เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

วิทยาลัยเกษตรฯ สร้าง “ชลกร” บริหารจัดการน้ำตามรอยในหลวง ร.9

05 ส.ค. 2563 | 07:31น.

ต้องยอมรับว่าแนวทางการบริหารจัดการน้ำของ “พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร” หรือ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” เป็นแนวทางที่หน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชนให้การยอมรับและนำไปประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง เพราะเป็นแนวทางแก้ปัญหาน้ำได้อย่างครอบคลุม

ซึ่งเหมือนกับกระทรวงศึกษาธิการที่น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และการบริหารจัดการน้ำของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้กับ “โครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชน ตามแนวพระราชดำริ” อันเป็นโครงการสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนประเทศ ด้วยกลไกปั้นวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการบริหารจัดการน้ำรวมถึงสร้าง “ชลกร” ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการน้ำในชุมชนรุ่นใหม่ขึ้นมา เพื่อแก้ปัญหาน้ำในชุมชนของตนเองให้เกิดการสร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

“ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ บอกว่า ดิฉันซึมซับพระราชปณิธานของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาอย่างเสมอ โดยเฉพาะเรื่องของดิน น้ำ ป่า ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เป็นเหตุจูงใจให้ดิฉันปลูกป่าไปแล้วกว่า 20 ล้านต้น ภายในระยะเวลากว่า 35 ปี ภายใต้มูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ ซึ่งเป็นองค์กรที่สร้างความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนระหว่างคนไทยกับทรัพยากรธรรมชาติ จนมาถึงปัจจุบันก็ยังคงให้ความสนใจในเรื่องของทรัพยากรธรรมชาติ

“กอปรกับปีนี้ประเทศไทยเผชิญกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนักในรอบ 40 ปี เพราะกักเก็บน้ำได้ไม่ดี โดยเฉพาะภาคอีสานที่เก็บกักน้ำเพียง 3.5% จากปริมาณน้ำทั้งหมด จึงจัดโครงการบริหารจัดการน้ำโดยชุมชนขึ้นมา เพื่อหวังจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาด้านน้ำ และเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาความยากจนของชุมชน โดยดิฉันยึดหลักดำเนินงาน

3 ประการ คือ หนึ่ง ต้องมีพื้นที่ให้น้ำอยู่,สอง มีที่ให้น้ำไหล และสาม เก็บน้ำไว้ใต้ดิน จึงจะสร้างความอุดมสมบูรณ์ของน้ำให้กับชุมชนนอกเขตชลประทาน เพื่อใช้ในการทำการเกษตร และเพื่อบริโภค”

“ตรงนี้เราจึงใช้กลไกการทำงานผ่านสถาบันการศึกษา ด้วยการยกระดับวิทยาลัยเกษตรฯ 47 แห่ง และโรงเรียนการศึกษาพิเศษอีก 176 แห่งทั่วประเทศ ผ่านหลักสูตรชลกร เพื่อให้นักเรียนมีความรู้เรื่องการจัดการน้ำ ด้วยการนำความรู้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เเละนวัตกรรม มาใช้ในการเรียน เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านน้ำ และช่วยผลักดันชุมชนตนเองทำการเกษตรได้คุณภาพดี จนกลายเป็น digital smart farming”

“เบื้องต้นเรานำร่องวิทยาลัยเกษตรฯ 5 แห่ง ได้แก่ อุบลราชธานี, ยโสธร, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, ศรีสะเกษ ขณะนี้กระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษากำลังออกแบบหลักสูตรชลกร เพื่อให้แต่ละวิทยาลัยนำไปจัดการเรียนการสอน จากนั้นวิทยาลัยต่าง ๆ จะสร้างโมเดลกักเก็บน้ำทั้งบนพื้นดิน ผิวดิน และใต้ดิน ขึ้นมาตั้งเป็นศูนย์เรียนรู้ในวิทยาลัย เพื่อเป็นห้องปฏิบัติการเรียนรู้ และขยายลงพื้นที่สู่ชุมชน”

“ณรงค์ แผ้วพลสง” เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อว่า โครงการได้รับการสนับสนุนงบประมาณ 100 ล้านบาท จากมูลนิธินโยบายสาธารณะไทย ที่มี “โชติ โสภณพนิช” เป็นประธาน เพื่อเป็นทุนแรกเริ่มสำหรับตั้งเป็นกองทุน ในการนำไปบริหารโครงการโดยรวม เพื่อสร้างโมเดลต้นแบบในอาชีวเกษตร

“สำหรับหลักสูตรชลกร ไม่ได้ตั้งเป็นวิชาใหม่ แต่ใช้ความรู้พื้นฐานทางเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์มาบูรณาการร่วมกับวิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ควบคู่กัน โดยชุมชนต้องมีส่วนร่วม ขณะนี้เรากำลังทำหลักสูตร คาดว่าจะได้ใช้ในปีการศึกษาที่ 2 ปี 2563 นี้ หากได้ผลดี ทางอาชีวศึกษาจะขยายไปสู่วิทยาลัยอื่น ๆ ในลำดับต่อไป เพื่อให้ครอบคลุมทั่วประเทศ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงศึกษาธิการ