เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
News ไทม์ไลน์ความขัดแย้ง ‘ทราย สมุทร’ ถึงจุดเปลี่ยน แม่ยื่นถอนฟ้องเปิดทางเจรจา
“แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
Business “แอร์เอเชีย” พร้อมบินเส้นทางระหว่างประเทศจาก “สนามบินหัวหิน”
โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
Automotive โตโยต้า ปลุกตลาดรถกลางปี ลุ้นส่วนลด ”หนึ่งแสน“ บาท  
‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
Politics ‘บอร์ด ป.ป.ส.’ เคาะ 6 มาตรการ สกัดยาเสพติดสนามบิน ใช้ยาแรงคุมเข้มลูกเรือรับหิ้ว
ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
Finance ธ.ก.ส. คิกออฟ ‘ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ ปล่อยกู้ 30,000 ล้าน ยันพร้อมขยายวงเงินหากไม่พอ
รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
Finance รู้ทันก่อนโอนลงทุน : เกราะป้องกันภัยในยุคดิจิทัล
ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (3 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,450 บาท ทองรูปพรรณ 66,350 บาท
KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
Finance KTC พบรายการบิ๊กลอต 20 ล้านหุ้น ราคา 35 บาท มูลค่า 700 ล้านบาท
ดูทั้งหมด

งาน ‘THAIFEX’ ส่อแววเลื่อน โควิดระบาด-ปรับแผนทำตลาดออนไลน์

08 มี.ค. 2563 | 14:00น.

9 มี.ค. ชี้ชะตา THAIFEX 2020 กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ปรับโมเดลแฟร์แก้เกมโควิด-19 ประเมินเดือนต่อเดือน จัดตารางเทเลคอนเฟอเรนซ์ข้ามโลก-ผนึกแพลตฟอร์มออนไลน์-เฟซบุ๊กไลฟ์อบรมเอกชน พร้อมเร่งหารือการบินไทยจัดโปรโมชั่นพิเศษดึงช่วยผู้ส่งออก

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 มีนาคม 2563 จะประชุมร่วมกับหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อพิจารณาถึงความเหมาะสมในการจัดงานแสดงสินค้าอาหาร (THAIFEX 2020) ต่อ หรือควรเลื่อนออกไปก่อน โดยจะสรุปและแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบล่วงหน้า 1 เดือนก่อนกำหนดจัดงานในเดือนพฤษภาคมนี้

“ตอนนี้ประเมินสถานการณ์ COVID-19 กันเดือนต่อเดือน ทางกรมจะสรุปและแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน เช่น งานไทยเฟ็กซ์ ต้องแจ้งให้ผู้ประกอบการทราบในวันที่ 1 เมษายน เป็นต้น”

หลักการในการพิจารณาเลื่อนงานแสดงสินค้าภายในประเทศ หรือเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยก่อน และต้องประสานไปยังภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องว่าพร้อมหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้กรมได้เลื่อนการจัดงานแสดงสินค้าชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่งปี 2563 (TAPA 2020) ระหว่างวันที่ 2-5 เมษายน 2563 ณ ไบเทค บางนาไปแล้ว

“กรณีที่งานแฟร์ใดมีแผนจะต้องจัด แต่ต้องเลื่อนกลางคันเพราะโควิด-19 และได้มีการส่งสินค้าไปแล้ว เช่น ที่เวียงจันทน์ก็จะใช้วิธีให้ทางทูตพาณิชย์นำสินค้าไปให้ผู้นำเข้าดูก่อน หากสนใจก็สั่งซื้อเข้ามาเหมือนเป็นสินค้าตัวอย่าง”

สำหรับมาตรการในการผลักดันการส่งออกและการจัดกิจกรรมส่งเสริมการส่งออกในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทางกรมได้ประชุมเตรียมมาตรการรับมือไว้ หากจำเป็นต้องยกเลิกงานแสดงสินค้า ประกอบด้วย

1) จะต้องติดตามสถานการณ์และอัพเดตข้อมูลอย่างสม่ำเสมอและแจ้งผ่านเว็บไซต์ของกรมให้ทราบเป็นรายวัน

2) ปรับแผนจัดกิจกรรมโดยเน้นนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้เพิ่มการทำการตลาดออนไลน์มากขึ้น โดยจะพยายามเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มที่มีตัวแทนในประเทศไทยก่อน

3) ส่วนการจัดกิจกรรมที่ต้องมีการพบกับผู้นำเข้าและการจัดปิดสนิทจริงจะปรับไปใช้วิธีการประชุมทางไกล (teleconference) หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ (VDO conference) โดยจากนี้จะมีการจัดทำแผนการประชุมเทเลคอนเฟอเรนซ์ออกมา ว่า ใน 1 เดือนจะเจรจากับคู่ค้าในประเทศใดหรือในสินค้าใดเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ 

“เดิมทีมีการใช้วิธีเทเลคอนเฟอเรนซ์ในการคบกับผู้นำเข้าในตลาดที่มีช่วงเวลาต่างกัน เช่น ยุโรป หรือสหรัฐ แต่ในสถานการณ์ของการระบาดโควิด-19 จำเป็นจะต้องปรับโมเดล ทางกรมกำลังจัดเตรียมสถานที่และประสานทูตพาณิชย์ปลายทาง ให้คัดกรองว่าจะมีผู้นำเข้า และทำตารางนัดหมาย”

ทั้งนี้ เบื้องต้นจะให้บริการกับผู้ส่งออกที่เป็นสมาชิกไทยเทรด.คอม ซึ่งจะมีจำนวน 20,000 ราย จากนั้นขยายผลต่อไป ส่วนงบประมาณดำเนินการคาดว่าจะสามารถใช้งบประมาณปกติได้ 

และ 4) การพัฒนาผู้ประกอบการและการจัดกิจกรรมอบรมผู้ส่งออกของกรมฯ เริ่มปรับรูปแบบใช้ Facebook live แทนเพราะช่องทางนี้ไม่เพียงจะเป็นการอบรมแบบเรียลไทม์แต่ยังทำให้สามารถสื่อสารกับสมาชิกได้ด้วย  

นายสมเด็จ กล่าวถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือผู้ส่งออกเรื่องระบบโลจิสติกส์ตามที่รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ (จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้มีคำสั่งให้กรมประสานงานกับสายการบินนั้น ล่าสุดทางรองอธิบดีกรม
ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้หารือกับการบินไทยแล้ว ทางสายการบินก็ประสบภาวะที่จำนวนผู้โดยสารลดลงยินดีจะช่วยเหลือ โดยจะเตรียมจัดทำโปรโมชั่นด้านราคาสำหรับผู้ส่งออกที่ต้องการส่งสินค้าทางเครื่องบิน เพื่อชดเชยการส่งออกทางเรือและทางรถยนต์ที่ประสบปัญหาติดขัด คาดว่าจะได้ออกแพ็กเกจได้ในเร็ว ๆ นี้ 

รายงานข่าว ระบุว่า แผนการจัดกิจกรรมนำผู้ส่งออกไปเปิดตลาด 18 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เยอรมนี อังกฤษ สหภาพยุโรป อินเดีย ตุรกี ศรีลังกา บังกลาเทศ แอฟริกาใต้  ตะวันออกกลาง อาเซียน และ CLMV คาดว่าจะต้องเลื่อนไป 1-2 เดือนนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโควิด-19