เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ต่างชาติลงทุนไทยครึ่งปีแรกเฉียด 1.9 แสนล้าน ญี่ปุ่นทุ่มสูงสุด 4.46 หมื่นล้าน
Economic ต่างชาติลงทุนไทยครึ่งปีแรกเฉียด 1.9 แสนล้าน ญี่ปุ่นทุ่มสูงสุด 4.46 หมื่นล้าน
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 550 บาท รูปพรรณขายออก 64,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 550 บาท รูปพรรณขายออก 64,350 บาท
เปิดปี’72 เวิ้งนครเกษม มิกซ์ยูสหมื่นล้าน ใจกลางเยาวราช แลนด์มาร์กระดับโลก
Real Estate เปิดปี’72 เวิ้งนครเกษม มิกซ์ยูสหมื่นล้าน ใจกลางเยาวราช แลนด์มาร์กระดับโลก
สงครามปะทุ-SET เนื้อหอม ASPS ลุ้นปีนี้ฟันด์โฟลว์ทะลัก 1 แสนล้าน
Finance สงครามปะทุ-SET เนื้อหอม ASPS ลุ้นปีนี้ฟันด์โฟลว์ทะลัก 1 แสนล้าน
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
เข้มสกัด ‘ทุนเทา’ ทุกมิติ คลังชูธงมุ่งสู่ ‘Financial Hub’
Finance เข้มสกัด ‘ทุนเทา’ ทุกมิติ คลังชูธงมุ่งสู่ ‘Financial Hub’
คลังเปิดช่องผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลงทะเบียนผ่าน 5 แบงก์-ยื่นทบทวนสิทธิ 4 ช่องทาง
Finance คลังเปิดช่องผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ลงทะเบียนผ่าน 5 แบงก์-ยื่นทบทวนสิทธิ 4 ช่องทาง
SET วันนี้ (17 ก.ค.) คาดกรอบ 1,620-1,650 จุด โฟลว์ต่างชาติยังหนุน ชูกลยุทธ์เน้นหุ้น Value Play
Finance SET วันนี้ (17 ก.ค.) คาดกรอบ 1,620-1,650 จุด โฟลว์ต่างชาติยังหนุน ชูกลยุทธ์เน้นหุ้น Value Play
‘AIA Connect’ ออฟฟิศพรีเมี่ยม แลนด์มาร์กใหม่ ‘รัชดา-พระราม 9’
Real Estate ‘AIA Connect’ ออฟฟิศพรีเมี่ยม แลนด์มาร์กใหม่ ‘รัชดา-พระราม 9’
ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากแรงเทขายทำกำไร ท่ามกลางความขัดแย้งตะวันออกกลางที่ยังระอุ
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากแรงเทขายทำกำไร ท่ามกลางความขัดแย้งตะวันออกกลางที่ยังระอุ
ดูทั้งหมด

บสย.ลุยค้ำเอสเอ็มอี 1.5 แสนล. ชู PGS8 หนุนสภาพคล่องธุรกิจ

10 ก.ย. 2562 | 10:26น.

บสย.แท็กทีม 18 แบงก์ปล่อยกู้เอสเอ็มอีฝ่ามรสุมเศรษฐกิจชะลอ เปิดตัวโครงการค้ำประกันสินเชื่อใหม่ “PGS8” วงเงิน 1.5 แสนล้านบาท เฟสแรกจัด 5.7 หมื่นล้านบาท 5 โครงการ หวัง “เติมลมหายใจ-เพิ่มสภาพคล่อง-เสริมโอกาส” ผู้ประกอบการ ด้านธนาคารกรุงไทยควัก 5 หมื่นล้านบาท จัดแพ็กเกจใหญ่ 11 ประเภทสินเชื่อ อุ้มเอสเอ็มอีทุกกลุ่มทุกขนาดคิดดอกเบี้ยเริ่มต้น 4% พ่วงฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 4 ปีแรก

นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ได้จัดลงนามร่วมกับสถาบันการเงิน 18 แห่ง ในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการค้ำประกันสินเชื่อ portfolio guarantee scheme ระยะที่ 8 (PGS8) ซึ่งอยู่ภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่มุ่งสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ทั่วประเทศให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อรักษาสภาพคล่อง รวมถึงการลงทุนในอนาคตด้วย

“การที่ บสย.ค้ำประกันให้กับ SMEs ก็จะเพิ่มความหน้าเชื่อถือให้กับธุรกิจ และอัตราดอกเบี้ยก็จะมีความพิเศษ อย่างไรก็ดี อัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร แต่เบื้องต้นขั้นต่ำจะอยู่ที่ 4% ซึ่งเชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยระดับนี้จะสามารถทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทำธุรกิจได้ดีขึ้น” นายสันติกล่าว

นายบรรยง วิเศษมงคลชัย ประธานกรรมการ บสย. กล่าวว่า ล่าสุด บสย.ได้เปิดตัวโครงการค้ำประกันสินเชื่อใหม่ PGS8 มีวงเงินค้ำประกันสินเชื่อ 150,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการ SMEs ทุกกลุ่มเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้คล่องตัวมากขึ้น รวมถึงลดการพึ่งพาเงินนอกระบบ

นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บสย. กล่าวว่า ประเทศไทยมีผู้ประกอบการ SMEs จำนวน 5.2 ล้านราย แต่ที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้จริง ๆ เพียง 10% หรือ 1.2 ล้านรายเท่านั้น ที่เหลืออีกกว่า 4 ล้านราย หากเราสามารถช่วยให้ SMEs กลุ่มนี้เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ก็จะส่งผลดีและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งมั่นใจว่าโครงการ PGS8 จะช่วย SMEs ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย เนื่องจากมีจุดเด่นหลายประการ อาทิ ฟรีค่าธรรมเนียม 2 ปี, วงเงินค้ำประกันต่อรายที่สูงขึ้นไม่เกิน 100 ล้านบาท (รวมทุกสถาบันการเงิน) จากเดิม 40 ล้านบาท

ทั้งนี้ การค้ำประกัน PGS8 จะสิ้นสุดโครงการ ธ.ค. 2563 โดยได้จัดสรรวงเงินในเฟสแรก 57,000 ล้านบาท ใน 5 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการ บสย. SMEs ดีแน่นอน วงเงิน 40,000 ล้านบาท ยกเว้นค่าธรรมเนียม 2 ปี 2.โครงการ บสย. SMEs สหกรณ์ วงเงิน 2,000 ล้านบาท ยกเว้นค่าธรรมเนียม 3 ปี 3.โครงการ บสย. SMEs บัญชีเดียว วงเงิน 10,000 ล้านบาท ยกเว้นค่าธรรมเนียม 2 ปี ปีที่ 3-4 จ่าย 1% 4.โครงการ บสย. SMEs LG วงเงิน 3,000 ล้านบาท ยกเว้นค่าธรรมเนียม 3 ปี และ 5.โครงการ บสย. SMEs Supply Chain Franchise วงเงิน 2,000 ล้านบาท ยกเว้นค่าธรรมเนียม 2 ปี ปีที่ 3 จ่าย 1%

“ประเมินว่าจะช่วย SMEs ให้ได้รับสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 4.3 หมื่นราย ก่อให้เกิดสินเชื่อในระบบสถาบันการเงินไม่ต่ำกว่า 2.25 แสนล้านบาท และก่อให้เกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ 6.87 แสนล้านบาท รวมถึงจะช่วยผลักดันยอดค้ำประกันของ บสย.ในปี 2562 ให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ที่ 1 แสนล้านบาทได้”

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ธนาคารได้ออกแพ็กเกจ “กรุงไทย SME เคียงข้างธุรกิจคุณ” ด้วยเงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยพิเศษ เริ่มต้นเพียง 4% ต่อปี โดยสนับสนุนสินเชื่อครอบคลุมลูกค้า SMEs ทุกกลุ่ม ทุกขนาด วงเงินรวม 50,000 ล้านบาท ทั้งผู้ประกอบการ SMEs ขนาดเล็กที่มียอดขายไม่เกิน 100 ล้านบาท วงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท และผู้ประกอบการ SMEs ขนาดกลางที่มียอดขายมากกว่า 100 ล้านบาท หรือวงเงินกู้มากกว่า 20 ล้านบาทขึ้นไป ทั้งนี้ กรณีใช้ บสย.ค้ำประกัน จะยกเว้นค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 ปีแรก และธนาคารช่วยแบ่งเบาภาระค่าธรรมเนียมให้อีก 2 ปี รวมยกเว้นค่าธรรมเนียม 4 ปี

“การที่มี บสย.เข้ามาช่วยรับประกันความเสี่ยงให้กับธนาคารพาณิชย์ จะทำให้แบงก์ตัดสินใจปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอีได้ง่ายขึ้น จากก่อนหน้านี้ที่อาจจะมีลูกค้าบางกลุ่ม เช่น ที่มีหลักประกันน้อย หรือไม่มีหลักประกัน เป็นต้น ที่ธนาคารลังเลที่จะปล่อยสินเชื่อให้”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธุรกิจเอสเอ็มอี (SMEs) บสย.