เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
Politics ยศชนัน กางพิมพ์เขียว “เศรษฐกิจอวกาศ”ดันโมเดล PPP ท่าอวกาศยานไทย
SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
Tech SONY กับอนาคตของ Blu- Ray
อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
News อย.เตรียมปลดล็อก ‘ยาสีฟันฟลูออไรด์ 5,000 ppm’ ใช้ภายใต้คำแนะนำทันตแพทย์
เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
Biz Movement เพาเวอร์บาย เปิดสาขาใหม่ ‘เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์’ ชูค้าปลีกเทคโนโลยีเจาะ Gen Z
วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
Biz Movement วช.-ม.ทักษิณ ดันนวัตกรรมสังคมสร้างเศรษฐกิจใต้ ขนทัพนักวิจัยร่วมงานกว่า 5,000 คน
ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
Biz Movement ชาวฝรั่งเศส แย่งกันซื้อแอร์ เตรียมรับคลื่นความร้อนระลอกใหม่
เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
EV เอ็มจี แจงกรณีรถอีวี ‘MG4’ ไฟไหม้ ยันไม่เกี่ยวคุณภาพผลิตภัณฑ์
ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
Finance ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนปรับสู่เกณฑ์ “ร้อนแรง” นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ-สงคราม-เฟด
เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
Business เส้นทางธุรกิจ ‘โน้ส อุดม’ กว่า 30 ปีสร้างอาณาจักรเดี่ยวไมโครโฟน
BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
EV BYD SEAL 6 เพิ่มรุ่นย่อย ราคาเริ่มต้น 799,000 บาท 
ดูทั้งหมด

“ออดี้” ไฟต์ บ.แม่จ้องขึ้นไลน์ผลิตใน ปท.-

28 พ.ย. 2561 | 07:00น.

มาแน่ “ออดี้ อีตรอน” ไม่เกินกลางปีหน้า ระบุแผนขึ้นโรงประกอบในไทยมีความโอกาสสูงตัวเลขถึง 2,500 คัน บริษัทแม่ไฟเขียว เผยเกณฑ์ภาษีค่าไอเสียในยุโรปป่วน ทำรถถึงมือลูกค้าช้า

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร อาวดี้ ประเทศไทย เปิดเผยถึงแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทในปี 2562 ว่า อยู่ระหว่างทำงานร่วมกับบริษัทแม่ ออดี้ เอ.จี. อย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะการนำรถยนต์ไฟฟ้า 100% ออดี้ อีตรอน เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย

“เราพยายามไฟลต์กับบริษัทแม่ ตอนนี้เริ่มเห็นถึงความพร้อมของประเทศไทยและตลาดที่ตอบรับ ยิ่งสถานีชาร์จที่มีเอกชนเข้ามาลงทุนกันเยอะแยะ มั่นใจว่ากลางปี 2562 ออดี้ อีตรอน น่าจะได้อวดโฉมในไทย”

อีกเรื่องที่เป็นการทำงานกับบริษัทแม่อย่างใกล้ชิด คือความเป็นไปได้ขึ้นไลน์ประกอบรถยนต์ออดี้ในประเทศไทย ซึ่งบริษัทแม่ศึกษาเพื่อดูความชัดเจน แม้จะเป็นช่วงแค่เริ่มต้นทำตลาด แต่เขายอมรับว่าออดี้ไทยแลนด์ทำได้ดีเกินเป้าหมาย

สำหรับโรงงานประกอบนั้น เบื้องต้นจะต้องมีความต้องการรถยนต์ต่อปีประมาณ 2,500-3,000 คัน ถึงจะสามารถขึ้นไลน์ประกอบได้ แต่ขณะนี้ประเทศไทยยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่ด้วยศักยภาพและความพร้อมของอุตสาหกรรมยานยนต์ และระบบซัพพลายเชนที่แข็งแกร่ง ทำให้บริษัทแม่มีความสนใจ

“วันนี้ออดี้ไทยมียอดขายเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน รองจากสิงคโปร์ที่ขาย 2-3 พันคันต่อปี ส่วนบ้านเรานั้นปีนี้คาดว่าจะมียอดขายที่ 1.2 พันคันและปีหน้าจะเพิ่มเป็น 1.5 พันคัน ตอนนี้จะเห็นว่าจากเดิม เราต้องแบ่งโควตากับประเทศอื่น แต่จากศักยภาพของประเทศไทยช่วงที่ผ่านมาบริษัทแม่ให้เราขึ้นมาเป็นลำดับ
ต้น ๆ ของภูมิภาค”

สำหรับตลาดรถหรูในปีนี้คาดว่าจะโต 5-10% หรือประมาณ 30,000 คัน จากปีก่อนที่ 27,000 คัน ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ตลาดเติบโตนั้นมาจากค่ายรถหรูลงมาเจาะในเซ็กเมนต์ที่มีราคาจำหน่ายเริ่มต้น 2 ล้านบาทมากขึ้น ทำให้ราคาไม่ห่างจากแบรนด์ญี่ปุ่นมากนัก ทำให้ลูกค้าบางกลุ่มกระโดดขึ้นมาเล่นในตลาดรถหรูแทน เนื่องจากมียอดผ่อนชำระต่อเดือนต่างกันไม่มากนัก

นายกฤษณะกรกล่าวเพิ่มเติมถึงยอดขายในช่วง 10 เดือนที่ผ่านมาว่า ออดี้มียอดขายไปแล้วกว่า 800-900 คันแต่เนื่องจากติดขัดปัญหา การเปลี่ยนแปลง การจัดเก็บภาษี ตามค่าการปล่อยมลพิษ หรือ CO2 ในยุโรป ทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากปัญหาความล่าช้าในการส่งออกจากบริษัทแม่ที่เยอรมนี และลูกค้าที่จอง A7 และ A8 ที่ต้องใช้เวลารอรับรถอีกพอสมควร เช่นเดียวกับ Q8 ที่เพิ่งเปิดตัวไป

ทั้งนี้ บริษัทหวังว่าในช่วงครึ่งเดือนแรกของเดือนธันวาคม รถยนต์ที่ติดขัดปัญหาดังกล่าวจะทยอยส่งเข้ามา และสามารถส่งมอบให้ลูกค้าได้ทันก่อนสิ้นปี

นอกจากนี้ บริษัทยังได้เน้นย้ำถึงการขยายเครือข่าย การสร้างแบรนด์ และบริการหลังการขาย จากปัจจุบันมีจำนวนโชว์รูมและศูนย์บริการ 3 แห่ง ได้แก่ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่, เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์, พัทยา โดยสาขาภูเก็ต ปีนี้จะมีการเปิดให้บริการในเดือนธันวาคมนี้ บนพื้นที่ขนาด 5 ไร่ ก่อนที่จะเปิดอย่างเป็นทางการ แกรนด์โอเพนนิ่งในเดือนมกราคม 2562 และในปีหน้า บริษัทมีแผนจะขยายโชว์รูมอุดรธานี ส่วนเชียงใหม่อยู่ในแผนงานเช่นเดียวกัน

ล่าสุดบริษัทได้แนะนำรถยนต์ออดี้ A6 Avant 55 TFSI quattro S line ราคาพิเศษที่ 4.999 ล้านบาท ออกสู่ตลาดอย่างเป็นทางการในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-10 ธ.ค.นี้ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และมีไฮไลต์คือการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ และยังมีแคมเปญ “รูดแสนบาท ได้แสนพอยต์” พร้อมกล้อง Leica Q-P รุ่นใหม่ล่าสุด มูลค่า 1.8 แสนบาท สำหรับลูกค้า 100 ท่านแรก (ยกเว้น Q2และ A6 Avant) ซึ่งรถออดี้ทุกคันจะได้รับประกันรถใหม่ 5 ปี หรือระยะทาง1.5 แสนกิโลเมตร และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน roadside assistance ทั่วประเทศ 24 ชั่วโมง นาน 5 ปี

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”