เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

ท่องเที่ยวภูเก็ตสัญญาณบวกแอร์ไลน์ รุกเพิ่มไฟลต์บินตรง

24 ก.ค. 2569 | 07:08น.

ททท.สำนักงานภูเก็ตชี้ท่องเที่ยวภูเก็ตกรีนซีซั่นสัญญาณบวก ครึ่งปีหลังแนวโน้มโตแข็งแกร่ง สายการบินทยอยเปิดเส้นทางบินตรงจากหลากหลายภูมิภาค “จีน-ยูเออี” โตพุ่งกว่า 20% แนวโน้มตัวเลขการจองล่วงหน้าดีต่อเนื่อง “รัสเซีย” ยังยืนหนึ่ง ขณะที่“อินเดีย-UK-เยอรมนี” โดดเด่นมาก สะท้อนความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวต่อภูเก็ตในช่วงไฮซีซั่นปลายปีนี้

นางสาวศิริวรรณ สีหาราช ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวสะสมช่วง 5 เดือนแรกของปี 2569 (ม.ค.-พ.ค.) จังหวัดภูเก็ต มีผู้เยี่ยมเยือนรวม 5,948,328 คน ลดลงร้อยละ 2.19 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน สร้างรายได้ 225,650.12 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 2.66 โดยมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย อยู่ที่ร้อยละ 79.81 ลดลงร้อยละ 2.55

โดยปัจจัยสนับสนุนสำคัญในช่วงครึ่งปีหลังคือ การเพิ่มขึ้นของเที่ยวบินตรง (Flight Connectivity) จากสายการบินนานาชาติและสายการบินในภูมิภาค ซึ่งช่วยเพิ่มศักยภาพการเข้าถึงจังหวัดภูเก็ต ทั้งตลาดระยะใกล้และตลาดระยะไกล

สำหรับเส้นทางภูมิภาคและภายในประเทศ ประกอบด้วยสายการบินเวียตเจ็ทไทยแลนด์ กลับมาเปิดเส้นทางบินเชียงราย-ภูเก็ต อีกครั้งเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2569 และสายการบินเวียดนาม แอร์ไลน์ ทำการบินตรงเส้นทางโฮจิมินห์ซิตี-ภูเก็ต เริ่มให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2569 เส้นทางตะวันออกกลาง สายการบิน Arkia จากอิสราเอล เปิดเที่ยวบินตรงรายสัปดาห์ เส้นทางเทลอาวีฟ-ภูเก็ต เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม 2569

ส่วนเส้นทางระยะไกลจากยุโรปมีสายการบิน Virgin Atlantic บินตรงจากลอนดอนฮีโทรว์ เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคม 2569 และสายการบิน SAS เปิดให้บริการเส้นทางโคเปนเฮเกน-ภูเก็ต จากเดนมาร์ก เตรียมเปิดบินวันที่ 9 ธันวาคม 2569

นางสาวศิริวรรณกล่าวว่า จากการคาดการณ์การจองล่วงหน้า (Forward Keys) ของนักท่องเที่ยวต่างชาติ สะท้อนแนวโน้มการเดินทางเข้าสู่ภูเก็ตในช่วงครึ่งปีหลังว่ายังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยในไตรมาส 3 นี้ (กรกฎาคม-กันยายน 2569) จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 727,664 คน ทรงตัวจากช่วงเดียวกันของปีก่อน (ลดลงร้อยละ -0.6) นำโดยตลาดจีน เติบโตร้อยละ 27.9 ตามด้วยสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เติบโตร้อยละ 20.8 และออสเตรเลีย เติบโตร้อยละ 2.2 ขณะที่ตลาดอินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้ ชะลอตัวตามฤดูกาล

สำหรับไตรมาส 4 (ตุลาคม-ธันวาคม 2569) ซึ่งเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว (High Season) คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 
1,116,904 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 13.8 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยรัสเซียยังคงเป็นตลาดหลัก ขณะที่อินเดียกลับมาฟื้นตัว และตลาดยุโรปขยายตัวโดดเด่น โดยเฉพาะสหราชอาณาจักร (UK) ฝรั่งเศส และเยอรมนี สอดรับกับการเปิดเที่ยวบินตรงใหม่จากยุโรปในช่วงปลายปี

“ททท. สำนักงานภูเก็ตเชื่อมั่นว่าความหลากหลายของตลาดนักท่องเที่ยว ประกอบกับการขยายเครือข่ายเที่ยวบินตรงจากตลาดศักยภาพจะเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาเสถียรภาพเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัด และสนับสนุนให้ภูเก็ตก้าวสู่การเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวระดับโลกที่สามารถเดินทางได้ตลอดทั้งปี (Year Round Destination) สอดคล้องกับนโยบายการยกระดับประเทศไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวคุณภาพของภูมิภาค” นางสาวศิริวรรณกล่าว