสนุนประเทศไทยสู่การเป็นฮับการบินภูมิภาค (Regional Aviation Hub) ด้วยว่า การจะเป็นฮับการบินของภูมิภาคได้จำเป็นต้องมีความพร้อมทั้งในด้านการขนส่งผู้โดยสารและขนส่งสินค้า (คาร์โก้) โดยที่ผ่านมารัฐบาลมีความพยายามในการดึงสายการบินต่างชาติมาใช้ไทยเป็นฮับ เพื่อเชื่อมต่อเส้นทางบินไปประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค แต่ปัญหาที่พบคือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังขาดบริการในด้านการซ่อมบำรุง หรือ MRO ทำให้สายการบินที่บินเข้ามาต้องบินไปบำรุงรักษาในอีกประเทศ ส่งผลให้มีต้นทุนที่สูง

ประเด็นดังกล่าวนี้ ล่าสุด AOT หรือบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งแผนแม่บทให้อนุมัติ โดยในแผนดังกล่าวของ AOT นั้นมีการกำหนดพื้นที่สำหรับเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในธุรกิจ MRO ทั้งในฝั่งเหนือและฝั่งใต้ ซึ่งคาดว่าน่าจะดำเนินการได้ในเร็ว ๆ นี้ 

ผลักดัน “อู่ตะเภา” สู่ฮับคาร์โก้ 

ส่วนการขนส่งสินค้าทางอากาศ หรือคาร์โก้นั้น ปัจจุบันพบว่าคลังสินค้าที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิอยู่ในสภาวะเกินขีดความสามารถในการรองรับ (Over Capacity) ไปถึง 110% และแผนการขยายพื้นที่ของ AOT อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 5 ปี ในขณะที่อู่ตะเภาเป็นพื้นที่ที่สามารถดำเนินการได้ทันที และมีพื้นที่รองรับเพียงพอ 

รัฐบาลจึงมีแผนผลักดันให้ท่าอากาศยานอู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางอากาศ (Cargo Hub) เนื่องจากการผลักดันให้อู่ตะเภาเป็นจุดหมายปลายทางของผู้โดยสารน่าจะเป็นไปได้ยาก เพราะผู้โดยสารต้องการบินไปลง ณ จุดที่ต้องการเดินทางจริง และโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินก็ยังมีความไม่แน่นอน 

ทั้งนี้จากการหารือกับผู้ให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศ พบว่าผู้ประกอบการเห็นด้วยกับการย้ายฐานบางส่วนไปยังท่าอากาศยานอู่ตะเภา โดยมองว่าระยะทางไม่ใช่ปัญหา เพราะหากมีการจัดตั้งเป็นกลุ่ม (Cluster) ซัพพลายเชนต่าง ๆ จะตามไปเอง นอกจากนี้อู่ตะเภายังมีข้อดีเรื่องการอยู่ใกล้ท่าเรือ 

“ตอนนี้เราพยายามชักชวนให้นักลงทุนเข้ามาเปิดสายการบินขนส่งสินค้าในไทยเพิ่มขึ้น เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในด้านนี้ ซึ่งปัจจุบันไทยยังมีผู้เล่นหลักเพียงแค่ 2 รายเท่านั้น ขณะที่ธุรกิจมีมูลค่าสูง โดยที่ผ่านมาจะมีปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศเพียง 0.36% ของสินค้าทั้งหมด แต่มีมูลค่าสูงถึง 30.14%เนื่องจากเป็นสินค้ากลุ่มมูลค่าสูง การทำให้อู่ตะเภาเป็นฮับคาร์โก้จึงเป็นการเพิ่มโอกาสสร้างรายได้มหาศาลให้กับประเทศ” พลอากาศเอกมนัทกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจการบิน น้ำมันพุ่ง