เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
Politics อนุทิน ถก ‘สี จิ้นผิง’ เปิดประตูความร่วมมือไทย–จีน ดึง AI การลงทุน และอุตสาหกรรมอนาคต
ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
Business ไต้หวันต่อฟรีวีซ่า 14 วันคนไทยอีก 1 ปี ถึง 31 ก.ค. 70
ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
Real Estate ORN กวาดยอดขาย 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
HR เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
ดูทั้งหมด

แก้แออัดตอนเช้า! ญี่ปุ่นรณรงค์ให้ประชาชนทำงานจากที่บ้าน หวังเปลี่ยนวัฒนธรรมการทำงาน

24 ก.ค. 2560 | 18:38น.

รอยเตอร์สรายงานว่า ญี่ปุ่นได้เปิดตัวโครงการ “telework” หรือ การทำงานจากที่บ้าน โดยมุ่งหวังให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านเพื่อต้องการลดความแอดอัดในการเดินทางในกรุงโตเกียว ก่อนที่จะถึงวันจัดการแข่งขันโอลิมปิกปี 2020 (พ.ศ.2563) รวมถึงต้องการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมในการทำงานของประเทศให้มีสภาพการทำงานที่ดีขึ้นในระยะยาว

โดยกว่า 930 บริษัท รวมทั้งบริษัทซันโตรี่ เบฟเวอร์เรจ แอนด์ ฟู๊ด,อายิโนะโมะโตะ และโตเกียว คอนสตรัคชั่น ได้เข้าร่วมในแคมเปญนี้ด้วย ที่จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันนี้ 24 ก.ค. ไปจนถึงการแข่งขันโอลิมปิกในปี 2020 จะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ

ทาคาชิ โคซุ ประธานสถาบันพัฒนาอย่างยั่งยืนของริโก้ กล่าวว่า ไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป ดังนั้นบริษัทควรมีการทำงานในรูปแบบอื่นๆ เพื่อเป็นแรงจูงใจ

“Telework” หรือการทำงานจากอื่นที่ไม่ใช้ในออฟฟิศ เป็นเรื่องธรรมดาในหลายๆประเทศ แต่ในประเทศญี่ปุ่นเองนั้นให้ความสำคัญกับการทำงานที่ออฟฟิศมากกว่า โดยลูกจ้างบางบริษัทนั้นต้องใช้ชีวิตอยู่ในบริษัทถึง 12 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น

ขณะเดียวกันก็มีอีกหลายๆบริษัทก็เริ่มปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน เพราะตระหนักได้ว่า การทำงานด้วยระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่มีเวลายืดหยุ่นขนาดนั้น มันทำให้คุณภาพของแรงงานที่ได้ต่ำลง

อย่างไรก็ตามรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้มีการออกนโยบายลดชั่วโมงการทำงาน และเพิ่มรายได้ รวมทั้งลดการละเมิดกฎหมายแรงงาน ซึ่งโครงการ “Telework ” นี้เป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้วัฒนธรรมการทำงานในประเทศญี่ปุ่นดีขึ้น