กก.สืบสวนฯ สรุป “บรรจุไม่ถูกต้อง เหตุข้ามขั้นตอน” สพฐ.ชี้เขตออกบัตรขรก.”ครูแอน-ครูวัลย์” ก่อนอนุมัติ ไม่ผิด
ความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สมพ.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) เดินทางมาร้องทุกข์ต่อนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอกลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือนแล้วถูกปลดจากครูผู้ช่วย เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก ไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เพราะสพม.เขต 38 เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษามาบรรจุ 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่ตรงกับสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติแค่ 1 ตำแหน่งและบัญชีเลยกำหนด 2 ปีในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 โดยสำนักงานก.ค.ศ.จะนำเข้าหารือที่ประชุมก.ค.ศ. ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ ยอมรับว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมีความไม่ชอบมาพากลและซับซ้อนกว่าที่คิด โดยได้รับข้อมูลว่ามีครูเข้าไปเกี่ยวข้อง พร้อมทั้งสั่งให้นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กับนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 ที่ออกหนังสือเรียกครูทั้งสองมาบรรจุโดยจ.ตากยังไม่อนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้ง ขณะที่ครูแอนยืนยันว่าไม่เคยวิ่งเต้นหรือเสียเงินให้ใคร ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนที่ราชการเรียกบรรจุ ท่ามกลางข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบลำดับที่ 68 ของสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ของบัญชีสพม.เขต 38 หรือ ลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ที่มีการอนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้งเป็นครูผู้ช่วยที่โรงเรียนบ้านสุเม่น จ.สุโขทัย เรียบร้อยแล้วนั้น
เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ (สพร.) ไปดำเนินการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง นายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผอ.สพม.เขต 38 และเสนอมาโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริง ที่สพฐ.ตั้งขึ้นได้ลงไปตรวจสอบกระบวนการการบรรจุแต่งตั้ง ได้สรุปรายงานมายังตนแล้ว เหลือเพียงรอหลักฐานประกอบเพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ได้มอบหมายให้ไปตรวจสอบเพิ่มเติมกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องผลประโยชน์
“เบื้องต้นผลการสืบสวนพบว่ากระบวนการบรรจุแต่งตั้งไม่ถูกต้องแน่นอน เพราะทำข้ามขั้นตอนคือไม่ได้รับมติกศจ.ตาก ส่วนจะมีเหตุผลหรือความจำเป็นอื่นหรือไม่ ก็ต้องรอผลการสอบสวนข้อเท็จจริง ซึ่งโดยอำนาจของผมเป็นผู้วินิจฉัยว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ขอรอดูสำนวนทั้งหมดก่อนจึงจะวินิจฉัยได้ เพราะหากพูดไปก่อนจะเป็นการชี้นำ และแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม” นายบุญรักษ์ กล่าวและว่า ทั้งนี้แม้จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนฯ ก็ไม่จำเป็นต้องย้าย นายมรกต ออกนอกพื้นที่ เพราะปัจจุบันนายมรกต เป็นผอ.สพม.เขต 20(อุดรธานี) ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรคในการดำเนินการสอบสวน
นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตกรณีการออกบัตรประจำตัวข้าราชการให้แก่ครูทั้ง 2 คนนั้น ถือเป็นการบริการปกติ เป็นการเตรียมพร้อมเอกสารทางราชการ และเป็นความเชื่อโดยบริสุทธิ์ของเขตพื้นที่ฯ ว่าทั้ง 2 คนจะได้รับการบรรจุราชการ แต่ก็ต้องไปตรวจสอบด้วยว่าเขตพื้นที่ฯ ได้ปฏิบัติแบบนี้กับทุกคนหรือไม่ด้วย ซึ่งตนไม่ได้แก้ตัวแทน อย่างไรก็ตาม ทราบมาว่าครูทั้ง 2 คนได้ไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองพิษณุโลกด้วย และคาดว่าศาลจะมีการนัดไต่สวนช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยกำลังรอหนังสือเรียกอย่างเป็นทางการ
ที่มา มติชนออนไลน์