เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

เบนซ์ชิงธงผู้นำรถยนต์ไฟฟ้า ส่ง”อีคิวซี”ชิมลางก่อนรง.แบตเดินเครื่อง-

28 พ.ย. 2561 | 07:00น.

“เบนซ์” ชูธงผู้นำรถอีวี เล็งนำเข้า “อีคิวซี” ปูทางก่อนโรงงานผลิตแบตเตอรี่เดินเครื่องปีหน้า พร้อมอวดโฉมรถยนต์ไฟฟ้าอีคิวเอในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป

นายโรลันด์ โฟลเกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทมีความมั่นใจอย่างยิ่งว่าอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าจะได้การตอบรับจากกลุ่มลูกค้าในประเทศไทย หลังจากรัฐบาลไทยมีนโยบายสนับสนุนและส่งเสริมเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้แนะนำรถยนต์ในกลุ่มไฮบริด และปลั๊ก-อิน ไฮบริดออกสู่ตลาดก็ได้การตอบรับเป็นอย่างดี

ทำให้วันนี้เมอร์เซเดส-เบนซ์พร้อมที่จะนำเสนอทางเลือกให้กับลูกค้าอย่างต่อเนื่องทั้งในเทคโนโลยีจากเครื่องยนต์สันดาปภายใน ควบคู่ไปกับความพยายามนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งระหว่างทางก่อนที่จะก้าวไปก็มีไฮบริด และปลั๊ก-อิน ไฮบริดเป็นทางลือกเพื่อให้การต่อเชื่อมของเทคโนโลยีไร้รอยต่อ

ส่วนความคืบหน้าในการตัดสินใจยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ภายใต้กรอบของรถยนต์ไฟฟ้านั้น ประธานบริหารกล่าวว่า บริษัทมีความสนใจ แต่ทั้งนี้ยังมีระยะเวลาอีกกว่า 1 เดือนในการพิจารณาและรอดูความชัดเจนจากภาครัฐ

“เราคงไม่ได้ขอให้ภาครัฐต้องลงทุนสถานีชาร์จหรือระบบรองรับต่าง ๆ แต่สิ่งที่เราต้องการคือความแน่นอนและความชัดเจนในระยะยาว เพื่อให้ผู้ประกอบการกำหนดทิศทางได้ และผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แต่อย่างไรก็ตามเมอร์เซเดส-เบนซ์ยังชูธงเป็นผู้นำรถยนต์ไฟฟ้าหรืออีวี ซึ่งกำลังพิจารณานำรถไฟฟ้ารุ่นอีคิวซี (EQC) ที่มีการผลิตเพื่อจำหน่ายในบางประเทศแล้วเข้ามาจำหน่าย คาดว่าภายในปี 2562 น่าจะเป็นรูปธรรมชัดเจน

และเพื่อให้เห็นถึงความต่อเนื่องในการทำตลาด ล่าสุดบริษัทยังได้นำรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ “อีคิวเอ” (EQA) มาโชว์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป 2018 นี้ ซึ่งรถคันนี้มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัน ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 200 กิโลวัตต์ 268 แรงม้า ขับเคลื่อน4 ล้อ ความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำได้ในเวลาเพียง 5 วินาที และยังวิ่งได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร มาโชว์ให้กับลูกค้าชาวไทยได้สัมผัส

“อนาคตเมอร์เซเดส-เบนซ์มีแผนที่จะผลิตออกมาเพื่อจำหน่ายจริงด้วย”

นายโฟลเกอร์กล่าวอีกว่า ภายในปี พ.ศ. 2565 เมอร์เซเดส-เบนซ์กำหนดว่าจะต้องมีรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าอย่างน้อย 1 รุ่นในทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่รถยนต์แบรนด์สมาร์ทไปจนถึงรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ รวมถึงกำลังวางแผนจะนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้ามากกว่า 50 รุ่นย่อยอีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันเมอร์เซเดส-เบนซ์ มียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าคิดเป็น 5% ของยอดขายทั้งหมด

ส่วนประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีสัดส่วนการจำหน่ายรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด อยู่ที่ 40% และเครื่องยนต์สันดาปภายใน 60% หลังจากบริษัทได้ทำการตลาดรถยนต์ปลั๊ก-อินไฮบริด ภายใต้ชื่อว่า “EQ Power” และแนะนำรถยนต์ปลั๊ก-อิน ไฮบริดรุ่นแรกไปเมื่อต้นปี พ.ศ. 2559 ทางบริษัทได้มีการแนะนำรถยนต์รุ่นอื่น ๆ ตามมาอย่างต่อเนื่อง

ด้านความคืบหน้าหลังจากบริษัทได้รับการส่งเสริมการลงทุนมูลค่ากว่า 1,180 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 1 พันล้านยูโร) เพื่อสร้างโรงงานแบตเตอรี่ในประเทศไทย และถือเป็น 1 ใน 4 ของเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่ทั่วโลกของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ทั้งเยอรมนี สหรัฐอเมริกา และจีน เพื่อตอบสนองความต้องการในตลาดอย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับการผลิตรถยนต์ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก โดยภายในปีหน้าโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในประเทศไทยมีแผนจะเริ่มเดินสายการผลิตได้อย่างแน่นอน

และเพื่อรองรับการเติบโตของรถยนต์แบรนด์ EQ Power บริษัทยังได้เตรียมลงทุนสร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ารวมทั้งสิ้นกว่า 200 จุด ครอบคลุมทั้งผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศ โรงแรม และศูนย์การค้าชั้นนำ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานยอดการจำหน่ายของรถยนต์พรีเมี่ยมในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมานั้น (ม.ค.-ก.ย.) มียอดขายทั้งสิ้น 22,000 คัน โต 7% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยเมอร์เซเดส-เบนซ์มียอดขายในช่วง 10 เดือนทั้งสิ้น 12,000 คัน

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”