เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

“เคอร์ฟิว”ป่วน5แสนโปรเจ็กต์รัฐ รับเหมาร้องยืดสัญญาขอพักหนี้

10 เม.ย. 2563 | 13:05น.

“โควิด-เคอร์ฟิว” กระทบไซต์ก่อสร้างทั่วประเทศเกือบ 5 แสนโครงการจนคมนาคมสั่งปรับแผน พร้อมเปิดทางขอสงวนสิทธิ์ขยายสัญญาได้ BTS-BEMลุ้นรัฐเยียวยา หลังผู้โดยสารลดฮวบ ด้านสมาพันธ์ขนส่งขอผ่อนผันวิ่งรถบรรทุก ส่วน 4 สมาคมวิชาชีพ รับเหมา วิศวะ สถาปนิก ที่ปรึกษายื่นหนังถึงบิ๊กตู่ออกมาตรการช่วยเหลือ ยกเว้นค่าปรับ พักชำระหนี้ 3-6 เดือน

การประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามประชาชนออกจากเคหสถานในระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. เพื่อยับยั้งการเดินทางของคนและการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ในภาพรวมได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจทุกภาคส่วน

ทั้งที่ได้รับการยกเว้นและไม่ได้รับการยกเว้น รวมถึงการให้บริการระบบขนส่งสาธารณะและการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ของประเทศ

กระทบคน-ไซต์สร้างรถไฟฟ้า

มีรายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคมเข้ามาว่า การประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาลทำให้เอกชนคู่สัญญางานก่อสร้างและสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าสามารถขอสงวนสิทธิ์ขอชดเชยได้ เช่น ขอขยายเวลาหรือเงินชดเชย ขึ้นอยู่กับผลกระทบที่เกิดขึ้น

อย่างกรณีสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน หาก บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) ได้รับผลกระทบเพราะเดินรถได้แค่ 4 ทุ่ม จากปกติถึงเที่ยงคืน หายไป 2 ชั่วโมง มีผลให้ผู้โดยสารและรายได้ลดลง ก็ยื่นเรื่องให้คณะกรรมการมาตรา 43 ตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 พิจารณาได้ งานก่อสร้างยึดตามสัญญา กรมบัญชีกลางจะเป็นผู้พิจารณา

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการด้านวิศวกรรมและก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ได้แจ้งให้ผู้รับเหมารถไฟฟ้าสายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี และสายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง หยุดก่อสร้างช่วงเวลาเคอร์ฟิวและให้ปรับแผนและบริหารจัดการไปเร่งสร้างช่วงกลางวัน ส่วนกลางคืนให้ทำงานที่เกี่ยวกับความปลอดภัยที่หยุดไม่ได้ เช่น งานขุดเจาะอุโมงค์สายสีส้ม เพื่อให้กระทบต่อแผนก่อสร้างน้อยที่สุด

ส่วนนายสรพงศ์ ไพฑุรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง กล่าวว่า จากการตรวจสอบโครงการก่อสร้างระบบรางที่อยู่ระหว่างก่อสร้างมีรถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน ได้แก่ ช่วงมาบกะเบา-จิระ, ช่วงลพบุรี-ปากน้ำโพ, ช่วงนครปฐม-หัวหิน, ช่วงหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ และช่วงประจวบคีรีขันธ์ นอกจากนี้ยังมีรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรุงเทพฯ-นครราชสีมา ส่วนรถไฟฟ้ามี 6 โครงการ ได้แก่ สายสีส้ม ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี, สายสีชมพู แคราย-มีนบุรี, สายสีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง, สายสีแดง บางซื่อ-รังสิต

สายสีเขียว หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และสายสีทอง คลองสาน-ประชาธิปก ขณะที่ตัวเลขผู้โดยสารรถไฟฟ้าและรถไฟ ณ วันที่ 5 เม.ย.ลดลง 92.32% แยกเป็นรถไฟเหลืออยู่ที่ 7,156 คน , แอร์พอร์ตลิงก์ 5,434 เที่ยวคน, สายสีม่วง 4,137 เที่ยวคน, สายสีน้ำเงิน 24,355 เที่ยวคน และบีทีเอส 57,300 เที่ยวคน

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (BTSC) กล่าวว่า ยอดผู้โดยสารบีทีเอสลดลงเรื่อย ๆ จากปกติ 700,000-800,000 เที่ยวคน/วัน “แต่ตอนนี้ยังไม่นิ่ง” รอประเมินอีกครั้งหลังสถานการณ์คลี่คลายทั้งรายได้และผู้โดยสาร ส่วนจะขอให้รัฐช่วยเยียวยาหรือไม่ กำลังดูข้อเท็จจริงสัญญาสัมปทานกับ กทม.จะดำเนินการหรือไม่

แรงงานขาด-ขอยืดเวลา

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการโยธากรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ได้ให้ผู้รับเหมา กทม.หยุดการก่อสร้างทั้งหมด 17 โครงการ ในช่วงเคอร์ฟิว และให้เร่งงานช่วงกลางวันแทน เช่น งานก่อสร้างสะพานข้ามแยกระนอง, ทางลอดไฟฉาย, สะพานเชื่อมถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตกกับพุทธมณฑลสาย 2 โรงพยาบาลตากสิน หากกระทบต่อแผนงานก่อสร้างเกิดล่าช้า ผู้รับเหมาขอขยายเวลาได้

ส่วนการก่อสร้างทางหลวง นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า ไม่มีผลกระทบมาก ส่วนใหญ่ก่อสร้างในเวลาปกติ 07.00-18.00 น. ยกเว้นงานด่วนจะสร้างกลางคืนด้วย สอดคล้องกับนายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) กล่าวว่า เคอร์ฟิวไม่กระทบไซต์สร้างถนนในต่างจังหวัดมีอยู่ 4,000-5,000 สัญญาเช่นกัน เพราะสร้างกลางวันเป็นหลัก แต่กระทบบ้างคือแรงงานขาดหลังต่างด้าวเดินทางกลับประเทศช่วงปิดด่านชายแดน ทำให้งานล่าช้าจากแผน ล่าสุดผู้รับเหมาขอสงวนสิทธิ์ขยายเวลาก่อสร้างเข้ามาบ้างแล้ว

แหล่งข่าวจาก บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) เปิดเผยว่า มีงานก่อสร้าง 5 สัญญาของโครงการขยายสนามบินสุวรรณภูมิเฟส 2 ที่กำลังก่อสร้าง เช่น อาคารเทียบเครื่องบินรองหลังที่ 1 อาคารจอดรถ ต้องหยุดการก่อสร้างตามเวลาเคอร์ฟิว

ขณะเดียวกันมีปัญหาแรงงานขาดหายไปจากระบบ 3,000 คน จากมีอยู่ 7,000 คน เหลือ 4,000 คน หลังมีแรงงานต่างด้าวกลับประเทศเป็นจำนวนมาก ส่วนการเยียวยาผู้รับเหมาต้องยึดตามสัญญา สามารถขอขยายเวลาได้หากเป็นเหตุสุดวิสัย

สนามบินภูธรเปิดถึง 16.30 น.

นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากศยาน (ทย.) กล่าวว่า ได้ปรับเวลาทำงานสนามบินภูมิภาค 28 แห่ง เปิดบริการ 08.30-16.30 น. แม้บางแห่งจะไม่มีเที่ยวบินพาณิชย์ก็ตาม แต่ต้องสแตนด์บายเที่ยวบินฉุกเฉิน เที่ยวบินราชการ เที่ยวบินขนส่งสินค้าอุปโภค บริโภค และเวชภัณฑ์ ปัจจุบันกรมประเมินสถานการณ์เป็นวันต่อวัน ขณะนี้มี 12 สนามบินที่ไม่มีเที่ยวบินตลอดเดือนเมษายนนี้ ได้แก่

แม่ฮ่องสอน, น่าน, เลย, นครพนม, ร้อยเอ็ด, หัวหิน, นราธิวาส, บุรีรัมย์, ชุมพร, แม่สอด, ลำปาง และ ขอนแก่น แต่ยังมีอีก 7 สนามบินที่มีเที่ยวบินพาณิชย์ ได้แก่ อุดรธานี, สุราษฎร์ธานี, อุบลราชธานี, นครศรีธรรมราช, พิษณุโลก, ตรัง และสกลนคร ซึ่ง ณ วันที่ 7 เม.ย. มีบินไป-กลับ 7 เที่ยวบิน ส่วนผู้โดยสาร ณ วันที่ 6 เม.ย.เหลืออยู่ 1,430 คน จากปกติ 45,000 คน/วัน

“หลังวันที่ 9 เม.ย.คงลดลงอีกจากการหยุดเส้นทางบิน จากผลกระทบกรมไม่มีรายได้ส่งเข้ากองทุนเพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนค่าบริหารจัดการต่าง ๆ เช่น ค่าจ้างพนักงาน ค่าซ่อมบำรุง ค่าโอที เพราะรายได้ลดลงจากวันละ 5 ล้าน เหลือ 40,000 บาท จะขอเงินอุดหนุนจากรัฐ 500-600 ล้านบาทเผื่อไว้ เพราะเงินกองทุนที่ยังเหลือ 500-600 ล้านบาท จะอยู่ได้ถึงเดือน ก.ย.นี้เท่านั้น ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลโครงการก่อสร้างที่อาจจะได้รับผลกระทบจากเคอร์ฟิว”

รถบรรทุกขอผ่อนผันเวลาวิ่ง

ด้านนายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสมาพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคขนส่งวัสดุก่อสร้างได้รับผลกระทบจากเคอร์ฟิวมากที่สุด มีรถบรรทุกที่หยุดวิ่ง 30% จากในเครือข่ายมีอยู่ 200,000 คันเพราะรัฐออกมาตรการห้ามขนส่งวัสดุก่อสร้างข้ามระหว่างเมือง ดังนั้นทางสมาพันธ์จะทำหนังสือไปยัง กรมการขนส่งทางบก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอ “ผ่อนผัน” ให้วิ่งได้เพราะมีความจำเป็นประกอบกับการขนส่งในเวลากลางวันก็ไม่ค่อยสะดวก ต้องขนเวลากลางคืน เพื่อถึงไซต์งานก่อนเริ่มการก่อสร้าง

รับเหมายื่นขยายเวลาสัญญา

ด้านนายอังสุรัสมิ์ อารีกุล นายกสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า วันที่ 7 เม.ย.นี้ ทาง 4 สมาคมวิชาชีพ ประกอบด้วยสมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้าง, วิศวกรรมสถาน, สถาปนิกสยาม และวิศวกรที่ปรึกษา จะยื่นข้อเสนอถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 หรือ ศบค. ให้สั่งการผู้มีอำนาจตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 พิจารณา “ผ่อนปรนสัญญาภาครัฐ” เนื่องจากการประกาศเคอร์ฟิวและการระบาดของไวรัสโควิด-19 จากปัจจุบันมีโครงการก่อสร้างทั้งเล็กและใหญ่ทั่วประเทศที่จัดซื้อจัดจ้างระหว่างปี 2561-2562 จำนวน 486,791 โครงการ มูลค่า 829,112.45 ล้านบาท ที่กำลังได้รับผลกระทบ ได้แก่

1) เร่งเบิกจ่ายค่าจ้างที่คงค้างและกำหนดวิธีการตรวจรับงาน 2) ยกเว้นค่าปรับสัญญาทุกสัญญาทั้งงานออกแบบ ที่ปรึกษา จัดหาติดตั้งพัสดุและสัญญาก่อสร้าง 3) ขอให้ขยายเวลาสัญญาโดยไม่ใช้ดุลพินิจให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. จนกว่าสถานการณ์จะสิ้นสุด และ 4) ขอให้แก้ปัญหาและมีมาตรการช่วยเหลือตามข้อเรียกร้องของผู้ประกอบการในระยะยาว

นอกจากนี้สมาคมอุตสาหกรรมก่อสร้างยังมีข้อเสนอเพิ่มเติมอีก 11 ข้อ เช่น ผ่อนผันและขยายเวลาต่อวีซ่าแรงงานต่างด้าวที่ยังเหลือในระบบคราวละ 3 เดือน หรือจนกว่า ตม.พร้อมให้บริการ

จากปัจจุบันมีแรงงานต่างด้าวหายไปจากระบบประมาณ 200,000-300,000 คน ส่วนใหญ่เป็นแรงงานเมียนมาและกัมพูชา, นอกจากนี้ขอให้มีการอนุโลมแก้ไขงวดงานเพราะวัสดุก่อสร้าง เครื่องจักร และอุปกรณ์บางส่วนต้องนำเข้าจากต่างประเทศ

เช่น จีนและยุโรป, ขอเร่งรัดเบิกจ่ายค่า K และการยกเว้นค่าปรับตามสัญญาจ้าง อีกทั้งยังขอให้รัฐบาลมีมาตรการพักชำระหนี้ให้กับผู้ประกอบการก่อสร้างเหมือนผู้ประกอบการ SMEs โดยพักชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย 3-6 เดือน

ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวในทำนองเดียวกันว่า การพิจารณาชดเชยผลกระทบให้เอกชนต้องดูข้อเท็จจริงในสัญญา แต่จะพิจารณาภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลงไปแล้ว

ร้องปลดล็อกขนส่งเหล็ก

นายนาวา จันทนสุรคน ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า การขนส่งสินค้าเหล็กจากต่างจังหวัดเข้าพื้นที่กรุงเทพฯได้รับผลกระทบเพราะส่วนใหญ่รถบรรทุกส่งของจะใช้ช่วงเวลากลางคืน ส่วนกลางวันถูกจำกัดขอบเขตเวลา ทำให้ชั่วโมงในการทำงานน้อยลงกว่าปกติ เช่น ขนสินค้าจากระยองมากรุงเทพฯจากเดิมใช้เวลา 1 วัน แต่กว่าจะถึงปลายทางก็ใกล้เวลาเคอร์ฟิว จำเป็นต้องหยุดพักรถเพื่อหาที่นอน การขนส่งจึงกินเวลาจาก 1 วัน เป็น 2 วัน จาก 2 วัน เป็น 4 วัน ถ้าระยะทางไกลอย่างเช่นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เข้ามากรุงเทพฯ ซึ่งก็ได้ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น แม้จะเพิ่มไม่ถึงเท่าตัว โดยทางกลุ่มฯได้เสนอไปยังนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน ส.อ.ท. เพื่อขอให้รัฐบาลผ่อนปรน ยกเว้น การขนส่งสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมที่มีความจำเป็น เช่น เหล็ก

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ต้องการความชัดเจนเรื่องการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตร อย่างผลไม้ที่กำลังจะทยอยออกสู่ตลาดตอนนี้ไม่สามารถกระจายขายภายในประเทศได้เพราะการตรวจสอบเอกสารใช้ระยะเวลานาน ต้องเผื่อเวลาและเอกสารที่ชี้แจงเพื่อการขนย้ายนั้นบางพื้นที่แจงว่า “ไม่สามารถใช้การได้” สอดคล้องกับนางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒนพงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ก็ต้องการให้ภาครัฐมีความชัดเจนในเรื่องของวิธีการดำเนินงานของภาคการส่งออก นำเข้า โรงงานการผลิตและระบบโลจิสติกส์ หากจำเป็นมีการประกาศเคอร์ฟิวยกระดับเป็น 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ เนื่องจากโรงงานและระบบโลจิสติกส์เพื่อการส่งออกนำเข้าไม่สามารถหยุดการดำเนินกิจกรรมทางการค้าได้ พร้อมคาดการณ์การส่งออกไทยปี 2563 จะหดตัวไม่ต่ำกว่า 8% หรือต่ำสุดในรอบ 10 ปี

ปรับรอบรับพัสดุเร็วขึ้น 1 ชม.

นายคมสันต์ ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทแฟลช เอ็กซ์เพรส จำกัด (Flash Express) ผู้ให้บริการขนส่งครบวงจร กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายปรับแนวทางการทำงานโดยปรับรอบเวลารับพัสดุให้เร็วขึ้น 1 ชม.จากเวลาปกติ เพื่อความสะดวกในการคัดแยกสินค้าในช่วงสถานการณ์ประกาศเคอร์ฟิวและออกมาตรการขอ “งด” รับพัสดุที่มีความยาว กว้าง และสูงรวมกันเกินกว่า 155 ซม. และพัสดุที่มีน้ำหนักมากกว่า 20 กก.ในบางพื้นที่ชั่วคราว “ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินระบุว่า อาชีพขนส่งพัสดุ ถือเป็นอาชีพที่ได้รับการยกเว้นอยู่แล้ว

ดังนั้นในภาพรวมของการขนส่งของ Flash Express สามารถให้บริการคนไทยในทุกสถานการณ์ได้แน่นอน โดยพนักงานของบริษัทจะมีเอกสารยืนยันระบุว่า เป็นพนักงานขนส่งพัสดุของบริษัท มีการระบุชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชนของพนักงานไว้ชัดเจน

รวมถึงระบุเวลาการทำงานของพนักงานลงในเอกสารตามคำแนะนำของกระทรวงคมนาคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้า