เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

“ทางหลวง” เปิดพื้นที่ถนน-มอเตอร์เวย์ 19 สายลงเข็มไฮสปีด ซี.พี. ปี’64

29 ส.ค. 2563 | 11:44น.

“กรมทางหลวง-รถไฟ” เซ็น MOU ใช้เขตทางถนน มอเตอร์เวย์ 19 สาย 4 จังหวัด ปักตอม่อ “ไฮสปีด 3 สนามบิน” ปลัดคมนาคมลั่นส่งมอบพื้นที่ได้แน่ ก.พ.64

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค.2563 ได้มีการลงนามร่วมกันระหว่างกรมทางหลวง (ทล.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เพื่อใช้เขตทางของกรมทางหลวงในการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. วงเงิน 224,544 ล้านบาท โดยร.ฟ.ท.ไม่ต้องจ่ายค่าใช้สิทธิ์ในเขตทางแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นการร่วมมือระหว่างหน่วยงานของรัฐ-หน่วยงานรัฐ

@กรมทางหลวงเคลียร์ถนนเปิดทาง 29 จุด

สำหรับพื้นที่ที่จะใช้เขตทางมีทั้งสิ้น 29 จุด บนถนนของกรม 19 เส้นทาง ครอบคลุม 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และ ระยอง แบ่งเป็นโครงข่ายถนนปัจจุบัน 16 เส้นทาง และโครงข่ายถนนในอนาคต 3 เส้นทาง ได้แก่  ถ.วงแหวนรอบนอกกรุงเทพฯ รอบที่ 3, มอเตอร์เวย์ M61 สายชลบุรี-นครราชสีมา-หนองคาย และถ.เลี่ยงเมืองฉะเชิงเทรา

“ได้เคลียร์อุปสรรคพร้อมส่งมอบแล้ว 15 จุด เหลืออีก 14 จุดที่อยู่ระหว่างตรวจสอบร่วมกับ ร.ฟ.ท.ในประเด็นการวางตอม่อของรถไฟความเร็วสูงและการใช้พื้นที่ในการวางเสาว่ามีมากน้อยแค่ไหน  หากพบว่ามีการวางตอม่อแล้วทำให้ถนนชำรุด ทางร.ฟ.ท.ก็ต้องซ่อมปรับปรุงและเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายดังกล่าวเอง”

@ตัดผู้บุกรุกช่วงพญาไท-สุวรรณภูมิออก

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริรกุล รองผู้ว่าร.ฟ.ท. กล่าวว่า ในการขอใช้เขตทางของหน่วยงานอื่นๆ นอกจากกรมทางหลวงแล้ว มีทั้งกรมป่าไม้, กองทัพเรือ (ทร.), ซึ่งมีอีกหลายหน่วยงาน ส่วนความคืบหน้าการส่งมอบพื้นที่ของโครงการ ตอนนี้ตามแผนจะอยู่ในช่วงเดือน ก.พ. – มี.ค. 2564 ซึ่งจะส่งมอบพื้นที่ในช่วงสุวรรณภูมิ – อู่ตะเภาก่อน ที่เหลือจะทยอยส่งมอบภายใน 2 ปี 3 เดือน ตามที่อีอีซีกำหนดไว้

ส่วนการของบประมาณสำหรับรื้อย้ายสาธารณูปโภค ได้ขอไปในงบประมาณ 2564 ประมาณ 4,100 ล้านบาท หน่วยงานที่ขอไป เช่น กรุงเทพมหานคร (กทม.) การประปานและการไฟฟ้า เป็นต้น ซึ่งขั้นตอนอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564

“การรื้อย้ายผู้บุกรุก ในช่วงดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภามีประมาณ 1,300 ราย แต่ได้ตัดช่วงพญาไท – สุวรรณภูมิออกไปแล้ว เพราะผู้บุกรุกในช่วงดังกล่าวไม่มีผลกระทบกับการก่อสร้าง ทำให้เหลือผู้บุกรุกที่ต้องไล่รื้อจำนวน 560 ราย ซึ่งกำลังเจรจาและไกล่เกลี่ยอยู่”

@ซี.พี.เข้าปรับปรุงแอร์พอร์ตลิงก์เร็วๆ นี้

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคมในฐานะประธานคณะทำงานเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่และการรื้อย้ายสาธารณูปโภค โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน กล่าวว่า ในส่วนความคืบหน้าของการรับมอบโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งก์ ของบจ.รถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน (ซี.พี.) ในฐานะเอกชนคู่สัญญา ได้รับทราบว่าทางซี.พี.ก็เริ่มเข้าไปสำรวจตรวจสอบแล้ว

“แอร์พอร์ตลิงก์ เริ่มเห็นภาพชัดในการจะปรับปรุงระบบให้ดีขึ้น เชื่อว่าจะเป็นไปตามกรอบเวลาที่วางไว้คือจะส่งมอบได้ภายในเดือน ต.ค. 2564 ”

@เฉลี่ยเงินกองทุน-เงินนอกงบอุดงบรื้อย้าย

นายชัยวัฒน์กล่าวอีกว่า ส่วนการประชุมคณะทำงานส่งมอบพื้นที่เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา มีการหารือถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการงบฯอาจจะมีการตัดลดงบประมาณที่ขอในการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคลง แต่ภาพรวมแล้วไม่มีปัญหาอะไร

เนื่องจากแต่ละหน่วยที่ของบฯเข้ามายืนยันว่า สามารถใช้เงินจากกองทุนต่างๆภายในหน่วยมาใช้ในส่วนนี้ได้ ส่วนหน่วยงานที่ไม่มีกองทุน กำลังพิจารณาช่องทางในการขอใช้เงินนอกงบประมาณแทน โดยอยุ่ระหว่างพิจารณาด้านข้อกฎหมายว่าทำได้มากน้อยแค่ไหน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทางหลวง ไฮสปีด