เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

ก.ล.ต.เปิดเอียริ่งกองทุน CMDF ลดเงินตั้งต้นเหลือ 5.7 พันล้านบาท

13 พ.ย. 2560 | 16:01น.

กระทรวงการคลังให้ ก.ล.ต.เปิดรับฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมต่อการปรับปรุง พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ เฉพาะในประเด็นเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) เพื่อให้สามารถสนับสนุนทางการเงินกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ตามความจำเป็น โดยเปิดรับฟังความคิดเห็นตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 28 พ.ย. 2560

จากที่ ก.ล.ต.ได้เปิดรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการแก้ไข พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 (พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ) เพื่อรองรับการจัดตั้งกองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) ไปเมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา และได้รับความเห็นหลากหลายที่เป็นประโยชน์จากหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง นำไปสู่การปรับปรุงรายละเอียดของ พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ ในหลายเรื่องสำคัญ ได้แก่ การปรับรูปแบบองค์กรให้ CMDF มีฐานะเป็นนิติบุคคล โดยไม่เป็นหน่วยงานของรัฐ และเป็นกิจการแยกต่างหากจากตลาดหลักทรัพย์ฯ

รวมถึงทรัพย์สินของ CMDF เกิดจากทุนประเดิมที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะโอนเงินหรือทรัพย์สินที่มีสภาพคล่องให้ CMDF จำนวน 5,700 ล้านบาท และจะส่งเงินรายปีให้ CMDF ในอัตราไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของรายได้ที่สูงกว่าค่าใช้จ่ายหลังหักภาษี และเงินสำรองเพื่อการลงทุนตามที่คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์เห็นชอบ รวมถึงได้ปรับปรุงองค์ประกอบของคณะกรรมการ CMDF

ทั้งนี้ ความเห็นต่าง ๆ ที่ได้จากการรับฟังความคิดเห็น รวมถึงข้อยุติจากกระทรวงการคลังเป็นไปตามรายละเอียดในภาคผนวกของผลการรับฟังความคิดเห็นเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 บนเว็บไซต์ http://capital.sec.or.th/webapp/phs/upload/phs1510556854hearing_38_2560_S01.pdf
ในครั้งนี้ กระทรวงการคลังให้ ก.ล.ต. เปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับการเพิ่มวัตถุประสงค์ให้ CMDF สามารถให้การสนับสนุนทางการเงินกับตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ในกรณีที่มีความจำเป็นต่อความสามารถในการแข่งขันหรือความมั่นคงทางการเงินของตลาดหลักทรัพย์ฯ หรือความจำเป็นต่อเสถียรภาพตลาดทุนโดยรวมด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ตลาดหลักทรัพย์