เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
Economic สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
SD SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
Politics ‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (7 ก.ค. 69) ร่วงลง 300 บาท ทองรูปพรรณ 65,950 บาท
จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
World จีน ‘มือที่มองไม่เห็น’ ตัวแปรสำคัญราคาน้ำมันโลก
ดูทั้งหมด

มะม่วง “หนองวัวซอ” วอนรัฐประกันราคาดันส่งออก

19 มี.ค. 2564 | 09:42น.

เกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงหนองวัวซอ อุดรธานี วอนรัฐผลักดันส่งออก ประกันราคา หลังเจอพิษโควิดข้ามปี

นายเทพพร หิรัญรัตน์ รองนายกสมาคมมะม่วงไทย เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ทุก ๆ ปี ระหว่างวันที่ 1-3 มีนาคม จะมีการจัดงานมะม่วงแฟร์อำเภอหนองวัวซอ จ.อุดรธานี ซึ่งช่วงดังกล่าวจะมีผลผลิตมะม่วงนอกฤดูออกขายจำนวนมาก

ทั้งส่งออกต่างประเทศ และขายในประเทศ ซึ่งปีที่ผ่านมา ช่วงที่จัดงานดังกล่าว มะม่วงโดยเฉพาะพันธุ์น้ำดอกไม้สีทองยังขายปลีกในประเทศได้ในราคาประมาณ 50-60 บาท ส่งออกได้ในราคาประมาณ 80-100 บาท

และหลังเจอโควิด-19 ปลายเดือนมีนาคม 2563 ผลผลิตในฤดูเริ่มออกก็ยังขายได้ราคา แต่มาปี 2564 ยังอยู่ในช่วงโควิด-19 ประสบปัญหาราคาตกต่ำ ประกอบกับวาตภัยทำให้ผลผลิตเสียหาย ปัจจุบันราคามะม่วงน้ำดอกไม้สีทองขายหน้าสวนอยู่ที่กิโลกรัมละ 20 บาท ขายปลีก 3 กิโลกรัม/100 บาท

ส่วนเอเย่นต์ที่เป็นพ่อค้าคนกลางส่งออกต่างประเทศ นาน ๆ จึงจะเข้าไปที่สวน มีออร์เดอร์สัปดาห์ละ 1-2 ตัน ส่งออกไปประเทศเกาหลี ซึ่งภาพรวมทั้งประเทศสัปดาห์ละ 10-20 ตัน

เพราะแหล่งปลูกมะม่วงไม่ได้มีเพียงแหล่งเดียวยังมีแหล่งใหญ่ เช่น จ.พิจิตร และ จ.พิษณุโลก ซึ่งยังอยู่ได้เพราะมีพื้นที่ปลูกจำนวนมาก ขณะที่หนองวัวซอเกษตรกรมีพื้นที่ปลูกน้อยกว่า

วิธีแก้ไขปัญหา คือ เกษตรกรต้องช่วยเหลือตัวเอง เช่น ขายในพื้นที่ตามหมู่บ้าน ส่วนหน่วยงานภาครัฐก็ไม่ได้เข้ามาช่วย ทั้งนี้ กว่ามะม่วงในฤดูจะออกผลผลิตทั้งหมดก็ปลายเดือนเมษายน

ขณะเดียวกัน เกษตรกรก็ต้องเปลี่ยนเวลาผลิตไม่ให้ผลผลิตออกชนกัน วิธีการคือ บังคับออกผลผลิตในเดือนถัดไป ส่วนผลผลิตในช่วงนี้ก็ยอมขายไปก่อน ในส่วนของสมาคมหารือกับผู้ส่งออก และรัฐบาล ขอความช่วยเหลือ ช่วงก่อนมีวาตภัย ผลผลิตมะม่วงเสียหาย ก็ไม่ได้รับการช่วยเหลือใด ๆ

“ที่ผ่านมาสมาคมมะม่วงไทยได้ขอความช่วยเหลือไป หน่วยงานภาครัฐมีแต่คำแสดงความเสียใจตอบกลับมา จึงอยากวอนให้รัฐบาลช่วยผลักดัน สร้างตลาดกลาง เพื่อประกันราคาให้เกษตรกร ให้ภาครัฐเป็นคนขายเอง เหมือนประเทศไต้หวัน หรือญี่ปุ่น ที่ภาครัฐเข้ามาช่วย ไม่ปล่อยให้เกษตรกรตาย”

สำหรับงานมะม่วงแฟร์หนองวัวซอในปีนี้ ได้เปลี่ยนจากเดิมวันที่ 1-3 มีนาคม เป็น
วันที่ 7-9 พฤษภาคม 2564 ณ ที่ว่าการอำเภอหนองวัวซอ จ.อุดรธานี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะม่วง ส่งออก