เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
Economic พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
Economic น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
Politics IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
ดูทั้งหมด

รองปลัดกระทรวงต่างประเทศ กล่าวเปิดงาน “Sustainable Agro Food Business Forum”

28 ก.ย. 2560 | 10:22น.

เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้กล่าวปาฐกถาในช่วงพิธีเปิดการประชุม Sustainable Agro Food Business Forum ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ (UNCC) กรุงเทพมหานคร โดยการประชุมดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางในการจัดตั้งห่วงโซ่อาหารที่ยั่งยืนตั้งแต่ผู้ผลิตไปจนถึงผู้บริโภคและจัดทำแนวทาง (Roadmap) ในการจัดตั้ง Sustainable Agro Food Platform

รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศได้แบ่งปันข้อคิดเห็นและประสบการณ์ของไทยในการส่งเสริมความยั่งยืนด้านการเกษตรและห่วงโซ่มูลค่าอาหาร ภายใต้ภาวะความท้าทายต่าง ๆ ที่หลายประเทศต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน เช่น การขยายตัวของจำนวนประชากรโลก การเพิ่มจำนวนของประชากรผู้สูงอายุ การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ การตัดไม้ทำลายป่า และความเสื่อมถอยของความหลากหลายทางชีวภาพ โดยสิ่งที่ไทยเห็นว่ามีความสำคัญต่อการบรรลุการเกษตรและห่วงโซ่มูลค่าอาหารที่ยั่งยืน ได้แก่

1) การสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาสินค้าและการผลิตทางการเกษตร ซึ่งรัฐบาลไทยได้จัดตั้งโครงการ “Food Innopolis” โดยมีเป้าหมายให้ไทยเป็นศูนย์รวมนวัตกรรมด้านอาหารของโลก

2) การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานและการเชื่อมโยง เพื่อส่งเสริมการเข้าถึง การรักษาคุณภาพ รวมทั้งการขยายตลาดให้แก่ผลิตภัณฑ์

3) การส่งเสริมการมีส่วนร่วมของเยาวชนในภาคเกษตรกรรม เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่สังคมผู้สูงอายุ

4) การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและการใช้แหล่งทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ กอปรกับการส่งเสริมให้เกษตรกรดำเนินการเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฏีใหม่ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติในการเป็นสังคมคาร์บอนต่ำภายในปี 2573

5) การส่งเสริมแนวทางประชารัฐ ซึ่งส่งเสริมความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนในการฝึกอบรมและจัดกิจกรรมเสริมสร้างขีดความสามารถ

6) การส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน รวมทั้งการบูรณาการในนโยบายของรัฐ โดยส่งเสริมแนวปฏิบัติทางธุรกิจที่มีความรับผิดชอบ (responsible business practices) ของผู้ผลิตสินค้าอาหาร นอกจากนี้ ที่ผ่านมารัฐบาลไทยได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ในการขจัดการประมงที่ผิดกฏหมาย (IUU) เพื่อส่งเสริมการประมงที่ยั่งยืนของไทยและสมุทาภิบาลที่มีความรับผิดชอบ (ocean governance) ในระดับสากล

การดำเนินการตามแนวทางข้างต้นจะช่วยทำให้ภาคการเกษตรและห่วงโซ่อาหารมีประสิทธิภาพและยั่งยืน รวมทั้งเป็นก้าวสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเฉพาะข้อที่ 2 ว่าด้วยเรื่องการขจัดความอดอยาก ซึ่งปวงชนชาวไทยมีความปลื้มปิติยินดีอย่างยิ่งที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายพระเกียรติแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตพิเศษด้านเกษตรกรรมและอาหารแห่งองค์การสหประชาชาติเพื่อขจัดความหิวโหย

นอกจากนี้ โดยที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดที่สำคัญ 3 การประชุม (Triple As) ได้แก่ ACMECs ปี 2561 ASEAN ปี 2562 และ APEC ปี 2564 ซึ่งประเด็นเรื่องความมั่นคงด้านอาหารจะเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ไทยจะผลักดันในทุกกรอบการประชุมต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐกิจ