สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ประจำวันที่ 30 มีนาคม 2562 ณ เวลา 09.00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ดี – มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 9 พื้นที่ (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) พื้นที่สีส้ม 5 พื้นที่ (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) และพื้นที่สีเขียว 1 พื้นที่ (คุณภาพอากาศดี)
– ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 36 – 239 มลก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

– ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 69 – 279 มลก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)

ทั้งนี้สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ air4thai.pcd.go.th และแอพลิเคชั่น air4thai
จังหวัดเชียงใหม่
– นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ลงพื้นที่ติดตามการติดตั้งเครื่องพ่นละอองไอน้ำในจุดที่ดำเนินการเพิ่มเติม โดยวิทยาลัยสารพัดช่าง ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการติดตั้งเครื่องพ่นละอองไอน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ และลดฝุ่นละอองขนาดเล็กบริเวณประตูท่าแพเชียงใหม่ ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่มีความห่วงใยสุขภาพของชาวเชียงใหม่ และจะได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องพ่นละอองไอน้ำในพื้นที่ต่างๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศและเพื่ออากาศบริสุทธิ์ของชาวเชียงใหม่ต่อไป
– สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 8 กำแพงเพชร และเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ดำเนินการเพิ่มให้ความชุ่มชื่น และลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ ณ สามแยกสวนสาธารณะหนองบวกหาด
จังหวัดลำปาง
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เน้นย้ำให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยให้ส่วนราชการ อำเภอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการดังนี้
– ป้องกัน แก้ไข ติดตามสถานการณ์ และสร้างความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เมื่อเกิดสถานการณ์ไฟป่าหมอกควัน ตลอดจนค่าฝุ่นละอองมีค่าเกินมาตรฐาน ให้ดำเนินการตามความเหมาะสมกับสภาพพื้นที่
– สร้างการรับรู้ให้กับประชาชนถึงสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันและค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ ให้คำแนะนำวิธีการปฏิบัติตนที่ถูกต้องในการดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง พร้อมทั้งประสานหน่วยงานด้านสาธารณสุขและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ
– ส่งเสริมให้มีการสร้างการมีส่วนร่วมและปลูกจิตสำนึกให้กับประชาชนในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน โดยการไม่เพิ่มปริมาณหมอกควันในอากาศ เช่น ห้ามเผาขยะ เศษใบไม้ กิ่งไม้ หรือเผาเศษวัสดุทางการเกษตร สนับสนุนการนำเศษวัสดุทางการเกษตรไปแปรรูปเพื่อใช้ประโยชน์ เช่น การทำปุ๋ยหมัก การผลิตพลังงานทดแทน
– หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกวดขันตรวจจับรถยนต์ที่ปล่อยควันดำ อำนวยความสะดวกในการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัด รวมถึงมิให้มีการจอดรถริมถนนสายหลัก สถานที่ราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน และในจุดที่ชุมนุมชน
– บูรณาการทุกหน่วยงาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการใช้รถฉีดพ่นละอองน้ำแรงดันสูงดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดปัญหาหมอกควันและเพิ่มความชื้นในอากาศ รวมทั้งเพิ่มรอบในการกวาดล้างทำความสะอาดถนน จนกว่าฝุ่นละอองจะลดลงอยู่ในระดับที่ไม่สูงเกินค่ามาตรฐาน
จังหวัดลำพูน
นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้สั่งการให้ตอบโต้ แก้ไขสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง โดยมอบหมายให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน ประสานรถน้ำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมกับรถฉีดพ่นละอองน้ำแรงดันสูง ของ ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศ บรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายเข้าสู่สภาวะปกติ ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ทั้งนี้การฉีดพ่นละอองน้ำให้ดำเนินการครอบคลุมทุกพื้นที่ที่เกิดสถานการณ์
จังหวัดพะเยา
จังหวัดพะเยาร่วมกับส่วนราชการ อำเภอเมืองพะเยา แขวงทางหลวงพะเยา แขวงทางหลวงชนบทพะเยา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา มทบ.34 หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาลตำบล เทศบาลเมืองพะเยา เทศบาลเมืองดอกคำใต้ ร่วมดำเนินมาตรการเพิ่มความชุ่มชื้นและลดหมอกควัน ฝุ่นละอองในอากาศ โดยนำรถยนต์บรรทุกน้ำ รถดับเพลิง ทำการฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื่น ลดหมอกควัน บรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และทำความสะอาดถนน ในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา ณ กว๊านพะเยา ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง สวนสมเด็จย่า และถนนชายกว๊าน อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ทั้งนี้ จังหวัดพะเยาได้ดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำแรงดันสูงเป็นประจำทุกวัน
จังหวัดเชียงราย
หน่วยงานราชการ ทุกภาคส่วน และประชาชน ร่วมกันฉีดพ่นละอองน้ำในพื้นที่เขตรับผิดชอบตามข้อสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ และบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีค่าเกินมาตรฐาน ซึ่งจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดเชียงราย พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันฉีดพ่นละอองน้ำทุกครัวเรือนและชุมชน
จังหวัดแม่ฮ่องสอน
– หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าแม่ลาน้อย สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน (กรมป่าไม้) ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์ว่ามีไฟในป่าบริเวณระหว่างหลัก กม.ที่ 224 และ 233 ของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่ลาน้อย เจ้าหน้าที่ อบต.แม่ลาหลวง ทำการตรวจสอบ พบไฟกำลังลุกไหม้จึงเร่งดับไฟ จนสามารควบคุมไฟไว้ได้ โดยจุดที่ 1 พบพื้นที่เสียหายประมาณ 5 ไร่ และจุดที่ 2 พบพื้นที่เสียหายประมาณ 10 ไร่ ในเขตท้องที่ ต.แม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ยวม ฝั่งซ้าย
– เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าปางตองฯ จ.แม่ฮ่องสอน ออกลาดตระเวนตรวจหาไฟป่า การลักลอบเผาป่า และดับไฟป่า ในท้องที่ ต.หมอกจำแป่ ต.ปางหมู ต.ห้วยผา อ.เมือง โดยเจ้าหน้าที่สถานีฯ ได้นำรถบรรทุกน้ำร่วมทำกิจกรรมทำม่านน้ำเพื่อลดค่าฝุ่นละอองในอากาศ และเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ บริเวณท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอนด้วย
– พ.อ. ณรงค์ฤทธิ ปาณิกบุตร ผบ.ฉก.ร.7 ประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมา (TBC) พร้อมคณะกรรมการฝ่ายไทย นายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน พ.ต.อ.เกษม สายจักร ผกก.สภ.น้ำเพียงดิน กองร้อย ตชด.ที่ 336 ร้อย.ร.711 ผู้แทนสถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน และหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมพบปะพัฒนาสัมพันธ์กับทหารเมียนมา นำโดย พ.ท. อ่องกูกู ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 134 รัฐคะยา ณ จุดประสานงาน บ้านห้วยโป่งเลา รัฐคะยา
โดยสาระสำคัญในการพบปะพัฒนาสัมพันธ์ได้แก่การขอความร่วมมือในทุกมิติ ให้ส่วนราชการประเทศเมียนมาร่วมรณรงค์ช่วยตรวจสอบพื้นที่ตามแนวชายแดน ไม่ให้มีการลักลอบเผาป่า ประสานการปฏิบัติ การจัดโครงการรณรงค์ไฟป่าและหมอกควันสองแผ่นดิน โดยมีแผนกิจกรรมสองแผ่นดินในการร่วมทำแนวกันไฟสองแผ่นดิน และกิจกรรมรณรงค์ด้านการแพทย์สองแผ่นดิน ในช่วงเดือนเมษายน 2562 ในพื้นที่หมู่บ้านเข้มแข็งคู่ขนานตามแนวชายแดน
โดยในการพบปะพัฒนาสัมพันธ์ในครั้งนี้ฝ่ายไทยได้มอบส่งของและอุปกรณ์ให้กับชุดปฏิบัติการดับไฟป่าของทหารเมียนมา ได้แก่ เครื่องอุปโภคบริโภคจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และฝ่ายปกครอง อ.เมือง อุปกรณ์ดับไฟป่าจากสถานีควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน หน้ากากอนามัย N95 จากหอการค้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผลการปฏิบัติฝ่ายทหารเมียนมาได้ให้ความร่วมมือกับฝ่ายไทยเป็นอย่างดี การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
จังหวัดตาก
ศูนย์บัญชาการหมอกควันและไฟป่าอำเภอแม่สอด จัดรถดับเพลิงทำการฉีดพ่นละอองน้ำและล้างถนน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่อำเภอแม่สอดอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 เทศบาลนครแม่สอด เทศบาลตำบลท่าสายลวด องค์การบริหารส่วนตำบลแม่ปะ และศูนย์ ปภ.เขต 9 พิษณุโลก
จังหวัดน่าน
– สถานีควบคุมไฟป่าดอยภูคา ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา และเครือข่ายฯ ไฟป่าบ้านหัวน้ำ ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว ปฏิบัติการดับไฟป่าในเขตป่าอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ท้องที่บ้านหัวน้ำ ตำบลศิลาแลง อำเภอปัว จังหวัดน่าน (เขตเชื่อมต่อบ้านนาคำ ตำบลศิลาเพชร) พบพื้นที่ป่าเบญจพรรณเสียหาย 20 ไร่
– หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าน่าน ปฏิบัติการดับไฟป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำยาว และป่า น้ำสวด ท้องที่บ้านน้ำโมง ตำบลผาตอ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน พบพื้นที่ป่าเสียหาย 10 ไร่
– หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และปกครองในพื้นที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ดำเนินการฉีดพ่นน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้นและลดปัญหามลพิษหมอกควันในอากาศอันเนื่องมาจากไฟป่าและหมอกควัน ในพื้นที่เทศบาลตำบลเวียงสา และตำบลส้าน อำเภอเวียงสา
– นายเกรียงไกร เวชอนุรักษ์ นายอำเภอทุ่งช้าง ในฐานะ ผอ.ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน เป็นประธานเปิดงานโครงการฝึกอบรมอาสาสมัครป้องกันและควบคุมไฟป่า เพื่อเพิ่มทักษะ ความรู้ ความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมในการป้องกันและควบคุมไฟป่า ณ หอประชุม อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน โดยมีส่วนราชการทุกภาคส่วน และราษฎร อำเภอทุ่งช้างเข้าร่วม
จังหวัดแพร่
– สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ ปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กและเพิ่มความชื้นในอากาศเป็นประจำทุกวัน โดยได้รับการสนับสนุนรถหุ่นยนต์ดับเพลิงแรงดันสูงควบคุมระยะไกล จากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย และได้รับการสนับสนุนรถน้ำดับเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองแพร่ กองพันทหารม้าที่ 12 แขวงทางหลวงแพร่ แขวงทางหลวงชนบท อบจ.แพร่ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ทุกแห่งร่วมปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง