เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

กรมทางหลวงเล็งยกระดับความสูงสะพานนวลฉวีหลังใช้งานมา 50 ปี

11 ต.ค. 2560 | 14:15น.

กรมทางหลวง (ทล.) โดยสำนักงานสิ่งแวดล้อมและการมีส่วนร่วมของประชาชน ได้ดำเนินการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการยกระดับความสูงสะพานนนทบุรี หรือสะพานนวลฉวี ซึ่งเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 307 จังหวัดนนทบุรี ซึ่งเดิมมีลักษณะเป็นโครงถักเหล็ก ที่ถูกใช้งานมากกว่า 50 ปี มีสภาพชำรุดทรุดโทรมไปตามอายุการใช้งาน

ปัจจุบันสะพานนนทบุรีมีความสูงเหนือจากระดับน้ำเจ้าพระยาโดยเฉลี่ยเพียง 5.3 เมตร ซึ่งต่ำกว่ามาตรฐานที่กรมเจ้าท่ากำหนด อีกทั้งสะพานตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำทำให้ระดับน้ำสูงเมื่อมีน้ำทะเลหนุน

จึงเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือขนส่งสินค้า เนื่องจากมีความสูงของช่องลอดใต้สะพานไม่เพียงพอทำให้เรือขนส่งสินค้าไม่สามารถลอดผ่านสะพานได้ กรมทางหลวงได้รับมอบหมายจากกระทรวงคมนาคมแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยให้ดำเนินการศึกษาความเหมาะสมในการปรับปรุงและยกระดับสะพานนนทบุรีต่อไป

พื้นที่ศึกษาโครงการ สะพานนนทบุรีตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 307 ในพื้นที่ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และตำบลบางขะแยง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี ความยาวสะพาน 552.29 เมตร (รวมความยาวเชิงลาดสะพานทั้ง 2 ฝั่ง) ความกว้างสะพาน 12 เมตร จำนวน 4 ช่องจราจร จากการสำรวจในพื้นที่เบื้องต้นพบว่าสะพานนนทบุรีตั้งอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา

ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติของประเทศไทย ประกอบกับในพื้นที่โครงการมีแหล่งโบราณสถาน 2 แห่ง ได้แก่ วัดตลาดเหนือ และวัดป่ากลางทุ่ง ซึ่งอยู่ในรัศมี 2 กิโลเมตร ซึ่งเข้าข่ายต้องจัดรายงานตามประกาศกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

จึงต้องดำเนินการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับการดำเนินการมีส่วนร่วมของประชาชน เพื่อให้การพัฒนาโครงการมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมผู้ใช้ทางและประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่น้อยที่สุด ซึ่งสรุปผลการปรับปรุงและยกระดับความสูงสะพาน ดังนี้

1.ซ่อมคานรับทางลาดสะพานช่วงขาเข้าทั้ง 2 ฝั่ง ติดตั้งนั่งร้านด้านล่างและผนังกั้นฝุ่นรวมทั้งติดตั้งระบบดูดฝุ่นและกรองอากาศ ทำการพ่นทรายเพื่อเตรียมผิวและขัดสนิมในส่วนโครงสร้างสะพานในระดับไม่รุนแรง ซ่อมแซมโครงสร้างสะพานในระดับที่เสียหายปานกลางและเสียหายมาก โดยระยะเวลาในการซ่อมแซมและเสริมกำลังสะพานช่วงละ 1.5 เดือน รวม 6 เดือน

2.การยกโครงสะพาน จะทำการยกทีละช่วงของสะพาน ยกสูงจากเดิม 80 เซนติเมตร และปิดกั้นการจราจรบางช่วงเวลาระหว่าง 01.00 น. – 04.00 น. โดยระยะเวลาในการยกระดับความสูงสะพานเป็นระยะเวลา 6 เดือน

ปัจจุบันกรมทางหลวงได้จัดการประชุมเพื่อสรุปผลการศึกษาโครงการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อไปกรมทางหลวงจะทำการศึกษาความเป็นไปได้ พิจารณาความเหมาะสมในการซ่อมบำรุง

ในระหว่างการปรับปรุงซ่อมแซม กรมทางหลวงมีมาตรการคือ แนะนำเส้นทางเลี่ยงจราจร ติดตั้งป้ายจราจรสำหรับช่วงก่อสร้างการเบี่ยงช่องจราจร ติดตั้งผนังกั้นฝุ่น แนวคอนกรีตและไฟฟ้าส่องสว่าง เพื่อความสะดวกสบายในการสัญจร ด้านคมนาคมทางน้ำ

กรมทางหลวงมีมาตรการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยงในกรณีปิดการจราจรทางน้ำ ให้ประชาสัมพันธ์แผนการปรับปรุงและยกสะพานให้ผู้ประกอบการเดินเรือทราบ และแจ้งกรมเจ้าท่า เพื่อออกประกาศปิดช่องทางน้ำให้ชัดเจน ติดตั้งทุ่นลอยและไฟกระพริบก่อนถึงจุดก่อสร้างเพื่อลดผลกระทบด้านอุบัติเหตุ และขีดขวางช่องจราจรทางน้ำ

เมื่อโครงการก่อสร้างนี้แล้วเสร็จจะช่วยแก้ปัญหาด้านอุปสรรคต่อการเดินเรือในแม่น้ำเจ้าพระยาของผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการเดินทางของผู้ใช้เส้นทางทั้งทางบกและทางน้ำ ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาระบบโครงข่ายคมนาคมทั้งทางบกและทางน้ำภายในประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมทางหลวง