เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

ทรู-ดีแทค รายงาน กสทช. เดินหน้าควบรวมธุรกิจ

26 ม.ค. 2565 | 09:45น.
ทรู ดีแทค ทรานส์ฟอร์มสู่เทคปะนี

ทรู-ดีแทค รายงาน กสทช. นับหนึ่งควบรวมธุรกิจ ก้าวสู่เทคคอมปะนี

วันที่ 26 มกราคม 2565 รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (กสทช.) เปิดเผยว่า บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) ได้ยื่นรายงานต่อ กสทช.เพื่อแจ้งความประสงค์ที่จะดำเนินการรวมธุรกิจเพื่อตั้งบริษัทใหม่ร่วมกันแล้ว ซึ่งเป็นไปตามประกาศ กสทช.ที่ระบุให้ผู้รับใบอนุญาตหรือผู้มีอำนาจควบคุมของผู้รับใบอนุญาต ที่ประสงค์จะทำการรวมธุรกิจ กับผู้รับใบอนุญาตรายอื่น และทำให้เกิดนิติบุคคลใหม่ขึ้นจะต้องรายงานต่อเลขาธิการ กสทช. ไม่น้อยกว่า 90 วัน ก่อนการดำเนินการ

ก่อนหน้านี้ นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทเลนอร์ ระบุในการแถลงข่าว (วันที่ 22 พ.ย. 2564) ว่า บริษัทใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังดีลนี้เสร็จสิ้นจะมีรายได้ถึง 2.17 แสนล้านบาท มีส่วนแบ่งตลาดในแง่รายได้ 40% ใกล้เคียงเอไอเอส และมีกำไรก่อนหักค่าใช้จ่าย 3 หมื่นล้านบาท พร้อมอธิบายเหตุผลถึงความร่วมมือว่า เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง และการแข่งขันในอนาคตที่จะไม่จำกัดแค่ในประเทศใดจากพัฒนาการของเทคโนโลยี

“บริษัทใหม่จะตั้งอยู่บนหลักการที่เป็นเจ้าของอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อนำสิ่งที่ดีที่สุดจากดีแทค และทรูมารวมกัน เราจะแข็งแกร่งพอที่จะลงทุนนวัตกรรมใหม่ระดับโลกเพื่อชาวไทยได้ เมื่อ 20 ปีก่อนเราเชื่อมโยงคนด้วยเสียง และข้อมูล แต่อีก 20 ปีข้างหน้าจะต่างออกไป เทคโนโลยีใหม่ ๆ ไม่ว่าจะ 5G, AI, IOT หรือ cloud ทำให้เกิดการปฏิวัติทางเทคโนโลยี เปลี่ยนแปลงการทำธุรกิจของเราทุกคน นั่นคือสาเหตุที่เราร่วมมือกัน เพื่อเตรียมพร้อมที่จะไปข้างหน้า และไทยมีศักยภาพที่จะเป็นผู้นำในภูมิภาคได้”

อีกทั้งบริษัทใหม่ยังจะตั้งกองทุนมูลค่า 100-200 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมผู้ประกอบการ และสตาร์ตอัพบนแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ในประเทศไทย คาดว่าความร่วมมือจะได้ข้อสรุปในไตรมาส 1/2565

ขณะที่นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เสริมว่า ความร่วมมือดังกล่าวเป็นการปรับโครงสร้างธุรกิจสู่ “เทคคอมปะนี” จากสภาพตลาดโทรคมนาคมที่เปลี่ยนไป เพื่อให้แข่งขันกับผู้เล่นระดับโลก และผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นฮับเทคโนโลยีระดับภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง

DTAC ดีแทค ทรู