เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

เอสเอ็มอีแห่แจ้งเสียภาษีไม่ครบ 1 เดือนลงทะเบียน “ปรับงบฯ” แตะ2หมื่นราย

29 เม.ย. 2562 | 10:54น.

สรรพากรเผย 1 เดือน เอสเอ็มอีลงทะเบียน “บัญชีเดียว” แล้วเฉียด 2 หมื่นราย ชี้หลังสงกรานต์ยอดพุ่งเกือบ 2 พันรายต่อวัน เชื่อก่อนถึงสิ้น มิ.ย.ยอดลงทะเบียนเข้ามาอีกมาก ขณะที่ปมสั่งแบงก์รายงานดอกเบี้ยเงินฝากได้ข้อสรุปชัด-ธปท.ไม่ขัดข้อง

นายเกรียงศักดิ์ ประสงค์สุกาญจน์ รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากกรมเปิดให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ลงทะเบียนใช้สิทธิตามพระราชบัญญัติยกเว้นเบี้ยปรับเงินเพิ่มภาษีอากร และความรับผิดทางอาญา พ.ศ. 2562 มาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ถึงขณะนี้ใกล้ 1 เดือน มีลงทะเบียนแล้วเกือบ 20,000 ราย เนื่องจากเดือนนี้มีช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงทำให้ช่วงดังกล่าวมีลงทะเบียนเข้ามาน้อย แต่ล่าสุดใกล้สิ้นเดือนมีเข้ามาลงทะเบียนวันละเกือบ 2,000 ราย

อย่างไรก็ดี ขณะนี้คงยังไม่สามารถประเมินมูลค่าภาษีที่จะชำระเพิ่มเติมเข้ามาได้ เนื่องจากผู้ประกอบการอยู่ระหว่างปรับปรุงงบการเงินของปี 2561 ที่จะต้องยื่นในเดือน พ.ค.นี้ และหลังจากนั้นในช่วง 1 เดือนที่เหลือก็จะเป็นช่วงที่นำแบบแสดงรายการภาษีของปี 2559 และปี 2560 ที่เคยยื่นไว้ยังไม่ถูกต้องมายื่นให้ถูกต้อง และคงจะดำเนินการชำระภาษีทั้งหมดกันในช่วงนั้น

“ตอนนี้เพิ่งผ่านมาเกือบ 1 เดือน ยังมีเวลาจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.ก็ต้องรอดู แต่น่าจะเพิ่มมากขึ้นหลังจากนี้ เพราะหลังสงกรานต์มาถึงตอนนี้ก็เพิ่มมาระดับ 1,800-2,000 รายต่อวันแล้ว ทั้งนี้ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ผู้ประกอบการที่รู้ตัวว่ายังทำผิดอยู่ แล้วจะทำให้ถูกต้องก็จะมาลงทะเบียนไว้ก่อน ซึ่งยอดชำระภาษีคงจะเข้ามาในช่วงเดือน มิ.ย.เป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ดี เรื่องนี้อธิบดีกรมสรรพากรไม่ได้มุ่งเน้นเม็ดเงินภาษี แต่จะให้ความสำคัญกับการสร้างฐานภาษีที่ยั่งยืนในอนาคต” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ นายเกรียงศักดิ์กล่าวว่า จากที่จัดสัมมนาให้ความรู้ผู้ประกอบการในเรื่องนี้ คาดว่าจะมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ลงทะเบียนทำบัญชีชุดเดียว ยื่นขอกู้เงินจาก 5 ธนาคารพาณิชย์ที่ร่วมโครงการสินเชื่อเพื่อชำระภาษีกันมาก เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่คิดต่ำมากเฉลี่ยแค่ 5% ต่อปีเท่านั้น หากเทียบกับเงินเพิ่มที่ต้องจ่าย 1.5% ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปี

“น่าจะมีคนไปขอใช้สิทธิกู้เงินกันเยอะ เพราะจากที่กรมจัดสัมมนามีคนสนใจกันมาก เนื่องจากดอกเบี้ยเฉลี่ยแค่ 5% เท่านั้นเอง ถูกกว่า O/D (สินเชื่อเงินกู้เบิกเงินเกินบัญชี) อีก แถมกู้ไปจ่ายภาษีแล้วยังมีเงินเหลือเป็น cash flow (กระแสเงินสด) อีก” นายเกรียงศักดิ์กล่าว

ก่อนหน้านี้กรมสรรพากรระบุว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีสิทธิเข้าร่วมโครงการนี้มีทั้งสิ้นราว 4.6 แสนราย

ขณะที่นายปิ่นสาย สุรัสวดี ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร กล่าวถึงการออกประกาศฉบับแก้ไขปรับปรุงในเรื่องให้สถาบันการเงินส่งข้อมูลดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์แก่กรมสรรพากรว่า ได้หารือร่วมกับสมาคมธนาคารไทยอีกครั้งเมื่อวันที่ 25 เม.ย. คาดว่าประกาศฉบับใหม่จะออกได้ในสัปดาห์นี้ โดยยึดหลักตามประมวลรัษฎากรว่า การใช้สิทธิขอยกเว้นภาษีหัก ณ ที่จ่าย 15% ในกรณีมีดอกเบี้ยเงินฝากไม่ถึง 20,000 บาท จะต้องมีข้อมูลส่งให้กรมสรรพากร แต่หากใครไม่ต้องการใช้สิทธิดังกล่าวก็ไปแจ้งแบงก์ว่า ไม่ให้ส่งข้อมูลกรมสรรพากร

“ถ้าไม่ประสงค์ใช้สิทธิยกเว้นภาษี ก็ต้องไปแจ้งแบงก์ จากนั้นแบงก์ก็ต้องดำเนินการหักภาษี 15% ไว้ทุกกรณี ไม่ว่าดอกเบี้ยจะถึง 20,000 บาท/ปีหรือไม่ เพราะไม่เข้าเงื่อนไขว่าจะได้รับการยกเว้น โดยหลักการเรื่องนี้ คือ เป็นการยกเว้นภาษีให้โดยมีเงื่อนไขบังคับก่อน เงื่อนไขที่สำคัญอันแรกก็คือ สรรพากรต้องมีข้อมูล” นายปิ่นสายกล่าว

โฆษกกรมสรรพากรกล่าวด้วยว่า ทาง ธปท.ที่เข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุมด้วย เห็นว่าหากทางกรมสรรพากรมีฐานอำนาจในการดำเนินการ แบงก์ต่าง ๆ ก็สามารถส่งข้อมูลได้