เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

รัฐวิสาหกิจปั๊ม4แสนล้าน ลุ้นเบิกจ่ายงบลงทุน6เดือน

13 ก.พ. 2563 | 08:42น.

คมนาคมขานรับ พ.ร.บ.งบประมาณปี’63 เบิกจ่ายต้น มี.ค. ติดเครื่องประมูล 86 โครงการภาครัฐ ทางด่วน รถไฟฟ้า ทางคู่ สนามบิน สั่งซอยงานปั๊มเงิน 3.4 แสนล้านหมุนเข้าระบบ กระชากเศรษฐกิจครึ่งปีหลัง ทางหลวงเทกระจาดแสนล้าน เซ็นรับเหมา เม.ย.-พ.ค. ปรับแผนเบิกล่วงหน้า 15% ทล.ชนบทปิดจ็อบงานจิ๋ว 3 หมื่นล้าน ก.ย.นี้ บิ๊กตู่ย้ำรัฐใช้งบฯอีกหลายด้าน ต้องใช้เท่าที่จำเป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 13-14 ก.พ. 63 นี้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะนัดประชุมสภานัดพิเศษเพื่อพิจารณาลงมติรายมาตรา ร่าง พ.ร.บ.รายจ่ายงบประมาณปี 2563 วาระ 2 และ 3 ใหม่ ตามผลการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ หลังจากสภาผู้แทนราษฎรมีมติเห็นชอบครบทุกมาตราแล้ว ส่งให้ประธานวุฒิสภาบรรจุวาระการประชุม ในวันที่ 17 ก.พ. 63 โดยใช้เวลา 1 วัน พิจารณาเห็นชอบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 143 หากวุฒิสภาให้ความเห็นชอบ ส่งกลับไปให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งให้นายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกฯจะต้องรอไว้ 5 วันตามรัฐธรรมนูญมาตรา 145 จึงมีความเป็นไปได้ที่จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในเดือน ก.พ. 63

“ศักดิ์สยาม” เร่งเบิกให้เสร็จ ก.ย.

สำหรับในปี 2563 งบฯลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานคมนาคมขนส่งของกระทรวงคมนาคมทั้งของส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ มีมูลค่ารวม 346,524.96 ล้านบาท แบ่งเป็น ทางบก 163,371.63 ล้านบาท หรือ 47.15%, ทางราง 126,419.32 ล้านบาท หรือ 36.48%, ทางอากาศ 48,637.53 ล้านบาท หรือ 14.04%, ทางน้ำ 7,791.96 ล้านบาท หรือ 2.25% และด้านนโยบาย 304.52 ล้านบาท หรือ 0.09%

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อ พ.ร.บ.งบประมาณปี 2563 ประกาศใช้แล้ว จะเร่งรัดดำเนินการทันที ซึ่งได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดบริหารสัญญาโครงการใหญ่ให้แล้วเสร็จในระยะเวลา 2 ปี รูปแบบเดียวกับมอเตอร์เวย์บางปะอิน-นครราชสีมา แบ่งก่อสร้าง 40 สัญญา และให้ตรวจสอบเงื่อนไขสัญญาและข้อกำหนดการจ้างสัญญาหรือทีโออาร์ให้รอบคอบ พร้อมทั้งระบุการใช้วัสดุและแรงงานในท้องถิ่น 50%

“ระยะเวลาเบิกจ่ายที่เหลืออีก 6-7 เดือน จะเร่งรัดให้ทุกหน่วยงานเบิกจ่ายให้เสร็จตามเป้าก่อนวันที่ 30 ก.ย.นี้ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ”

ผลักดัน 86 โครงการสำคัญ

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ในปี 2563 มีโครงการสำคัญต้องเร่งผลักดัน จำนวน 86 โครงการ อาทิ ทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก วงเงิน 31,244 ล้านบาท ได้ผู้ชนะประมูล งานโยธา 4 สัญญาแล้ว เซ็นสัญญาไปแล้ว 2 สัญญา ยังเหลืออีก 2 สัญญา, รถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ วงเงิน 124,959 ล้านบาท รอประกาศ พ.ร.ฎ.เวนคืนและเตรียมประมูล, สายสีส้มตะวันตกศูนย์วัฒนธรรม-บางขุนนนท์ วงเงิน 142,789 ล้านบาท จะประมูล มิ.ย.นี้

สายสีแดงส่วนต่อขยาย 3 เส้นทางวงเงิน 23,417 ล้านบาท ได้แก่ รังสิต-ม.ธรรมศาสตร์, ตลิ่งชัน-ศาลายา และตลิ่งชัน-ศิริราช, รถไฟทางคู่สายใหม่ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ วงเงิน 85,345 ล้านบาท และช่วงบ้านไผ่-มุกดาหาร-นครพนม วงเงิน 66,848 ล้านบาท รองบฯปี 2563 จ้างที่ปรึกษาจัดประมูลและเวนคืนที่ดิน, ศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ จ.เชียงราย 1,360 ล้านบาท จะให้เอกชนร่วมลงทุน PPP จะขออนุมัติเดือน มิ.ย.นี้, รันเวย์ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ วงเงิน 21,795 ล้านบาท ทาง บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) กำลังเปิดประมูล

ทล.เร่งประมูล-เร่งเบิกจ่าย

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า กรมทยอยประมูลโครงการใหม่ในปี 2563 แล้วทั้งโครงการใหญ่ผูกผัน 3 ปี จำนวน 106 โครงการ วงเงิน 80,000 ล้านบาท และงานย่อย จำนวน 4,196 โครงการ วงเงิน 40,904 ล้านบาท โดยงานใหญ่จะทยอยเบิกจ่ายตั้งแต่เดือน พ.ค.นี้ ส่วนงานย่อยซึ่งใช้เวลาสร้างปีเดียว จะให้เซ็นสัญญาครบทุกงานในเดือน เม.ย. และเร่งให้เสร็จในเดือน ก.ย.นี้

“กำชับไปว่า เมื่อเซ็นสัญญาแล้ว ขอความร่วมมือให้ผู้รับจ้างเบิกเงินล่วงหน้า 15% ทุกโครงการ และเร่งเบิกเงินงวดแรกอีก 5% โดยเร็ว หากโครงการไหนทำงานได้เร็วกว่าแผน จะนำเงินจากโครงการที่ทำได้ช้ากว่าแผนมาเบิกจ่ายให้ก่อน เพื่อเบิกเงินให้ได้มากที่สุด”

ทช.มั่นใจ ก.ย.นี้เบิกเกลี้ยง

นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เปิดเผยว่า กรมเตรียมความพร้อมรอ พ.ร.บ.งบฯปี 2563จะมีผลบังคับสิ้นเดือน ก.พ.นี้แล้ว จะเร่งประมูลโครงการลงทุนขนาดเล็ก 3,000-4,000 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 30,000 ล้านบาทให้เสร็จ คาดว่าจะประมูลในเดือน มี.ค. และได้ตัวผู้รับจ้างเดือนพ.ค.-มิ.ย.นี้ จากนั้นสัญญาเริ่มก่อสร้างทันทีและแล้วเสร็จทันเดือน ก.ย.นี้แน่นอน

“ปีนี้มีโครงการใหญ่แค่ 2 โครงการ ที่เหลือเป็นงานย่อย มูลค่า 10-20 ล้านบาทจะทำให้การเบิกจ่ายลื่นไหลมากขึ้น”

สำหรับโครงการลงทุนขนาดใหญ่ มีก่อสร้าง ถ.สาย ง1 ผังเมืองรวมเมืองอุตรดิตถ์ วงเงิน 434 ล้านบาท และก่อสร้างถ.สาย จ4 และ จ5 ผังเมืองรวมเมืองมหาสารคาม วงเงิน 167 ล้านบาท จะเร่งทีโออาร์ให้เสร็จในเดือน มี.ค. เปิดประมูลได้ผู้รับเหมาเดือน พ.ค.-มิ.ย. เริ่มสร้าง ส.ค.-ก.ย. เพื่อเร่งเบิกจ่าย 15%

โหมขยายสนามบินภูธร

นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กล่าวว่า งบฯปี 2563 มีโครงการลงทุน 4 โครงการ รวม 3,425 ล้านบาท ได้แก่ ขยายลานจอดเครื่องบินสนามบินสุราษฎร์ธานี ขยายทางขับสนามบินกระบี่ ปรับปรุงอาคารผู้โดยสารสนามบินนราธิวาส และปรับปรุงอาคารผู้โดยสาร สนามบินบุรีรัมย์ จะประมูล ก.พ.-มี.ค. และเซ็นสัญญา พ.ค.-มิ.ย.

บิ๊กตู่ให้ใช้งบฯตามความจำเป็น

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ในวาระ 2 และ 3 ใหม่ว่า เป็นเรื่องของวิปรัฐบาลและฝ่ายค้านหารือร่วมกัน ตามกรอบที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยมาแล้ว อยากให้ทุกคนคำนึงถึงความจำเป็นของงบประมาณด้วย ซึ่งสถานการณ์มีหลายอย่างที่จำเป็นต้องใช้งบประมาณในการขับเคลื่อน โดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ และแก้ปัญหาจากผลกระทบต่าง ๆ อีกหลายด้าน

ไฮสปีดไทย-จีนฉุดลงทุนอืด

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2563 ได้ประชุมเร่งรัดการเบิกจ่ายงบฯลงทุนของรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงทั้ง 13 แห่งประจำปีงบประมาณ 2563 มีงบฯลงทุนรวม 128,026.86 ล้านบาท นับถึงเดือน ม.ค. 2563 สามารถเบิกจ่ายได้ 25,000 ล้านบาท คิดเป็น 15% ของงบฯลงทุนทั้งหมด ล่าช้าจากเป้าที่ต้องเบิกจ่ายให้ได้ 40,826 ล้านบาท คิดเป็น 25% ของงบฯลงทุนทั้งหมดที่ 10%

หน่วยงานที่เบิกจ่ายล่าช้าที่สุดคือ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) งบฯลงทุนปี 2563 อยู่ที่ 72,786 ล้านบาท เป้าเบิกจ่าย ณ เดือน ม.ค.อยู่ที่ 25,578 ล้านบาท เบิกได้ 10,676.75 ล้านบาท หรือต่ำกว่าเป้า 10% เนื่องจากรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน วงเงิน 1.79 แสนล้านบาท ติดปัญหา EIA ทำเพิ่มเติมยังไม่ได้รับอนุมัติ ทำให้ยังเซ็นสัญญาผู้รับเหมาไม่ได้ จึงเร่งรัดให้ดำเนินการส่งข้อมูลให้สำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม (สผ.) พิจารณาโดยเร็ว ส่วนหน่วยงานที่เบิกจ่ายได้เกินแผนคือ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เป้าเบิกจ่ายอยู่ที่ 8,541 ล้านบาท เบิกได้ 9,532 ล้านบาท เกินเป้า 23%

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบประมาณปี 2563