เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
ดูทั้งหมด

กนศ. เลื่อนพิจารณาตั้งวอรูมรับมือสงครามการค้า รอหลังฟอร์มครม.ใหม่

11 มิ.ย. 2562 | 18:55น.

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) ครั้งที่ 1/2562 เดิมที่มีกำหนดจะประชุมที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ส่งผลให้วาระพิจารณาที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้มีการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อติดตามและเตรียมรับมือกับปัญหาสงครามการค้า (Trade War) ตามข้อเสนอของภาคเอกชนที่กังวลว่าผลกระทบจากสงครามการค้าจะส่งผลต่อการส่งออก ทำให้ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ 3% ก็ต้องลากยาวออกไป

นอกจากนี้ เดิมที่ประชุมยังมีกำหนดวาระรับทราบผลการเตรียมความพร้อมในการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (FTA) ซึ่งอาจมีหลายข้อตกลงที่จะต้องผลักดันให้สำเร็จ โดยเฉพาะในตลาดเป้าหมาย ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มความได้เปรียบในด้านการค้า และรับมือกับส่งคราการค้าที่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทย

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์(สนค.) กระทรวงพาณิชย์ และในฐานะเลขาคณะกรรมการ นโยบายเศรษฐกิจระหว่างประเทศ (กนศ.) เปิดเผยว่า ได้มีการเลื่อนการประชุม กนศ . ออกไป โดยจะมีการประชุมอีกครั้งเมื่อมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้ว โดยหลังจากนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อมาติดตามและดูแลสถานการณ์สงครามการค้า พร้อมทั้งหาแนวทางและยุทธศาสตร์ในการแก้ไขปัญหา เมื่อมีแนวทางหรือข้อสรุปในการแก้ไขปัญหา คาดว่าจะนำเสนอคณะ กนศ. หรือ รัฐบาลชุดใหม่ให้มีการพิจารณา การดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ดีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็จะ ติดตามและแก้ไขปัญหาอย่างใกล้ชิดต่อไป

ทั้งนี้ ได้มีการจัดทำรายชื่อคณะทำงานที่จะแต่งตั้งขึ้นมาติดตามสถานการณ์สงครามการค้าเตรียมนำเสนอให้ทางรัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงพาณิชย์ลงนามในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ เพื่อให้คณะทำงานได้ประชุมหารือแนวทางแก้ไขต่อไป