เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

เปิดตัว “วิน พรหมแพทย์” ผู้นำทัพปั้นพอร์ตเวลท์ “กรุงศรี”

06 ก.ค. 2564 | 09:06น.

เช่นเดียวกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่อีกหลายแห่งที่หันมาโฟกัสธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) กันมากขึ้น

ล่าสุด ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ก็ได้ดึง “วิน พรหมแพทย์” ที่มีดีกรีเป็นอดีตหัวหน้ากลุ่มลงทุน สำนักงานประกันสังคม (สปส.) และเพิ่งเป็นอดีตประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) พรินซิเพิล เข้ามารับภารกิจสำคัญ ในตำแหน่งผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานลูกค้าไฮเน็ตเวิร์ท

โดยเข้าเริ่มทำงานมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 และเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง “กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ” ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแม่ทัพคนใหม่อย่างเป็นทางการ

ลูกค้าเวลท์กรุงศรีโตต่อเนื่อง

โดย “วิน” ฉายภาพว่า ลูกค้ากลุ่มเวลท์มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นไปอีกในอนาคต ซึ่งปัจจุบันกรุงศรีมีลูกค้าในกลุ่มไฮเน็ตเวิร์ท (ลูกค้าที่มีความมั่งคั่งทั้งหมดของกรุงศรี) ประมาณ 120,000 ราย มีอัตราการเติบโตประมาณ 7%

เฉพาะที่อยู่ในกลุ่ม “กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ” (ลูกค้าเวลท์ของกรุงศรีที่มีสินทรัพย์สุทธิตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป) ประมาณ 70,000 ราย มีอัตราเติบโต 13% ขณะที่สินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (AUM) ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 8 แสนล้านบาท เติบโตประมาณ 8%

“กรุงศรีมีการเติบโตทั้งในแง่จำนวนลูกค้า และสินทรัพย์ที่บริหาร ซึ่งธนาคารยังคงมุ่งมั่นให้บริการและดูแลสิทธิประโยชน์แก่ลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ไม่ว่าจะเป็นศูนย์บริการลูกค้าที่ตั้งอยู่กลางเมือง การมีผู้เชี่ยวชาญการลงทุนที่จะให้คำปรึกษา และการให้ข้อมูลอัพเดตผ่านไลน์อย่างต่อเนื่อง”

ปรับการทำงานธุรกิจรีเทล

“วิน” บอกว่า กรุงศรีมุ่งมั่นจะดำเนินการใน 2 เรื่อง เรื่องแรกเรียกว่า “one retail” เป็นการปรับมุมมองการทำงานของธุรกิจรายย่อยให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเงินฝาก กองทุน ประกัน หุ้นกู้ สินเชื่อ บัตรเครดิต รวบรวมกันให้เหมาะสมกับลูกค้าในแต่ละเซ็กเมนต์มากยิ่งขึ้น

“ตรงนี้เป็นการเปลี่ยนการทำงาน จากเดิมที่แต่ละทีมต่างมองหาผลิตภัณฑ์ไปเสิร์ฟลูกค้า (Product Driven) มาเป็นการทำงานร่วมกัน โดยแบ่งลูกค้าออกเป็นเซ็กเมนต์ แล้วจึงมองหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกค้าแต่ละเซ็กเมนต์ให้มากขึ้น (Segment Driven) ซึ่งการจะทำแบบนี้ แปลว่าธนาคารต้องวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้ได้ข้อมูลลูกค้าที่ลึกซึ้งมากขึ้น”

ยกระดับงานวิจัยเพื่อลูกค้า

เรื่องที่สอง คือ การมุ่งมั่นยกระดับกรุงศรี เป็น “Investment Wealth Advisory Bank” หรือ ธนาคารที่ลูกค้านึกถึงเมื่อต้องการคำแนะนำการลงทุน

โดยปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ธนาคารได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ “แบล็กร็อก” (BlackRock) หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่มีขนาดสินทรัพย์ภายใต้การบริหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก มี AUM มากกว่า 8.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินได้ประมาณ 270 ล้านล้านบาท

ซึ่งจะแบ่งปันข้อมูลการลงทุนจากทุกมุมโลก และกรุงศรีจะนำบทวิจัยต่าง ๆ ส่งต่อให้แก่ลูกค้า รวมถึงสรรหาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ในการลงทุน เช่น สินทรัพย์ทางเลือก หรืออสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศ เป็นต้น นอกจากนี้ แบล็กร็อก ยังมีหน้าที่จัดฝึกอบรมให้กับบุคลากรของกรุงศรี และจัดสัมมนาให้ข้อมูลลูกค้ากรุงศรีด้วย

นอกจากนี้จะมีการผนึกกำลังกันในเครือกรุงศรีด้วยกันเองให้เข้มแข็งแน่นแฟ้นมากขึ้น ทั้งกลุ่มงานวิจัย กลุ่มโกลบอลมาร์เก็ตส์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กรุงศรี (KSAM) และบริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี (KSS) ทั้งหมดจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดและผสานความร่วมมือระหว่างกันมากยิ่งขึ้น เพื่อรวบรวมความเชี่ยวชาญของแต่ละทีม ออกมาเป็น ONE Krungsri Investment View มุมมองและคำแนะนำด้านการลงทุนทั้งตลาดในประเทศและตลาดโลกที่มีคุณภาพอย่างรอบด้านที่สุด

“ทางทีมผมจะเป็นผู้รวบรวม ออกมาเป็นบทวิเคราะห์เพื่อเสนอลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ โดยจะมีมุมมองและคำแนะนำด้านการลงทุน นำเสนอออกมาในหลากหลายรูปแบบผ่านหลากหลายแพลตฟอร์ม อาทิ บทความ สัมมนา หรือข้อมูลทางช่องทางออนไลน์ให้ลูกค้าสามารถเลือกสรรและใช้งานได้อย่างเหมาะสม”

เตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่

“วิน” บอกว่า เร็ว ๆ นี้กรุงศรีเตรียมจัดงานสัมมนาใหญ่กลางปี เพื่อลูกค้ากรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ เรียกว่า งาน KRUNGSRI EXCLUSIVE 2021 Mid-Year Outlook Series โดยจะจัดตลอดเดือน ก.ค.นี้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง รวม 4 ครั้ง ซึ่งจะได้รวบรวมผู้เชี่ยวชาญการลงทุนรวม 10 ราย มาร่วมพูดคุยภายในงาน ที่จะแบ่งการสัมมนาเป็น 4 หัวข้อ คือ 1.เศรษฐกิจไทยจะฟื้นจริงหรือไม่ 2.วัคซีนเป็นความหวังของเศรษฐกิจไทยแค่ไหน 3.เจาะลึกการจัดพอร์ตลงทุนครึ่งปีหลัง และ 4.ESG

ดันฐานลูกค้า-AUM โต 2 หลัก

ทั้งนี้ “วิน” บอกด้วยว่า คาดว่าหลังจากนี้จะสามารถเพิ่มจำนวนลูกค้าใหม่ได้มากกว่า 15% ต่อปี และเพิ่ม AUM ได้กว่า 10% ต่อปี โดยอาศัยประสบการณ์ในสายการเงินและการลงทุนกว่า 19 ปีของตนเอง มาช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมงาน “กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ”

“ผมเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ในสายการเงินและการลงทุนกว่า 19 ปีของผม จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับทีมงานกรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ ในการยกระดับบริการให้คำแนะนำการลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่ง พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้มีความหลากหลายขึ้น และพร้อมรองรับธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับการเติบโตของลูกค้ากลุ่มไฮเน็ตเวิร์ท” แม่ทัพ “กรุงศรี เอ็กซ์คลูซีฟ” คนใหม่กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY)