เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
Biz Movement Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
ดูทั้งหมด

การดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือ 26 มีนาคม 2562

26 มี.ค. 2562 | 17:06น.

สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ประจำวันที่ 26 มีนาคม 2562 ณ เวลา 09.00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงในหลายพื้นที่ คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ดี – มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีส้ม 9 พื้นที่ (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) พื้นที่สีแดง 6 พื้นที่ (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) พื้นที่สีเหลือง 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศปานกลาง) และพื้นที่สีเขียว 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศดี)

-ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 34 – 199 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

-ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 57 – 231 มคก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)
ทั้งนี้สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ air4thai.pcd.go.th และแอปพลิเคชั่น air4thai

จังหวัดเชียงใหม่

– สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 8 กำแพงเพชร และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ดำเนินการเพิ่มความชุ่มชื่น และลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ณ อ่างเก็บน้ำอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และบริเวณข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่

– ศูนย์สั่งการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าอำเภอดอยหล่อ รายงานการเกิดไฟป่าจำนวน 2 จุด ในพื้นที่ ต.สันติสุข เขตป่าอนุรักษ์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่วาง และชุดไฟป่าเข้าไปตรวจสอบและปฏิบัติการดับไฟจนแล้วเสร็จ และสั่งการกำชับให้อาสาสมัครเฝ้าระวังพื้นที่ และประชาสัมพันธ์ห้ามเผาใน ห้วงนี้โดยเด็ดขาด รวมถึงจัดชุดปฏิบัติการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เวรยามตั้งจุดตรวจจุดสกัดเส้นทางกลุ่มผู้หาของป่าเป็นช่วงเวลา ตลอดทั้งกลางวันและกลางคืนอย่างต่อเนื่อง

จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สถานีควบคุมไฟป่าแม่สุรินทร์ จ.แม่ฮ่องสอน จัดเจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวนตรวจหาไฟป่า การลักลอบเผาป่าและประชาสัมพันธ์ติดโปสเตอร์ในท้องที่ ต.แม่เงา ต.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน เหตุการณ์ทั่วไปปกติไม่มีการเกิดไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบ

จังหวัดตาก

– ศูนย์บัญชาการหมอกควันและไฟป่าอำเภอแม่สอด จัดรถดับเพลิงทำการฉีดพ่นละอองน้ำและล้างถนน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่อำเภอแม่สอด โดยได้รับการสนับสนุนรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลนครแม่สอด เทศบาลตาบลท่าสายลวด องค์การบริหารส่วนตาบลแม่ปะ และศูนย์ ปภ.เขต 9 พิษณุโลก

– หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงพิษณุโลก มีการปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควัน จ.แพร่ (วังชิ้น) จ.ตาก(เมืองตาก สามเงา) หลังปฏิบัติการ ไม่พบมีฝนตกในพื้นที่เป้าหมาย

จังหวัดลำปาง

– สถานีควบคุมไฟป่าขุนตาล-ผาเมือง ลาดตระเวนตรวจพบไฟป่าบริเวณหน้าศูนย์บริการทางหลวงขุนตาล พื้นที่เขตอุทยานฯ ดอยขุนตาล ม.6 ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร พบพื้นที่เสียหาย 9 ไร่ สาเหตุมาจากการหาของป่า

– สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลาปาง) โดยฐานปฏิบัติการดับไฟป่าที่ 5 เมืองลำปาง/หน่วยป้องกันรักษาที่ ลป.10 (บ้านแลง) ออกปฏิบัติงานตามมาตรการปฏิบัติการ “ลำปางร่วมใจสู้ไฟป่า คืนฟ้าใสแบบไร้รอยต่อ” ตรวจสอบพื้นที่ตามรายงานจุดความร้อน hotspot จากดาวเทียมในเขตป่าสงวนแห่งชาติ

จังหวัดพะเยา

จังหวัดพะเยา ร่วมกับส่วนราชการ (อำเภอเมืองพะเยา แขวงทางหลวงพะเยา แขวงทางหลวงชนบทพะเยา ปภ.พะเยา มทบ.34) หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา (องค์การบริหารส่วนตาบล เทศบาลตำบลเทศบาลเมืองพะเยา เทศบาลเมืองดอกคำใต้) ดำเนินมาตรการเพิ่มความชุ่มชื้น ลดหมอกควัน และฝุ่นละอองในอากาศ โดยนำรถยนต์บรรทุกน้ำ รถดับเพลิง ทำการฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความ ชุ่มชื่นลดหมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ ทำความสะอาดถนน พื้นที่อำเภอเมืองพะเยา ณ บริเวณศูนย์เรียนรู้วิทยาศาสตร์ สวนสมเด็จย่า ข่วงวัฒนธรรม ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงาเมือง และถนนรอบชายกว๊านพะเยา อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา

จังหวัดลาพูน

นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งระดมรถน้ำของส่วนราชการ อปท. รถฉีดพ่นน้ำแรงดันสูงจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลาปาง) ฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชื้นในอากาศ ลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ให้ครอบคลุมทั่วทั้งจังหวัดและมอบหมายให้สาธารณสุขจังหวัดแนะนำประชาชนดูแลสุขภาพ

จังหวัดแพร่

– สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแพร่ ร่วมกับที่ว่าการอำเภอสอง จัดอบรมเครือข่ายราษฎรอาสาสมัครเครือข่ายป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ณ ห้องโสตทัศนศึกษา โดยมี นายสุทธิรัตน์ แสงเพ็ญจันทร์ ปลัดอำเภอสองเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรม กิจกรรม มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายอาสาสมัครการมีส่วนร่วมตลอดจนปลูกจิตสำนึกการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าของจังหวัดแพร่

– นายฤทธิ ศรีใจวงศ์ ปลัดอำเภอ นำสมาชิก อส.อ.สูงเม่นร่วมกับชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังและดับไฟป่า อ.สูงเม่นร่วมกันออกลาดตระเวนเฝ้าระวังและดับไฟป่าในพื้นที่ ต.บ้านเหล่า ต.บ้านกวาง และ ต.หัวฝ่าย

– นายประกอบ ค้าไม้ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงนาสมาชิก อส.ร่วมกับชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังและดับไฟป่าอำเภอสูงเม่น ออกลาดตระเวนและดับไฟป่าในพื้นที่ ต.บ้านปง ต.สบสาย และ ต.เวียงทอง ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

จังหวัดเชียงราย

– เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้าฯ ร่วมกับราษฎรบ้านพญาเลาอู บริเวณไฟไหม้ทิศใต้บ้านพญาเลาอู หมู่ที่ 23 ตำบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย พบพื้นที่เสียหาย 15 ไร่ สาเหตุเกิดจาการหาของป่า

– เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าภูชี้ฟ้าฯ ร่วมกับ อส.อำเภอเทิง เจ้าหน้าที่ทหาร ราษฎรบ้านรักแผ่นดิน ดับไฟบริเวณไฟไหม้ทิศตะวันออกบ้านรักแผ่นดิน หมู่ที่ 15 ตาบลตับเต่า อำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย พบพื้นที่เสียหาย 18 ไร่ สาเหตุเกิดจากการหาของป่า

– หัวหน้าสถานีฯ และเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำ ควบคุมไฟป่าข้างทางไม่ให้ลุกลาม บริเวณพื้นที่บ้านร่มฟ้าไทย ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย

จังหวัดน่าน

– สถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา ร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอำเภอเฉลิมพระเกียรติ เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา ทหารพรานที่ 3207 (ห้วยโก๋น) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา เจ้าหน้าที่ หน่วยจัดการต้นน้ำปาด เจ้าหน้าที่โครงการฯ บ้านสบปืน และราษฏรตาบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ปฏิบัติการดับไฟป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูคาและป่าผาแดง ท้องที่บ้านห้วยทรายขาว ตำบลห้วยโก๋น อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน พบพื้นที่เบญจพรรณเสียหาย 10 ไร่

– หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าน่าน ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าจำนวน 6 นาย ปฏิบัติการดับไฟป่าในเขต ป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง ท้องที่บ้านสลี ตำบลจอมพระ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน พบพื้นที่ป่าเสียหาย 5 ไร่

– หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเชียงใหม่ ขึ้นบินปฏิบัติการฝนหลวงเพื่อช่วยเหลือพื้นที่ประสบปัญหา หมอกควัน ทาให้มีฝนตกเล็กน้อย บริเวณพื้นที่ จ.น่าน (นาหมื่น)