เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.)  เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
News พรุ่งนี้น้ำมันลด! (5 ส.ค.) เบนซิน-แก๊สโซอล์ ปรับราคาลง ลิตรละ 70 สตางค์
มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
Politics มูลนิธิสืบฯ ชี้ ครม. ไฟเขียวอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด 7.2 พันล้าน แต่ยังไม่พูดถึงบ้านสัตว์ป่าที่ต้องแลกไป
ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
Finance ttb เปิดตัว “สินเชื่อรถแลกเงิน” คิดดอกเบี้ยจากคะแนนเครดิต เริ่มต้น 11.11% ต่อปี
ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
Finance ผู้จัดการใหญ่ทีทีบี ชี้คะแนนเครดิต ช่วยป้องกัน “การบิดหนี้”
เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
Finance เจาะสถิติ 5 ปี หนี้เสียคนไทย จากยุคโควิดสู่ข้อเท็จจริงระบบการเงิน รับกระแส “บิดหนี้”
เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
Politics เปิดอำนาจ 19 อรหันต์ บอร์ด Data Center คุมน้ำ-ไฟ-รักษาอธิปไตยข้อมูลของประเทศ
ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (5 ส.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 66,050 บาท
ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
Business ผลประกอบการ SpaceX หลังเข้า IPO ขาดทุน 1.7 หมื่นล้านบาท
ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
Finance ก.ล.ต. หอบหลักฐานเพิ่ม ส่ง ปอศ. คดี Bitkub รายงานเท็จปกปิดเหตุแฮ็ก 1.7 พันล้าน
หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
Finance หุ้นกู้ดิจิทัลแสนสิริ ขายผ่านแอปฯเป๋าตัง ดอกเบี้ย 3.70-3.80% ต่อปี ดีเดย์ 27 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

‘ชัชชาติ’ ส่งเรื่องกรมบัญชีกลาง เช็กวุ่นคุณสมบัติผู้รับเหมาชนะประมูลอุโมงค์ระบายน้ำยักษ์

04 ส.ค. 2569 | 13:33น.

“ชัชชาติ” ไม่ปล่อยผ่าน ส่งเรื่องถึงกรมบัญชีกลาง เช็กวุ่นคุณสมบัติผู้รับเหมาชนะประมูลอุโมงค์ระบายน้ำ ยัน กทม. ทำตามระเบียบ โปร่งใส

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน อาจขาดคุณสมบัติเนื่องจากอยู่ระหว่างยื่นฟื้นฟูกิจการนั้น เบื้องต้น กทม.ต้องดำเนินการตามระเบียบของกรมบัญชีกลาง ที่จะเป็นผู้กำหนดหลักเกณฑ์การจัดซื้อจัดจ้าง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

แต่เพื่อความรอบคอบ ทาง กทม.ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังกรมบัญชีกลางอีกครั้ง ว่ากรณีดังกล่าวสามารถทำสัญญาจ้างได้หรือไม่ เนื่องจากกรมบัญชีกลางเป็นผู้ชี้ขาดเรื่องคุณสมบัติของผู้ยื่นประมูล โดยเข้าใจว่าบริษัทอาจเข้าร่วมประมูลก่อนที่จะประสบปัญหาทางการเงิน

“กทม.ต้องการผู้รับเหมาที่มีความมั่นคงทางการเงิน เพื่อให้ดำเนินงานได้อย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายต้องยึดระเบียบเป็นหลัก เพราะผู้ว่าฯ กทม.ไม่ได้มีอำนาจที่จะตัดสินว่าใครมีสิทธิหรือไม่มีสิทธิ จึงต้องรอความชัดเจนจากกรมบัญชีกลางก่อน เพื่อให้สามารถอธิบายต่อสังคมได้ ว่าการตัดสินใจทุกขั้นตอนเป็นไปตามหลักเกณฑ์”

นายชัชชาติกล่าวว่า โครงการนี้มีปัญหามาตั้งแต่ต้น ทั้งการออกแบบที่ไม่สอดคล้องกับสภาพหน้างานจริง ทำให้การดำเนินงานเป็นไปได้ยาก และมีการแก้ไขแบบโดยไม่ได้คำนึงถึงความเป็นไปได้ในการก่อสร้าง ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และทาง กทม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ

สำหรับการประมูลก่อสร้างโครงการดังกล่าว เกิดขึ้นในช่วงสุญญากาศ เป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ก่อนที่จะเข้ามารับตำแหน่งในสมัย 2 ซึ่งเมื่อทราบประเด็นข้อปัญหานี้แล้ว ก็ได้กำชับผู้เกี่ยวข้องให้ดำเนินการอย่างโปร่งใสที่สุด เพื่อให้ตอบคำถามสังคมได้

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่ยังล่าช้าอยู่นั้น บางโครงการอาจมีปัญหาสภาพคล่อง หรืออาจมีเหตุผลอื่น ๆ รวมถึงบางกรณีมีการขยายระยะเวลาตามสัญญาแล้ว จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดการดำเนินงานและใช้มาตรการตามสัญญาอย่างเคร่งครัด เพราะประชาชนได้รับผลกระทบ แต่อย่างไรก็ตาม แม้ที่ผ่านมาจะมีบางโครงการล่าช้า แต่ก็มีอีกหลายโครงการที่สามารถดำเนินการแล้วเสร็จได้ตามกำหนด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้รับเหมาเสนอราคาต่ำสุดโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอนส่วนต่อขยาย วงเงิน 9,500 ล้านบาท คือกิจการร่วมค้า NC-NB ประกอบด้วย บริษัท เนาวรัตน์พัฒนาการ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไชน่าเรียลเอสเตท จำกัด