ก.ล.ต.เผยตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลสัปดาห์ที่ผ่านมามูลค่าทั่วโลกอยู่ที่ 2.81 ล้านล้านดอลลาร์ ซื้อขายต่อวันลดลงเหลือ 97.36 พันล้านดอลลาร์ ผลตอบแทน “อีเธอร์เรียม” อยู่ที่ +526.24% ส่วน “บิตคอยน์” อยู่ที่ +118.46% ยอดเปิดบัญชีสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 4.43 แสนบัญชี ทั้งนี้พบว่าเดือน พ.ย. รายย่อยในประเทศมียอดซื้อสุทธิช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 2.1 พันล้านบาท ขณะที่นิติบุคคลต่างประเทศขายสุทธิ 1.3 พันล้านบาท โดยการซื้อขายสูงสุดอยู่ในช่วง 11.00 น. และ 12.00 น.
วันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) รายงานภาวะตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล พบว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก มีมูลค่าตามมาร์เก็ตแคป (Market cap.) อยู่ที่ 2.81 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 2.87 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยกว่า 43.03% มาจากบิตคอยน์ (Bitcoin) และมีมูลค่าการซื้อขายต่อวันอยู่ที่ 97.36 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 115.24 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ที่มา: coinmarketcap 15 พ.ย.64)
ทั้งนี้ยังคงพบว่าสินทรัพย์ดิจิทัลให้ผลตอบแทนสูงกว่าเมื่อเทียบกับหลักทรัพย์ ทองคำและน้ำมัน โดยมูลค่าอีเธอร์เรียม (Ethereum) ในสัปดาห์นี้ยังให้ผลตอบแทนสูงที่สุดในแอสเซตคลาส +526.24% ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ +553.88% ตามด้วย XRP อยู่ที่ +394.97% ลดลงจากเดิมที่ +431.38% สำหรับบิตคอยน์ (Bitcoin) ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผลตอบแทนลดลงมาอยู่ที่ +118.46% จากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ +126.48%
ขณะที่ผลตอบแทนน้ำมัน (Oil) ลดลงอยู่ที่ +66.69% ส่วนทองคำ (Gold) อยู่ที่ -1.89% โดยราคาสินทรัพย์ดิจิทัลก็ยังมีความเสี่ยงและความผันผวนที่ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับราคาหุ้นไทย (SET INDEX) โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมาให้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้นอยู่ที่ +13.07% (ที่มา : Bloomberg 15 พ.ย. 64)

อย่างไรก็ตามพบว่ามูลค่าซื้อขายสะสมแยกประเภทสินทรัพย์ดิจิทัลพบว่าค่อนข้างกระจายตัว โดยบิตคอยน์ (Bitcoin) มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดในประเภทสินทรัพย์ดิจิทัลในสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 196.79 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 192.54 แสนล้านบาท ตามมาด้วย โดชคอยน์ (Dogecoin) มีมูลค่าซื้อขายอยู่ที่ 161.25 แสนล้านบาท ส่วนอีเธอร์เรียม (Ethereum) และ XRP มีมูลค่าซื้อขายอยู่ที่ 147.98 แสนล้านบาท และ 80.34 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ
โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามูลค่าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดอยู่ที่ 8.9 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 5.5 หมื่นล้านบาท รวมเหรียญทุกประเภท
จำนวนบัญชีซื้อขายของบุคคลธรรมดาในประเทศยังคงมีการเปลี่ยนแปลงที่สอดคล้องกับทิศทางของราคาตลาด โดยพบว่าหลังจากช่วงที่มีบัญชีการซื้อขายสูงสุดในเดือน พ.ค. 64 ได้ปรับตัวลดลง และมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกครั้งตั้งแต่เดือน ส.ค. โดยจำนวนยอดเปิดบัญชีซื้อขายอยู่ที่ 4.43 แสนบัญชี เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่ 3.73 แสนบัญชี
ขณะที่มูลค่าซื้อขายส่วนใหญ่ยังคงมาจากการซื้อขายของบุคคลธรรมดาในประเทศ โดยมีมูลค่าซื้อขายในสัปดาห์ที่ผ่าน อยู่ที่ 6.8 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้าที่ 4.3 หมื่นล้านบาท (ณ 15 พ.ย. 64)

ส่วนนิติบุคคลต่างชาติยังคงเป็นกลุ่มที่มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อบัญชีสูงที่สุด มีมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยในสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 276.98 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนอยู่ที่ 192.63 หมื่นล้านบาท
ทั้งนี้ในระหว่างเดือน พ.ย. บุคคลธรรมดาในประเทศกลับมามียอดซื้อสุทธิ ในขณะที่นิติบุคคลต่างประเทศมียอดขายสุทธิ โดยบุคคลธรรมดาในประเทศมียอดซื้อสุทธิในสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 2.1 พันล้านบาท ส่วนนิติบุคคลต่างประเทศขายสุทธิ 1.3 พันล้านบาท
ทั้งนี้การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการซื้อขายสูงสุดอยู่ในช่วงเวลา 10.00 และ 12.00 น. (ข้อมูล ณ 15 พ.ย. 64)
