เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
SD กทม.ช่วยสังคมเปิดคอร์สฝึกอาชีพ 105 บาทเสริมศักยภาพ-สร้างรายได้
ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
SD ไทยเบฟ พัฒนาชุมชนยั่งยืนผนึกจุฬาฯ เชื่อมห้องเรียนสู่ท้องถิ่น
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
ดูทั้งหมด

“สนธิรัตน์” ขีดเส้น Q3 ใช้ E20 ผลิตเอทานอลเพิ่มเท่าตัวดันราคาหัวมัน

27 ม.ค. 2563 | 06:00น.

“สนธิรัตน์” ลั่นไตรมาส 3 ประกาศ E20 น้ำมันเบนซินพื้นฐาน พร้อมยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ช่วยเพิ่มยอดใช้พุ่งเท่าตัวจาก 6.5 เป็น 12 ล้านลิตรต่อวัน มั่นใจดันราคามันสำปะหลัง-อ้อยขยับสูงกว่าตลาด พืชเกษตรมีเสถียรภาพ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ภายในไตรมาส 2-3 ปีนี้ กระทรวงพลังงานจะกำหนดให้น้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ E20 เป็นน้ำมันเบนซินพื้นฐานของประเทศ โดยจะยกเลิกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดความสับสนประชาชนลง เพราะมีชนิดน้ำมันเบนซินในสถานีบริการน้ำมันลดลง จากปัจจุบันที่มีรวม 5 เกรด เหลือเพียง 4 เกรดเท่านั้น ได้แก่ น้ำมันเบนซินธรรมดา น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 95 น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E20 น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E85

“การประกาศนโยบายชัดเจนจะส่งผลต่อตลาดตั้งแต่วันนี้ เราได้เตรียมความพร้อมสำหรับการส่งเสริมน้ำมันบนดินในกลุ่มเบนซินเพื่อช่วยเกษตรกร และผลักดันให้เกิดการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 หรือน้ำมันเบนซินที่มีสัดส่วนเอทานอลผสมอยู่ประมาณ 20% ให้เป็นน้ำมันเบนซินพื้นฐานของประเทศ”

ทั้งนี้ การยกเลิกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 จะช่วยให้มีการใช้น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E20 มากขึ้น ส่งผลให้มีการเพิ่มกำลังผลิตเอทานอลเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งจะช่วยยกระดับราคามันสำปะหลังและอ้อยให้มีเสถียรภาพมากขึ้น ตามนโยบายที่ต้องการส่งเสริมพลังงานบนดินช่วยเหลือเกษตรกร ให้สามารถขายผลผลิตมันสำปะหลังได้ราคาดีขึ้น จากปัจจุบัน กก.ละ 2.067 บาท ทั้งยังเป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยลดฝุ่นละอองขนาดจิ๋ว PM.2.5

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้รัฐบาลต้องไปหารือค่ายรถเพื่อให้ผลักดันการใช้ E20 มากขึ้น โดยอาจสนับสนุนราคาเพื่อการเปลี่ยนผ่านนโยบายและวางมาตรการต่อไป ซึ่งขณะนี้ภาพรวมรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E20 ในปัจจุบัน รวมทั้งสิ้น 3.3 ล้านคัน อีกส่วนเป็นจักรยานยนต์ใช้ได้ 14.71 ล้านคัน แต่การใช้จริงมีเพียงร้อยละ 22 เท่านั้น

นายสนธิรัตน์กล่าวต่อว่า หากสามารถผลักดันการใช้เอทานอลเพิ่มขึ้นได้ จะช่วยให้มีการใช้มันสำปะหลังในการผลิตเอทานอลมากขึ้น จากปัจจุบันมีการใช้มันสำปะหลังผลิตเอทานอล คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 27 ของการผลิตทั้งหมด ซึ่งหากมีการยกเลิกน้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ 91 จะทำให้ยอดการใช้น้ำมันเบนซินแก๊สโซฮอล์ E20 เพิ่มจากปัจจุบันวันละ 6.5 เป็น 12 ล้านลิตรต่อวัน

นอกจากนี้ โรงงานผลิตเอทานอลจะเพิ่มยอดผลิตจาก 4.3 ล้านลิตรต่อวัน เป็น 7 ล้านลิตรต่อวัน โดยปัจจุบันโรงงานเอทานอลมีกำลังผลิตในภาพรวมอยู่ที่ 6.275 ล้านลิตรต่อวัน มีการผลิตจริง 5.915 ล้านลิตรต่อวัน ขณะเดียวกัน กระทรวงพลังงานจะส่งเสริมให้มีการยกระดับเทคโนโลยีการผลิตเอทานอลและลดต้นทุนการผลิตลง ในขณะที่มีการผลิตปริมาณมากขึ้น เพื่อช่วยให้คุณภาพน้ำมันดียิ่งขึ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงพลังงาน น้ำมัน