เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
ดูทั้งหมด

รู้จัก ‘SSF-RMF’ ก่อนลงทุนโค้งสุดท้าย ประหยัดภาษีจริงไหม? ใครเหมาะลงทุน?

28 ธ.ค. 2563 | 08:00น.

ปิดท้ายปลายปี ในงานสัมมนาออนไลน์ “Mutual Fund Fair: เปิดร้านออนไลน์ขายกองทุนประหยัดภาษี” จัดขึ้นโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับโครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม (Thai Mutualfund) “ธีรนาถ รุจิเมธาภาส” กรรมการอำนวยการ บลจ.ทิสโก้ มาช่วยไขข้อข้องใจว่า กองทุน SSF ลดหย่อนภาษีแทน LTF คืออะไร? เคล็ดลับการบริหารเงินออมด้วย SSF-RMF ได้ประโยชน์อะไร และถ้าจะวางแผนประหยัดภาษี กองทุน SSF และ RMF ทั้งสองตัวนี้ ควรจะซื้ออะไรดี

ทำความรู้จัก กองทุน SSF

กองทุน SSF (Super Saving Funds) คือ กองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว พิเศษกว่ากองทุนรวมทั่วไปตรงที่รัฐบาลอนุญาตให้สามารถนำจำนวนเงินที่ซื้อกองทุน SSF มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป ไม่จำเป็นต้องซื้อต่อเนื่องทุกปี ซึ่งจะสามารถลดหย่อนภาษีได้แบบปีต่อปี ซื้อปีไหนก็ใช้ลดหย่อนปีนั้น โดยมีช่วงระยะเวลาในการซื้อตั้งแต่ปี 2563 และสิ้นสุดโครงการในปี 2567 ส่วนจะมีการขยายเวลาลงทุนหรือไม่ต้องติดตามข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งหนึ่ง 

SSF น้องใหม่ แตกต่างจาก RMF อย่างไร

SSF และ RMF มีเงื่อนไขของการลดหย่อนภาษีสูงสุด 30% ของเงินได้เท่ากัน แต่กองทุน SSF จะลดหย่อนสูงสุดได้ไม่เกิน 200,000 บาทต่อปี ขณะที่ RMF ลดหย่อนสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี ซึ่งทั้ง SSF และ RMF เมื่อรวมกับการออมเพื่อเกษียณอื่นๆ ต้องไม่เกิน 500,000 บาท และอีกหนึ่งความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างสองกองทุนนี้ก็คือ “ระยะเวลาในการถือครอง” ผู้ที่จะลงทุนใน SSF ต้องมั่นใจว่าจะสามารถถือครองกองทุนได้ไม่น้อยกว่า 10 ปีนับจากวันซื้อ โดยผู้ลงทุนไม่จำเป็นต้องซื้อกองทุนต่อเนื่องทุกปี แต่ถ้าเป็น RMF จะต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปีไม่น้อยกว่า 5 ปี และจะขายคืนได้เมื่ออายุ 55 ปี โดยต้องซื้อกองทุนต่อเนื่องทุกปีด้วย

เจาะลึก SSF และ RMF เหมาะกับวัยไหนบ้าง?

การลงทุนใน SSF/RMF เป็นตัวเลือกในการลงทุนที่ได้ประโยชน์หลายต่อ ต่อที่หนึ่ง เงินที่ลงทุนสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ต่อที่สอง กำไรที่ได้จากการขายหน่วยลงทุนไม่ต้องเสียภาษี และความพิเศษก็คือเงินที่ประหยัดภาษีได้สามารถนำเงินมาต่อยอดลงทุนเพิ่มเพื่อเพิ่มเงินออมได้อีก

ด้วยความน่าสนใจของทั้งสองกองทุน จึงเกิดคำถามว่า SSF และ RMF เหมาะกับวัยไหนบ้าง ใครเหมาะที่จะลงทุนกับกองทุนแต่ละประเภท ซึ่งเงื่อนไขการลงทุนเป็นสิ่งที่ผู้ลงทุนจะต้องทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน

ก่อนอื่นต้องรู้วัตถุประสงค์ของการลงทุนของตัวเองก่อน ซึ่งทั้ง SSF และ RMF ต่างมีวัตถุประสงค์เดียวกันคือ “ส่งเสริมการออมระยะยาว” ซึ่งให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าแน่นอน เราจะเห็นว่าใครที่มีเงินออม รู้จักออมเงิน จะสามารถอยู่รอดปลอดภัยในเจอวิกฤต ทั้งสองกองทุนนี้ จึงเหมาะกับคนที่อยากออมเงินระยะยาว 

คนที่อายุยังไม่มากประมาณ 25 – 35 ปี เป็นช่วงที่เริ่มทำงาน หรือมีรายได้ประมาณ 30,000 บาทต่อเดือน และเริ่มเสียภาษี หากอยากลดหย่อนภาษี อาจจะเหมาะกับ SSF เพราะถือครองเพียง 10 ปี ถ้าคนที่มีรายได้สูงขึ้นมาหน่อย อาจจะต้องซื้อทั้ง SSF/RMF เพื่อใช้สิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีได้เพิ่มขึ้นอีก 

ส่วนคนวัยประมาณ 45 ปี กองทุน RMF อาจจะเหมาะมากกว่า SSF ยกเว้นแต่ว่าคุณมีเงินได้มาก และใช้สิทธิลดหย่อนจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพไปแล้ว ก็ยังไม่ครบ 5 แสนบาท ก็สามารถซื้อ SSF ได้ตามความสมัครใจ

ก่อนลงทุนอย่าลืมศึกษานโยบายการลงทุน

    SSF เป็นกองทุนลดหย่อนภาษี แต่นโยบายการลงทุนก็ขอให้เลือกให้ถูกว่าเราเหมาะหรืออยากลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหน รับความเสี่ยงได้มากแค่ไหน และคาดหวังผลตอบแทนอะไร เพราะแต่ละคนมีเป้าหมายการลงทุนที่ไม่เหมือนกัน ถ้าอยากได้ผลตอบแทนสูง เติบโตในระยะยาว รับความผันผวนได้ ก็สามารถเลือกลงทุนในกองทุน SSF ที่ลงทุนในตลาดหุ้นทั้งในและต่างประเทศ หรือบางคนอาจจะรับความเสี่ยงได้ไม่มาก ก็อาจจะลงทุนในกองทุนผสม หรือกองทุนตราสารหนี้ เป็นต้น

“ส่วน RMF ที่หลายคนคุ้นเคยก็มีทั้งลงทุนในในประเทศและต่างประเทศ ทั้งหุ้นไทย ตราสารหนี้ และมีกองทุนผสมให้เลือกลงทุนได้เช่นเดียวกัน สามารถเลือกการลงทุนได้ตามความต้องการ ขอให้เลือกการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองจะได้ไม่ผิดหวัง ประสบความสำเร็จในการออมระยะยาว” ธีรนาถฝากทิ้งท้าย  

หากพอเข้าใจคอนเซ็ปต์การออมเพื่อประหยัดภาษีแล้ว คุณสามารถเพิ่มพลังการออมในอนาคตเพิ่มขึ้นได้ แนะนำให้ไปที่เว็บ www.settrade.com/mutualfund  ซึ่งจะมีข้อมูลของ SSF/RMF และกองทุนอื่นๆ ให้ศึกษาเพิ่มเติม  ทดลองใช้โปรแกรมคำนวณภาษี เพื่อดูรายได้ ภาระหนี้สิน และกำลังการออมของตัวคุณเองว่าสามารถซื้อกองทุน SSF/RMF ได้สูงสุดที่เท่าไหร่ จะได้ตัดสินใจง่ายขึ้น 

บทเรียนจากโควิด 19 สอนให้คนไทยตระหนักว่า การออมเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งหากคิดจะออมแล้ว นอกจากจะออมเก่งก็ต้องออมอย่างฉลาด เป็นนักลงทุนที่ชาญฉลาด สามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีมาเพิ่มพลังการออมให้กับตัวเองได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์