เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เช็ก 3 สิทธิประกันสังคม ฝากครรภ์-คลอดบุตร-เลี้ยงลูก
HR เช็ก 3 สิทธิประกันสังคม ฝากครรภ์-คลอดบุตร-เลี้ยงลูก
พยากรณ์อากาศวันนี้ (4 ก.ค. 69) ฝนตกหนัก 60-70% ทุกพื้นที่ เตือนคลื่นสูง 2-3 เมตร
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (4 ก.ค. 69) ฝนตกหนัก 60-70% ทุกพื้นที่ เตือนคลื่นสูง 2-3 เมตร
SMEs เซ่นพิษค่าฟีแพลตฟอร์มใหญ่ ต่างชาติฟันกำไร ผู้ค้ายิ่งขายยิ่งเจ๊ง
Tech SMEs เซ่นพิษค่าฟีแพลตฟอร์มใหญ่ ต่างชาติฟันกำไร ผู้ค้ายิ่งขายยิ่งเจ๊ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (4 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์
Business ราคาน้ำมันวันนี้ (4 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์
ล้างไพ่ประมูลใหม่ไฮสปีด EEC รื้อสัมปทาน PPP-รัฐลงทุนแสนล้าน
Economic ล้างไพ่ประมูลใหม่ไฮสปีด EEC รื้อสัมปทาน PPP-รัฐลงทุนแสนล้าน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (4 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.99% อยู่ที่ 62,626 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (4 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 1.99% อยู่ที่ 62,626 เหรียญสหรัฐ
นายกฯ เผยคุยยาว ป.ป.ส. กำชับออกนโยบายกัญชา ไม่ต้องเอาใจรัฐบาล ย้ำดูทุกมิติ
Politics นายกฯ เผยคุยยาว ป.ป.ส. กำชับออกนโยบายกัญชา ไม่ต้องเอาใจรัฐบาล ย้ำดูทุกมิติ
‘แอร์สาว’ กระทบภาพลักษณ์การบินไทย หวั่นออสเตรเลียแบนทุบ ‘ฮับการบิน’
Business ‘แอร์สาว’ กระทบภาพลักษณ์การบินไทย หวั่นออสเตรเลียแบนทุบ ‘ฮับการบิน’
เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
HR เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 2569 เปิดแก้ข้อมูลลงทะเบียนถึง 15 ก.ค.นี้ เช็กเงื่อนไข 4 กรณี
“ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
Economic “ไทยช่วยไทยพลัส 60/40” ดันยอดผู้โดยสาร MRT 4 สายเพิ่มขึ้น ‘สีชมพู’ มากสุด
ดูทั้งหมด

คปค.แย้งนิด้าโพลชี้ผู้ประกันตนค้านเงินสมทบ ย้ำเพิ่มได้แต่ต้องปฏิรูปคู่ขนาน

07 พ.ย. 2560 | 12:45น.

ตามที่ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพล สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “ข้อเสนอการเก็บเงินสมทบ เข้ากองทุนประกันสังคมแบบใหม่” ซึ่งสำรวจความคิดเห็นประชาชนที่ใช้ประกันสังคมทั่วประเทศ 1,251 ตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 3-4 พฤศจิกายน 2560 โดยกลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นเกี่ยวกับการจะเรียกเก็บเงินสมทบสำหรับผู้ประกันตนเพิ่มขึ้นใหม่ตามฐานเงินเดือน โดยร้อยละ 57 ระบุว่า ไม่เห็นด้วย เพราะจ่ายเท่าเดิมก็ดีอยู่แล้ว ไม่อยากจ่ายเพิ่ม เนื่องจากเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงเกินไป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีรายได้น้อย ไม่ค่อยได้ใช้สิทธิประโยชน์จากประกันสังคม และถึงแม้ว่าจะจ่ายเงินสมทบเพิ่มขึ้น แต่การให้บริการก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร ขณะที่ร้อยละ 23.50 ระบุว่า เห็นด้วย เพราะจะได้รับสิทธิประโยชน์ในด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น เหมาะสมและสอดคล้องกับฐานเงินเดือนที่ปรับขึ้น และร้อยละ 19.50 ไม่แน่ใจ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน นายมนัส โกศล ประธานเครือข่ายประกันสังคมคนทำงาน (คปค.) กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ตนไม่เห็นด้วยกับการสำรวจดังกล่าว เนื่องจากการเพิ่มเงินสมทบนั้นจะดำเนินการในกลุ่มผู้มีเงินเดือน 16,000-20,000 บาท โดยเพิ่มสูงสุดที่ 1,000 บาทต่อเดือน ซึ่งไม่ได้กระทบกับผู้มีรายได้ต่ำกว่า 15,000 บาท เนื่องจากยังเก็บเงินสมทบเท่าเดิม แต่ผลการสำรวจไม่ชัดเจนว่ามุ่งไปที่กลุ่มเงินเดือน 16,000 บาทอย่างเดียวหรือไม่ หรือเฉลี่ยภาพรวมทั้งหมด ตนมองว่าการสำรวจดังกล่าวอาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดขึ้นได้ เพราะจริงๆ แล้วการเพิ่มเงินสมทบจะส่งผลดีในเรื่องของเงินออมยามเกษียณที่มากขึ้น แต่ในเรื่องการบริหารจัดการแน่นอนว่า ต้องมีการปฏิรูปโดยต้องทำคู่ขนานกันไป เช่น เมื่อมีการจ่ายเงินสมทบเพิ่มขึ้นเพื่อประโยชน์ยามเกษียณนั้น แต่ก็ต้องมีการปรับปรุงการจ่ายเงินยามเกษียณให้มีความเป็นธรรมมากขึ้นด้วย

“เมื่อเร็วๆนี้ คปค.ได้ประชุมหารือจนได้ข้อสรุปในเรื่องปฎิรูปชราภาพ กรณีการเก็บเงินสมทบเพิ่ม ว่า หากเก็บเพิ่มในกลุ่ม 16,000 บาทต่อเดือนเห็นด้วยเพื่อประโยชน์ต่อการเพิ่มเงินออม แต่ต้องปฏิรูปการบริหารจัดการใหม่ โดยเฉพาะเกณฑ์การจ่าย ยกตัวอย่าง เมื่อเกษียณและรับเงินบำนาญ แต่เสียชีวิตหลังจาก 60 เดือนไปแล้วนั้น เดิมเงินออมที่ผู้ประกันตนเก็บจะตกไปอยู่ในกองทุน สปส.อัตโนมัติ แต่ คปค.เห็นว่า ควรปรับเปลี่ยนให้เงินก้อนนี้มอบแก่ทายาทโดยไม่มีเงื่อนไข เพราะอย่างไรเสียเงินจำนวนนี้ก็ยังเป็นของผู้ประกันตน ซึ่งเก็บออมมาตั้งแต่ทำงาน” นายมนัสกล่าว

ประธาน คปค. กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันต้องเปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนที่รับบำนาญชราภาพ สามารถสมัครเป็นผู้ประกันตนใน ม.39 โดยยังได้เงินชราภาพเป็นรายเดือนเช่นเดิม แต่เมื่อสมัครเป็นผู้ประกันตน ม.39 จะต้องจ่ายเพิ่มคิดในอัตราประมาณ 168 บาทต่อเดือน โดยได้รับสิทธิประโยชน์ 3 กรณี คือ 1.ประโยชน์ทดแทนในกรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย รวมทั้งการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรค 2.ประโยชน์ทดแทนในกรณีทุพพลภาพ และ 3.ประโยชน์ทดแทนในกรณีตาย ส่วนเงินสมทบชราภาพให้เริ่มนับตั้งเดือนแรกที่ถูกนำส่งประกันสังคม นอกจากนี้ ประเด็นเงินสงเคราะห์บุตร เดิม สปส.มีข่าวว่าจะมีการขยายเงินสงเคราะห์บุตรจำนวน 400 บาทเป็น 600 บาท แต่ยังอยู่ในขั้นอนุกรรมการ ยังไม่มีการประกาศใช้ และกรณีนี้จะได้เงินสงเคราะห์บุตรสำหรับเด็กแรกเกิดไปจนถึงอายุ 6 ปี ทาง คปค.เห็นว่าควรขยายอายุเพิ่มเติม เป็นจากเด็กอายุ 6 ปีไปถึง 12 ปี และเพิ่มเงินสงเคราะห์จากเดิม 400 บาท เป็น 600 บาทต่อเดือน และไม่จำกัดจำนวนบุตรจากเดิมกำหนดไม่เกิน 3 คน ซึ่งจะให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.ประกันสังคม ฉบับแก้ไขเพิ่ม 4/2558 ชึ่งมีผลบังใช้ตั้งแต่ 20 ตุลาคม 2558 โดยคลอดบุตรไม่จำกัดจำนวนครั้ง ค่าคลอดเหมาจ่าย ครั้ง 13,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเรื่องการปฏิรูปประกันสังคมนั้น ทาง คปค.และเครือข่ายเตรียมจัดงานเสวนาการปฏิรูปประกันสังคมที่ผ่านมา ผู้ประกันตนได้อะไร ในวันที่ 12 พฤศจิกายนนี้ ที่กระทรวงแรงงาน

 

ที่มา : มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันสังคม ผู้ประกันตน