เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

ค่าเงินบาท​เช้านี้​อยู่​ที่​ 32.84 บาท/ดอลลาร์​ ลุ้น​ กนง.ลดดอกเบี้ย​-หั่นจีดีพี

25 มี.ค. 2563 | 08:21น.

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักวิเคราะห์ตลาดการเงินและการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ เปิดเผย​ว่า​ ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้​ (25​ มี.ค.)​ ที่ระดับ 32.84 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ​ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 32.90 บาทต่อดอลลาร์ โดย​กรอบเงินบาทวันนี้อยู่​ระหว่าง​ 32.80-33.10 บาทต่อดอลลาร์

ทั้งนี้​ ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดได้รับแรงหนุนจากความหวังว่ารัฐสภาสหรัฐ​จะผ่านร่างกฎหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งจะส่งผลให้สหรัฐรอดพ้นจากภาวะถดถอยจากพิษไวรัสโควิด-19 ได้ ดัชนีหุ้น​ S&P500 จึงปรับตัวขึ้นถึง 9.4% ขณะที่ดัชนีหุ้น​ Dow Jones ก็ปรับตัวขึ้นถึง 11% ถือเป็นการปรับตัวขึ้นภายในวันเดียวที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1933

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์

อย่างไรก็ดี ฝั่งตลาดการเงินอื่นๆ กลับดูจะไม่ได้ตอบรับในเชิงบวกมากเท่าหุ้น โดยอัตรา​ผลตอบแทน​พันธบัตร​ (บอนด์ยีลด์)​ สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวบวกขึ้นเพียง 6bps มาที่ระดับ 0.84% เช่นเดียวกับบอนด์ยีลด์ทั่วยุโรปที่ปรับตัวขึ้นราว 2-12bps แม้ตลาดหุ้นเช่นกัน

ด​ร.จิ​ติ​พล​ กล่าว​ว่า​ เชื่อว่าน่าจะมาจากภาคดัชนีความกลัว (VIX Index) ที่ยังอยู่ในระดับสูงถึง 61จุด ขณะที่ตัวเลขดัชนีภาค อุตสาหกรรมการผลิต (Richmond Fed Manufact. Index) และผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อในสหรัฐ (Markit US Composite PMI) เดือนนี้ก็ไม่ได้ปรับตัวลงเยอะอย่างที่หลายฝ่ายคาดไว้ สร้างคำถามว่าปัญหาการระบาดของไวรัสอาจเกิดขึ้นต่อในฝั่งอเมริกาได้ เนื่องจากไม่ได้มีการควบคุมอย่างเข้มงวด

สำหรับในฝั่งตลาดเงิน ก็เป็นวันแรกที่เริ่มเห็นดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก สกุลเงินที่เคลื่อนไหวตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ออสเตรเลียดอลลาร์ (AUD) และสกุลเงินที่เคลื่อนไหวตามตลาดทุนเช่นวอนเกาหลี (KRW) เป็นสกุลที่ได้รับแรงหนุนมากที่สุด และน่าจะทำให้ภาพรวมการลงทุนในฝั่งเอเชียวันนี้เป็นบวกต่อไป

ส่วนในประเทศ คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะ “ลด” อัตราดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 25 bps ในการประชุมวันนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มหดตัวลงมากกว่าที่คาดไว้ และต้องสนับสนุนการปรับโครงสร้างหนี้ และสร้างความเชื่อมั่น นอกจากนั้นก็เชื่อว่า กนง.จะมีมาตรการด้านอื่น ๆ ออกมาเพิ่มเติม เช่น การใช้ forward guidance ที่เข้มข้นขึ้นเพื่อส่งสัญญาณว่าดอกเบี้ยนโยบายจะอยู่ในระดับต่ำจนกว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัวชัดเจน และโครงการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (targeted soft loans)

“ฝั่งเงินบาท เชื่อว่าจะทรงตัวในกรอบแคบได้ในวันนี้ แต่ช่วงบ่ายก็น่าจะอ่อนค่าลงเล็กน้อย จากแรงเก็งกำไรบนการลดอัตราดอกเบี้ยของ กนง.” ด​ร.จิ​ติ​พล​กล่าว​

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กนง. ค่าเงินบาท จีดีพี (GDP)