เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวเนื่องแน่น
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวเนื่องแน่น
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
Politics รัฐบาลเร่งเครื่องดึงการลงทุนจีน นายกฯ เปิด BOI เฉิงตู ชวนมาปักหมุดไทย
ชัชชาติ ชวนผู้ใจบุญช่วยอุปการะแมว 17 ตัว รอดชีวิตเหตุไฟไหม้ซอยตากสิน 11
News ชัชชาติ ชวนผู้ใจบุญช่วยอุปการะแมว 17 ตัว รอดชีวิตเหตุไฟไหม้ซอยตากสิน 11
กทม. ยกเครื่องสอบข้าราชการใหม่ 7 พันคน เลิกจ้าง ‘มศว’ ทบทวนความโปร่งใสทั้งระบบ
News กทม. ยกเครื่องสอบข้าราชการใหม่ 7 พันคน เลิกจ้าง ‘มศว’ ทบทวนความโปร่งใสทั้งระบบ
ไทยจัด Thailand Content Market 2026 ดันคอนเทนต์สู่ตลาดโลก คาดสร้างมูลค่า 2,000 ล้าน
Economic ไทยจัด Thailand Content Market 2026 ดันคอนเทนต์สู่ตลาดโลก คาดสร้างมูลค่า 2,000 ล้าน
ดูทั้งหมด

ลูกน้อง “ทักษิณ” 19 กันยา ได้ดีเป็นรัฐมนตรี ค้ำบัลลังก์ “ประยุทธ์”

17 ก.ย. 2563 | 19:01น.
นักการเมือง

ในวาระครบรอบ 14 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 วรรคทอง “เสียของ” ถูกเขียนทับด้วย”ขอเวลาอีกไม่นาน” ในการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

ขุนพลคู่ใจทักษิณ-ลูกหม้อไทยรักไทย ถูกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) กวาดออกจากกระดานอำนาจ- เว้นวรรคการเมือง 5 ปี วันนี้กลับมาอยู่ในวงโคจรอำนาจ-แชร์ส่วนแบ่งกับทหาร ร่วมสร้างพรรคพลังประชารัฐ

“สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” อดีตรองหัวหน้า-กรรมการบริหาร พรรคไทยรักไทย และสมาชิกบ้านเลขที่ 111 อดีตขุนพลเศรษฐกิจ “คู่บุญทักษิณ”

ในรัฐบาลทักษิณ 1-ทักษิณ 2 นายสมคิดเป็นแม่ทัพเศรษฐกิจ-รองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปลายรัฐบาลทักษิณ 2 ยังควบรัฐมนตรีว่ากระทรวงการพาณิชย์

“สมคิด” ได้รับเทียบเชิญจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ “ผู้มีบารมีใน คสช.” ชักชวนให้มานั่งในคณะที่ปรึกษา คสช.-ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี

ก่อนจะมาดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รัฐบาลประยุทธ์ 1-ประยุทธ์ 2 เป็นผู้คิด-ค้นนโยบายประชารัฐ เทียบชั้นกับนโยบายประชานิยมในยุคทักษิณ

เป็น “ที่ปรึกษาทางใจ” ให้กับ “กลุ่มสี่กุมาร” เสี่ยงเป็น-เสี่ยงตายไปก่อตั้งพรรคพลังประชารัฐ-เป็นนั่งร้านให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ “สมัยที่ 2”

“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” อดีตเลขาธิการพรรคไทยรักไทย-บ้านเลขที่ 111 อดีตรองนายกรัฐมนตรี-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในรัฐบาลทักษิณ 1-ทักษิณ 2

เป็น “พ่อบ้าน” ให้กับพรรคไทยรักไทย จนรัฐบาลทักษิณ 2 กลายเป็นรัฐบาลพรรคเดียว 377 เสียง นำมาซึ่ง “จุดตาย” ของ “เผด็จการรัฐสภา”

เป็น “แกนนำกลุ่มสามมิตร” เกณฑ์อดีต ส.ส.-อดีตรัฐมนตรีลูกหาบพรรคไทยรักไทย-เพื่อไทย กว่า 60 ชีวิต เข้าร่วมชายคาพรรคพลังประชารัฐ

เป็นรองหัวหน้า- คีย์แมน “ตัวจ่าย” และแม่เหล็กดึงดูด ส.ส.พรรคเพื่อไทย ให้แปรพักตร์จากนายใหญ่

แม้ประกาศไม่รับตำแหน่งทางการเมืองหลังเลือกตั้ง แต่สุดท้ายต้อง “กลืนน้ำลาย” เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ใน ครม.ประยุทธ์ 2 หมายปองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน

“สมศักดิ์ เทพสุทิน” อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย สมาชิกบ้านเลขที่ 111 อดีตรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ทักษิณ 1) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (ทักษิณ 2)

ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 2 เป็น “มือปืนรับจ้าง” ซุ้มสามมิตร รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ คุมกระทรวงยุติธรรม

“วิษณุ เครืองาม” อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลทักษิณ 1-ทักษิณ 2 ลาออกก่อนเกิดรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 อยู่หลังม่านการเมืองมากว่า 8 ปี ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จะยกหูมาชวนลงเรือแป๊ะ

ในช่วงปลาย คสช.-รอยต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 1 เป็นมือร่างประกาศ-คำสั่ง คสช.-หัวหน้า คสช. ก่อนจะถูกเรียกใช้บริการให้เป็นมือกฎหมายรัฐบาล ที่ พล.อ.ประยุทธ์ขาดไม่ได้

“อนุทิน ชาญวีรกูล” อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์-รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ทักษิณ 1) และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ทักษิณ 2)

นายใหญ่-พรรคภูมิใจไทย ร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ เป็นรองนายกรัฐมนตรี ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข คุมกระทรวงเมกะโปรเจ็กต์-สัมปทานแสนล้านในกระทรวงคมนาคม

อีก 1 คีย์แมนเมืองแสนสุข “สนธยา คุณปลื้ม” อดีต กก.บห.พรรคไทยรักไทย-สมาชิกบ้านเลขที่ 111 อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม-รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา “คนแรก” (ทักษิณ 1)

ในยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์-คสช. นายสนธยา หันหัวเรือเพื่อหาความท้าทายใหม่ ทว่าต้องแลกมาด้วยการปิดตำนานพรรคพลังชล ในสนามการเมืองระดับชาติ

ทั้งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านการเมือง พร้อมกับแต่งตั้งให้ “น้องชาย-อิทธิพล คุณปลื้ม” เป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี พ่วงตามมาด้วยคำสั่งหัวหน้า คสช. แต่งตั้งให้เป็น “นายกเมืองพัทยา”

ขณะที่น้องรัก-อิทธิพล ก็ต้องเป็นคีย์แมน-กก.บห.พรรคพลังประชารัฐ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ 2

ส่วนคนที่เคยอยู่เบื้องหน้า-ข้างกายทักษิณก่อนถูกรัฐประหาร กันยา 49 ซึ่งขณะนี้อยู่เบื้องหลัง-เป็นบริการเสริมให้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อาทิ นายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง (ทักษิณ 1-ทักษิณ 2) ขณะนี้เป็น “มือทำงบประมาณ” ให้กับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์

แม้กระทั่ง “เนวิน ชิดชอบ” อดีตมันสมอง-มือออร์แกไนซ์การเมืองให้กับทักษิณ จนถูก “หมายหัว” จากคณะรัฐประหาร 19 กันยา 49 เป็นตัวอันตรายของ คมช.

ในยุครัฐบาล-คสช. “เนวิน” จัดซูเปอร์อีเวนต์ให้ พล.อ.ประยุทธ์ บิดบิ๊กไบก์รอบสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นเนล เซอร์กิต ระหว่างการประชุม ครม.สัญจร ที่จังหวัดบุรีรัมย์

ปัจจุบันนายเนวินเป็นผู้มีบารมีในพรรคภูมิใจไทย-เป็นที่ปรึกษาให้กับนายอนุทิน ในช่วงโควิด-19 ระบาด นายเนวินยังได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานควบคุมโรคโควิด-19 ปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์

นักการเมืองในเหตุการณ์ 19 กันยา 49 เวียนวนเกิด-ดับอยู่ในวงจรอำนาจ มีนักการทหารเป็นหุ่นเชิด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณ ชินวัตร