เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
Automotive เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
Economic ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
Finance ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
World โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
Sport เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
World ‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
เศรษฐกิจภูมิภาค เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
Finance โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
SD Talk บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
ดูทั้งหมด

“ออดี้” ชูกลยุทธ์มัดใจลูกค้า เข้มบริการเอื้อขายรถคันที่ 2

22 ก.ย. 2563 | 14:37น.

ออดี้ชูกลยุทธ์บริการหลังการขาย เน้นเซอร์วิสขายรถคันต่อไปให้ลูกค้า ตั้งเป้าเพิ่มจ็อบงานเซอร์วิสโต 7 เท่า หลังบริษัทแม่ ออดี้ เอจี ไฟเขียวพร้อมซัพพอร์ตเต็มที่

นายกฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไมซ์สเตอร์ เทคนิค จำกัด หรืออาวดี้ ประเทศไทย เปิดเผยแผนการดำเนินธุรกิจของบริษัทหลังจากบริษัทมีนโยบายในการเขย่าพอร์ตรถยนต์ที่นำเข้ามาจัดจำหน่าย โดยจะมีรถราคาต่ำกว่า2 ล้านบาทเพิ่มมากขึ้นแล้ว ปีนี้บริษัทยังเดินหน้าสานต่อความสำเร็จของงานบริการหลังการขายเพิ่ม ผลักดันให้งานเซอร์วิสสามารถเป็นกุญแจสำคัญในการขายรถยนต์คันใหม่ให้กับอาวดี้ ไทยแลนด์

โดยตลอดระยะ 3 ปีที่บริษัทเข้ามาดำเนินธุรกิจในประเทศไทย นโยบายสำคัญคือการสร้างรากฐานทางธุรกิจ สร้างแบรนด์และบริการหลังการขายของรถยนต์ออดี้ให้มีความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ ปัจจุบันบริษัทมีรายได้จากการจำหน่ายรถยนต์ใหม่ 90% และรายได้จากงานบริการหลังการขายอีก 10% และในอนาคตคาดว่าสัดส่วนของงานบริการหลังการขายจะปรับเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ออดี้มียอดจำหน่ายสะสมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาราว 3,000 คัน และหากนับจำนวนประชากรรถยนต์ออดี้ที่บริษัทต้องดูแลมีทั้งสิ้นกว่า 4,000 คัน ซึ่งอีก 1,000 คันที่เพิ่มเข้ามานั้นเป็นรถยนต์ออดี้ที่มาจากการจำหน่ายของตัวแทนจำหน่ายรายเดิมและกลุ่มลูกค้าที่ซื้อรถออดี้จากผู้ประกอบการเกรย์มาร์เก็ตก่อนปี 2018 ซึ่งเข้ามาให้บริษัทดูแลในส่วนของบริการหลังการขาย ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมียอดงานซ่อมอยู่ราว 1,300 ใบงานในปีแรก และปีที่ผ่านมามี 7,000 ใบงานและคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 24% ในปีนี้

ส่วนปีนี้ตั้งเป้าเพิ่ม 7 เท่าตัวหรือ 24% เป็น 8,700 ใบงานและยอดจำหน่ายอะไหล่มีอัตราเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจาก 15 ล้านบาทในปีแรก คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 130 ล้านบาทในปีนี้

นอกจากนี้บริษัทยังเน้นนโยบายในเรื่องของการสต๊อกอะไหล่ โดยมีการประสานงานและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างศูนย์กระจายอะไหล่ทั้งในประเทศและคลังอะไหล่ที่มาเลเซียและเยอรมนี เพื่อความพร้อมในการให้บริการและสต๊อกอะไหล่ที่เพียงพอ

ปัจจุบันอาวดี้ ประเทศไทย มีสต๊อกอะไหล่มีมูลค่า 80 ล้านบาท เพื่อสำรองไว้บริการลูกค้า และยังมี 3 บริการให้เลือกใช้รูปแบบการจัดส่งอะไหล่ได้ตามความต้องการใน 3 รูปแบบคือการจัดส่งแบบธรรมดา แบบด่วน (ส่งทางอากาศ) และด่วนพิเศษ (courier) ซึ่งหากเลือกสั่งอะไหล่ Audi แบบด่วนพิเศษ car down กำหนดระยะเวลาไว้ที่ 2-3 วัน สำหรับอะไหล่ Audi ที่มาจากมาเลเซีย และกำหนดไว้ 5-7 วันทำการ หากสั่งจากเยอรมนี โดยราคาจำหน่ายอะไหล่ยังเป็นราคาเดิมตามมาตรฐาน แต่สิ่งที่ลูกค้าจะต้องจ่ายเพิ่มคือในส่วนของค่าขนส่งที่เลือกตามความต้องการของลูกค้านั่นเอง

“นโยบายของเราคือยังคงยึดหลักเซลส์ขายรถคันแรก ส่วนเซอร์วิสจะขายรถออดี้คันต่อไป และวันนี้เราทำได้จริงซึ่งเริ่มเห็นผลกับสิ่งที่เราพยายามสร้างมาตลอด 3 ปี คือลูกค้ามีการบอกต่อ แนะนำ และกลับมาซื้อซ้ำด้วย”

นายกฤษณะกรกล่าวต่อไปว่า บริษัทยังคงเน้นกลยุทธ์สร้างความมั่นใจให้ลูกค้าและทำธุรกิจอย่างจริงใจ เช่น การผ่อนดอกเบี้ย 0% ไม่มีบอลลูน ราคาสมเหตุสมผล เป็นเจ้าของได้ง่าย ขณะที่บริการหลังการขายที่ดี จะเป็นส่วนสำคัญในการต่อยอดให้คนมาซื้อรถคันใหม่ ควบคู่ไปกับการเน้นสร้างความพึงพอใจ บริการหลังการขาย ด้วยการเพิ่มทีมช่างเทคนิคจาก 10 คนในปีแรก เป็น 73 คนในปีนี้ รวมทั้งพยายามทำอัตราค่าบริการและอะไหล่ของอาวดี้ ประเทศไทย ให้สามารถจับต้องได้ โดยที่ยังสามารถแข่งขันในตลาด และการรับประกันคุณภาพรถใหม่ที่มีความโปร่งใส ตรงไปตรงมา ทำให้ลูกค้ามีความสบายใจ รถใหม่ทุกคันจะได้รับการประกันตรงจากโรงงาน AUDI AG ให้การรับประกัน 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร

สำหรับผลประกอบการในช่วง 8 เดือนออดี้มีอัตราเติบโตที่ 1-2% แม้จะเจอโควิดส่วนปีนี้คาดว่าขายได้ใกล้เคียงปีก่อนที่ 1,000 คัน และในปีนี้บริษัทจะขยายเพิ่มโชว์รูมและศูนย์บริการที่ราชพฤกษ์ กรุงเทพฯและต้นปีหน้าที่อุดรธานี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถยนต์ ออดี้