เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
Uncategorized CEA จับมือ IFPI Thailand เปิดเวทีถกอุตสาหกรรมเพลงยุค AI
ก.ล.ต. ฟัน ‘บิทคับ ออนไลน์’ พร้อมอดีตกรรมการ 2 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance ก.ล.ต. ฟัน ‘บิทคับ ออนไลน์’ พร้อมอดีตกรรมการ 2 ราย กระทำผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
ดูทั้งหมด

รัสเซีย-ยูเครน: ไบเดนรับหลักการแบบมีเงื่อนไข ประชุมสุดยอดหาทางออกวิกฤต

21 ก.พ. 2565 | 13:16น.
รัสเซีย-ยูเครน: ไบเดนตกลงในหลักการที่จะประชุมสุดยอดยูเครนกับปูติน

เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เสนอที่ประชุมสุดยอด 24 ก.พ. นี้ เปิดเวที ไบเดน-ปูติน หารือสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ด้านทำเนียบขาวย้ำการประชุมจะเกิดขึ้นต่อเมื่อรัสเซียไม่รุกราน

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 รอยเตอร์ส รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ และ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ตกลงในหลักการที่จะประชุมสุดยอดเหนือยูเครน

พร้อมกับระบุว่า ผู้นำสหรัฐและฝรั่งเศสเสนอแนวทางที่เป็นไปได้สำหรับแก้วิกฤตการณ์ในยุโรปที่อันตรายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

สำนักงานของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เผยแพร่คำแถลงการณ์ของ “เอ็มมานูเอล มาครง” ว่า เขาได้เสนอผู้นำทั้งสองในการประชุมสุดยอดเรื่อง “ความมั่นคงและเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์ในยุโรป”

ขณะที่ ทำเนียบขาวเผยแพร่ในแถลงการณ์ว่าไบเดนยอมรับการประชุม “โดยหลักการ” แต่เฉพาะกรณี “ถ้าไม่มีการบุกรุกเกิดขึ้น”

“เจน ซากี” โฆษกทำเนียบขาวกล่าวว่า เราพร้อมเสมอสำหรับการทูต และเราพร้อมที่จะกำหนดผลที่ตามมาอย่างรวดเร็วและเอาจริงเอาจัง หากรัสเซียเลือกทำสงคราม

ทั้งนี้ ข้อความที่ขอความคิดเห็นจากเครมลินและจากสำนักงานประธานาธิบดี “โวโลดิมีร์ เซเลนสกี” ของยูเครนไม่ได้ถูกส่งกลับทันทีในวันจันทร์นี้

รายละเอียดมากมายเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดที่เสนอ ซึ่งประกาศหลังจากการพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างมาครง, ไบเดน, ปูติน, เซเลนสกี และนายกรัฐมนตรี “บอริส จอห์นสัน” ของอังกฤษ นั้น ยังไม่ชัดเจน

สำนักงานของมาครงและทำเนียบขาวกล่าวว่าเนื้อหาของการประชุมสุดยอดนี้จะดำเนินการโดย “แอนโทนี บลินเคน” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐและ “เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ” รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ในระหว่างการประชุมที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ยูเครนจะมีบทบาทอย่างไรในการประชุมสุดยอด หากมี ก็ยังไม่แน่ชัด

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของไบเดนกล่าวในอีเมล์ว่าการประชุมสุดยอดนั้นเป็นการ “สมุมติขึ้นโดยสมบูรณ์” เนื่องจากยังไม่ได้กำหนดระยะเวลาและรูปแบบการประชุม

“ไมเคิล แมคฟอวล์” อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซีย กล่าวว่าเขาไม่มั่นใจว่าการประชุมสุดยอดนี้จะเกิดขึ้น

“แต่ถ้าไบเดิชนและปูตินพบกัน พวกเขาควรเชิญ (เซเลนสกี) เข้าร่วม” เขากล่าวในข้อความที่โพสต์บนทวิตเตอร์

ข่าวข้อเสนอของมาครงมีขึ้นหลังจากสัปดาห์แห่งความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเสริมกำลังทางทหารของรัสเซียที่ชายแดนยูเครน กองกำลังรัสเซียได้รวบรวมกองกำลังเพื่อนบ้านของตนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ซึ่งบางประเทศในตะวันตกกล่าวว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการบุกรุกที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ตารางการเดินทางถูกรบกวน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 ก.พ.) ทำเนียบขาว เผยว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนกำลังยกเลิกการเดินทางไปเดลาแวร์และคงอยู่ในวอชิงตันหลังจากการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติเป็นเวลาสองชั่วโมง

ด้าน “เมลานี โจลี” รัฐมนตรีต่างประเทศแคนาดา กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าเธอได้เลื่อนการเดินทางไปฝรั่งเศสเนื่องจากสถานการณ์ดังกล่าว และจะเดินทางกลับแคนาดาทันที

มอสโกปฏิเสธทุกข้อหาที่จะบุกโจมตี แต่ความวิตกกังวลมีมากขึ้นหลังจากการประกาศของกระทรวงกลาโหมเบลารุสว่ารัสเซียจะขยายการซ้อมรบทางทหารในเบลารุสที่จะสิ้นสุดในวันอาทิตย์ ซึ่งเบลารุสตั้งอยู่ทางเหนือของยูเครน และกองทหารประมาณ 30,000 นายที่นั่นอาจมีบทบาทสำคัญในการโจมตีในอนาคต

Maxar บริษัทภาพถ่ายดาวเทียมในสหรัฐรายงานการเคลื่อนพลของหน่วยทหารรัสเซียหลายครั้ง ทั้งในป่า ฟาร์ม และพื้นที่อุตสาหกรรม โดยอยู่ห่างจากชายแดนกับยูเครนเพียง 15 กิโลเมตร

บลินเคน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า การขยายเวลาการซ้อมรบในเบลารุสทำให้เขากังวลมากขึ้นว่ารัสเซียกำลังจะถูกโจมตี

“ทุกสิ่งที่เราเห็นชี้ให้เห็นว่าเรื่องนี้ร้ายแรง” เขากล่าวกับซีเอ็นเอ็น

“จนกว่ารถถังจะเคลื่อนที่จริง ๆ และเครื่องบินกำลังจะออกตัว เราจะใช้ทุกโอกาสและทุกนาที เราต้องดูว่าการทูตยังคงสามารถห้ามปรามประธานาธิบดีปูตินไม่ให้ดำเนินการนี้ต่อไปได้หรือไม่”

เสียงกระสุนเป็นระยะ

กลองสัญญาณสงครามดังมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาในยูเครนตะวันออก

การระดมยิงเป็นระยะ ๆ ข้ามเส้นแบ่งกองกำลังของรัฐบาลยูเครนและผู้แบ่งแยกดินแดนที่นั่นได้ทวีความรุนแรงขึ้นตั้งแต่วันพฤหัสบดี เสียงของการต่อสู้ยังคงดำเนินต่อไปในวันจันทร์ เกิดเสียงระเบิดในใจกลางเมืองโดเนตสค์ สถานที่ซึ่งกลุ่มแบ่งแยกดินแดนตั้งมั่น แต่ไม่ทราบสาเหตุของการระเบิด

กลุ่มกบฏกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าพลเรือน 2 คนถูกสังหารจากการยิงปืนใหญ่โดยกองกำลังของรัฐบาลเคียฟ สำนักข่าว RIA ของรัสเซียรายงาน

เคียฟ กล่าวหาว่ากองกำลัง ที่สนับสนุนรัสเซียใช้กระสุนปืนเพื่อนร่วมชาติของตนในยูเครนตะวันออกเพื่อตำหนิการโจมตีกองกำลังของรัฐบาลยูเครน

ทั้งนี้ การสู้รบและการซ้อมรบต่อเนื่องของรัสเซียทำให้ยุโรปได้เปรียบ

“ไม่ใช่เรื่องเกินจริงที่จะบอกว่ายุโรปอยู่ห่างจากสงครามเพียงไม่กี่ก้าว ซึ่งเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึงเมื่อไม่นานนี้” นายกรัฐมนตรี “ปีเตอร์ เฟียลา” แห่งสาธารณรัฐเช็ก กล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางทีวี

ประเทศตะวันตกกำลังเตรียมการคว่ำบาตรที่พวกเขากล่าวว่าจะเกิดผลอย่างกว้างขวางต่อบริษัทและบุคคลของรัสเซียในกรณีที่เกิดการบุกรุก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครน รัสเซีย