เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
ดูทั้งหมด

‘เอกชนท่องเที่ยว’ หวั่น ‘กัญชา’ กระทบภาพลักษณ์

04 ส.ค. 2562 | 20:45น.

หลังจากที่ “พิพัฒน์ รัชกิจประการ” เข้ามารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมทั้งประกาศนโยบายขับเคลื่อนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของไทยในหลาย ๆ
ส่วน โดยเฉพาะนโยบายผลักดันการท่องเที่ยวเชิงกัญชาให้กลายเป็นจุดขายใหม่ของการท่องเที่ยวของประเทศไทย การผลักดันแพลตฟอร์มจองรถโดยสารออนไลน์อย่าง Grab ให้ถูกกฎหมาย รวมถึงเสนอแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับแพลตฟอร์มจองที่พักออนไลน์แบบแบ่งปันอย่าง Airbnb และโฮมสเตย์ให้ถูกกฎหมาย เพื่อขยายโอกาสด้านการท่องเที่ยว

ประเด็นเหล่านี้ล้วนเป็นที่จับตามองของผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยเป็นอย่างมาก พร้อมสะท้อนมุมมองที่มีต่อนโยบาย ต่าง ๆ ดังนี้

หวั่น “กัญชา” กระทบภาพลักษณ์

“โชติช่วง ศูรางกูร” รองกรรมการผู้จัดการ “หนุ่มสาว ทัวร์” กล่าวว่า แม้ไทยจะส่งเสริมการใช้กัญชาเพื่อการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ก็ไม่น่าจะส่งผลบวกต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวชัดเจนมากนัก เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากฝั่งตะวันตกซึ่งหลายฝ่ายคาดว่าจะให้ความสนใจกับสินค้าและบริการจากกัญชาล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าเรื่องการใช้กัญชาในหลายด้าน รวมถึงด้านการแพทย์

เช่น เนเธอร์แลนด์ มี “กรุงอัมสเตอร์ดัม” ที่ถือเป็นเมืองการแพทย์ก้าวหน้าที่มีการพัฒนาการรักษาด้วยวิธีและยาที่หลากหลาย รวมถึงการแพทย์ที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบด้วย แต่ก็ต้องยอมรับว่าแม้กัญชาจะได้รับอนุญาตให้ใช้อย่างเสรีในหลายประเทศทั่วโลก แต่ทัศนคติของผู้คนในสังคมโลกส่วนใหญ่ยังมองว่ากัญชายังคงเป็นยาเสพติดประเภทหนึ่ง

ดังนั้น หากมีการโปรโมตการท่องเที่ยวในแง่ที่มีกัญชามาเกี่ยวข้องในอนาคตอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ทางด้านการท่องเที่ยวของไทยได้

ขณะที่ “ยุทธนา เหล็กเพ็ชร” อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยวและผู้เชี่ยวชาญตลาดอินบาวนด์ญี่ปุ่น บอกว่า ประเด็นกัญชาเพื่อการท่องเที่ยวนั้นไม่ส่งผลทั้งบวกและลบต่อตลาดเอเชียโดยตรง

อย่างไรก็ตาม คงรอดูความชัดเจนก่อนว่ารัดกุมหรือไม่ อย่างไร เนื่องจากขั้นตอนการพิจารณานโยบายน่าจะใช้เวลานานเพราะมีความซับซ้อนและอ่อนไหว อย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดเอเชียแล้วมองว่าคงไม่ได้ให้ความสนใจกับกัญชาเพื่อการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์มากเท่าไรนัก

หนุน Grab แก้ปัญหาระบบขนส่ง

“ส่วนการอนุญาตให้บุคคลทั่วไปสามารถนำรถที่มีอยู่ออกมาขับในลักษณะของสังคมเศรษฐกิจแบ่งปัน (sharing economy) หรือ Grab car นั้น มีข้อดีที่ควรสนับสนุนหลายประการ ทั้งเป็นการปรับกลไกตลาดก้าวให้ทันการพัฒนาเทคโนโลยี ยกระดับระบบขนส่งโดยรวม และมอบความรู้สึกอุ่นใจปลอดภัยให้กับผู้โดยสารรวมถึงนักท่องเที่ยว

เพียงแต่การนำแพลตฟอร์มและรถโดยสารป้ายดำเข้าสู่ระบบจะต้องทำอย่างถูกต้องและครอบคลุมทั้งระบบ ซึ่งทำได้ในหลายลักษณะ เช่น โมเดลกฎหมายญี่ปุ่นที่กำหนดใบอนุญาตรูปแบบใหม่สำหรับผู้ที่ขับรถผ่านแอปโดยเฉพาะ” โชติช่วงกล่าว

สอดรับกับ “ยุทธนา” ที่มองว่า การอนุญาตให้นำรถส่วนตัวออกมารับส่งผู้โดยสารผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ในลักษณะเดียวกับ “แกร็บ” นั้น ตนเห็นด้วยอย่างเต็มที่ เพราะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกและการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคอีกแนวทางหนึ่ง รวมถึงในหลายประเทศทั่วโลกก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้อย่างถูกกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในญี่ปุ่น มาเลเซีย หรือสิงคโปร์

นอกจากนั้นยังจะมาช่วยแก้จุดอ่อนสำคัญของการท่องเที่ยวไทยอย่างการขนส่ง และการปฏิเสธผู้โดยสารของแท็กซี่ไทยที่ไม่สามารถแก้ไขได้มาโดยตลอด

แนะแอร์บีเอ็นบีใช้มาตรฐาน รร.

สำหรับนโยบายด้านการผลักดันให้การให้เช่าที่พักระยะสั้นในรูปแบบเดียวกับแพลตฟอร์ม “แอร์บีเอ็นบี” เข้ามาสู่ระบบอย่างถูกต้องนั้น “ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ” นายกสมาคมโรงแรมไทยให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมาเคยพูดคุยกับทางกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ถึงแนวทางในการทำให้ที่พักในรูปแบบดังกล่าวถูกกฎหมายแล้ว

กล่าวคือ การนำที่พักที่จะเปิดให้เช่าขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมด โดยกฎระเบียบการควบคุม
จะต้องมีแนวทางที่ใกล้เคียงกับกฎระเบียบของการเปิดให้บริการโรงแรม เพื่อความสะดวกและปลอดภัยของ
ผู้ใช้บริการ

“ส่วนเรื่องโอกาสที่ที่พักให้เช่าระยะสั้นจะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดนั้นไม่ห่วง เพราะที่ผ่านมาก็แย่งอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นธุรกิจในรูปแบบเดียวกัน จึงมองว่าการนำธุรกิจที่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายมาทำให้ถูกกฎหมาย น่าจะช่วยยกระดับระบบโดยรวมได้มากกว่า รวมถึงทำให้ที่พักต่าง ๆ และโรงแรม อยู่ในการควบคุมมาตรฐานเดียวกัน” ศุภวรรณย้ำ

นอกจากนี้ ทางสมาคมโรงแรมไทยยังคงให้ความสำคัญและขับเคลื่อนเรื่องการนำโรงแรมที่ยังไม่มีใบอนุญาตทั้งหมดเข้าสู่ระบบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงแผนการจัดทำสถิติและข้อมูลของโรงแรมและที่พักในไทยทั้งหมด เพื่อนำไปพัฒนาต่อในอนาคต

ทั้งหมดนี้แม้จะเป็นมุมมองของกลุ่มผู้ประกอบการภาคเอกชนเพียงบางส่วนในบางประเด็นเท่านั้น แต่ก็เป็นเสียงสะท้อนที่ล้วนอยากให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลกทั้งสิ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กองท่องเที่ยว กัญชา