เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
Business รพ.กรุงเทพมุ่งฮับหุ่นยนต์ผ่าตัด ผนึกพันธมิตรต่อยอดโนว์ฮาว
ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
Politics ก้าวสำคัญอวกาศไทย! “ยศชนัน” เผย อุปกรณ์ฝีมือคนไทยพร้อมโคจรรอบดวงจันทร์ 24 ส.ค. นี้
ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
เศรษฐกิจภูมิภาค ICOMOS ประเดิมลงพื้นที่เชียงใหม่วันแรก เจาะลึกผังเมือง–คูเมือง–ระบบน้ำ
คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
Real Estate คมนาคม ดึงเอกชนพัฒนา “สถานีธนบุรี” ปั้นเมดิคอลฮับรับรถไฟฟ้า
TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
Tech TRUE โชว์งบฯ Q2/2569 กำไรสุทธิ 6.6 พันล้านบาท จ่ายปันผล 0.15 บาทต่อหุ้น
CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
Finance CLICX แจงปม “บิดหนี้” ย้ำไม่ลดมาตรฐานอนุมัติสินเชื่อ-คุมความเสี่ยงเข้ม
ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
Finance ไอแบงก์ มีมติเลือก “ดร. เบญจรงค์ สุวรรณคีรี” นั่งกรรมการธนาคาร
คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
Columns คุยกับเศรษฐา : สันติภาพเมียนมา คือผลประโยชน์ของไทย
ดูทั้งหมด

6 กลยุทธ์รับมือการบุก ของธุรกิจจีนทางออนไลน์ (1)

06 ต.ค. 2560 | 03:02น.

คอลัมน์ Pawoot.com
โดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ


ยินดีต้อนรับพาเหรดสินค้าจีนบุกเข้าไทยอย่างเป็นทางการผ่านออนไลน์ โดย Lazada เพิ่งประกาศ นำสินค้าเว็บดังในเครืออาลีบาบา “เถาเป่า” เว็บ e-Commerce เบอร์ 1 ของจีน นำสินค้าจากจีนมาเปิดขายในไทยโดยตรงแล้ว คิดดูว่าสินค้าจำนวนมากจากจีนจะบุกผ่านออนไลน์เข้ามาหาลูกค้าคนไทยโดยตรง ตามที่ผมเคยเดาไว้ไม่ผิดเพี้ยน

เห็น Jack Ma เข้ามาไทยบอกว่าจะมาช่วยคนไทยเอาสินค้าไทยออกไปจีน แต่ในอีกทางก็นำสินค้าจีนบุกเข้าอาเซียนแบบง่าย ๆ ตอนนี้สินค้าจีนกำลังเริ่มบุกเข้ามาทางออนไลน์ตรง ๆ มากมายนับไม่ถ้วน บอกได้เลยครับว่า คนทำธุรกิจในไทยต้องปรับตัวแล้ว

คำถามคือ ใครต้องปรับ ? และจะปรับยังไง ? ผมมีคำแนะนำครับ

ผู้ประกอบการไทยเตรียมปรับตัวได้เลย ผู้ที่นำเข้าสินค้าจากจีน ตรวจสอบทันทีเลยว่าสินค้าที่คุณนำเข้ามามีขายในออนไลน์ไหม ? หากมีเตรียมหาสินค้าอื่นมาขายได้แล้ว เพราะสินค้าที่คุณนำเข้ามากำลังจะเหาะเข้ามาในไทยตรงผ่านทางออนไลน์โดยที่ตัวแทนนำสินค้าเข้าแบบคุณจะถูกข้ามไปแน่ ๆ ครับ

ผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิต ตรวจสอบดูว่าสินค้าที่ผลิต เป็นสินค้ากลุ่มเดียวกับที่ประเทศจีนผลิต และมีความได้เปรียบทางราคาหรือเปล่า ? (ซึ่งส่วนใหญ่ถูกกว่า) และสินค้าเหล่านั้นเริ่มขายในออนไลน์ของไทยแล้วหรือยัง ? หากมีแล้ว ผมมีคำแนะนำ

1.เริ่มวางแผนการสร้าง “แบรนด์ (brand)” สินค้าคุณให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

เริ่มจัดทำ brand mark, brand name ให้ “กลุ่มเป้าหมาย” ของคุณรู้จักมากขึ้น เพราะสินค้าไม่มีแบรนด์จะมีโอกาสทำการตลาดได้ท้าทายกว่าสินค้าที่มีแบรนด์ และสุดท้ายต้องแข่งด้วยราคา ดังนั้น จงสร้างแบรนด์ครับ

2.พัฒนาธุรกิจตัวเองให้มี “ประสิทธิภาพ” เพิ่มมากขึ้น นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้ แอปพลิเคชั่น ซอฟต์แวร์ หาคนเก่ง ๆ มาเสริมองค์กรให้เก่งมากขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น มี software ดี ๆ มากมายที่คุณนำมาใช้ในองค์กรของคุณได้ทันที

3.เพิ่ม “ช่องทางการขาย (channel)” ให้เพิ่มมากขึ้น

ช่องทางการขายเดิม ๆ อาจไม่เพียงพอต่อการขายอีกต่อไป คุณต้องเข้าสู่โลกออนไลน์ทันที ต้องมีเว็บไซต์ ต้องมี social media ต้องมีกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ ที่ชัดเจนในการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายลูกค้าของคุณ สร้างเว็บไซต์ของคุณฟรี ๆ ที่ http://bit.ly/2wkFkrr