เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ดูทั้งหมด

กรมการแพทย์ แนะวิธีดูแลผู้ป่วยโควิดคลัสเตอร์ใหม่ หวังช่วยคุมการระบาด

14 เม.ย. 2564 | 11:22น.

กรมการแพทย์แนะวิธีดูแลผู้ป่วยโควิดคลัสเตอร์ใหม่ หวังช่วยคุมการระบาด

กรมการแพทย์ออกประกาศวิธีดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดสำหรับสถานพยาบาล หลังพบผู้ป่วยคลัสเตอร์ใหม่อาการน้อย-ไม่แสดงอาการ หวั่นแพร่เชื้อวงกว้างเพิ่ม แนะกักตัวผู้ป่วยอย่างน้อย 14 วัน หากมีอาการควรให้อยู่ต่ออย่างน้อย 24-48 ชม. 

วันที่ 14 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (13 เม.ย.64) กรมการแพทย์ได้ออกประกาศคำแนะนำในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคโควิด สำหรับสถานพยาบาล

หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดระลอก 3 ตั้งแต่เดือนเมษายน ยังพบจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น ประกอบกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ใหม่เป็นกลุ่มไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการน้อย เสี่ยงแพร่เชื้อต่อได้

ดังนั้น แม้ผู้ป่วยโควิดจะอาการดีขึ้นแล้ว แต่อาจยังสามารถแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นได้ หากมีเชื้อไวรัสอยู่ในน้ำมูกหรือน้ำลายของผู้ป่วยระยะเวลา 14 วันหลังจากเริ่มติดเชื้อโควิด

ทั้งนี้ จากผลการศึกษาวิจัย Multicenter clinical trial study ของกรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลราชวิถีและโรงพยาบาลในเครือข่ายวิจัยได้ชี้แจงข้อมูลเบื้องต้น โดยระบุว่า

ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ผู้ป่วยจำนวน 95 ราย จากทั้งหมด 150 ราย พบเป็นผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ B 1.1.7 จะมีอาการดีขึ้นหลังระยะเวลา 10 วัน แต่ยังพบค่าตรวจ rt-pcr ค่อนข้างสูง (ct น้อยกว่า 27) ทั้งนี้ การศึกษาวิจัยนี้ยังคงดำเนินการเก็บข้อมูลและวิจัยต่อไป

ดังนั้น กรมการแพทย์พิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ยืนยันโรคโควิด 19 ที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนที่กระจายไปทั่วประเทศ จำเป็นต้องให้การรักษาในโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามหรือฮอสพิเทล อย่างน้อย 14 วันนับตั้งแต่วันที่เริ่มป่วย 

ถ้ากักตัวครบ 14 วันและยังมีอาการควรให้อยู่โรงพยาบาลต่อไปจนไม่มีอาการอย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง เพื่อลดการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น หลังจากนั้นแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย และระมัดระวังสุขอนามัยส่วนบุคคลต่อไปตามมาตรฐานวิถีใหม่

ส่วนการกักตัวของผู้สัมผัสโรคแบบความเสี่ยงสูง ให้กักตัว 14 วัน เพื่อให้พ้นช่วงระยะเวลาฟักตัวของโรค และผู้ที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าเป็นโรคโควิดให้แยกตัวอย่างน้อย 14 วัน โดยสามารถปรึกษาแพทย์ได้ หากไม่มั่นใจว่าจะหยุดแยกได้หรือยัง

สำหรับแนวทางการรักษาพยาบาล ให้ติดตามแนวทางเวชปฏิบัติการดูแลรักษาและป้องกันการติดเชื้อของกรมการแพทย์ ซึ่งจะปรับเป็นระยะตามองค์ความรู้ใหม่ๆที่มีสามารถติดตามได้ในเว็บไซต์ของกรมการแพทย์ www.dms.moph.go.th

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโควิด-19