เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
Politics ศุภมาส สั่งคุมเข้มแพลตฟอร์มออนไลน์ ดันกฎหมายร่วมเยียวยาผู้บริโภค เล็งเปิดทางฟ้องแบบกลุ่ม
‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
Business ‘เซ็นทารา’ รุก รร.ลักเซอรี่ เปิด ‘รีเซิร์ฟกระบี่’ ธ.ค.นี้
นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
Politics นายกฯ ลั่นไม่หนุนลดโทษฆาตกรอุกอาจ ขอโทษชาวรัสเซีย ยันภาพรวมไทยยังปลอดภัย
คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
Finance คปภ. ประสาน “ซมโปะ ประกันภัย” ใกล้ชิด ดูแลสิทธิผู้รับผลประโยชน์ “ฮลุน โซโล่”
ดูทั้งหมด

วอลุ่มเทรด-บัญชีคริปโตฯในไทยหดตัว ต่ำสุดในรอบหลายเดือน

29 ก.ค. 2565 | 19:30น.
สาเหตุคริปโทพังทลาย

สำนักงาน ก.ล.ต.เผยมูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก (25 ก.ค.65) อยู่ที่ 0.97 ล้านล้านดอลลาร์ ซื้อขายต่อวัน 76.63 พันล้านดอลลาร์  พบมูลค่าซื้อขายเดือนก.ค.ลดเหลือ 5.4 หมื่นล้านบาท – บัญชีเคลื่อนไหวลดลงเหลือ 2.30 แสนบัญชี ต่ำสุดในรอบหลายเดือน 

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565  สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผยว่า  ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก (ณ 25 ก.ค.65) มีมูลค่าตาม Market cap. หรือ มูลค่าตามราคาตลาด อยู่ที่ประมาณ 0.97 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่าการซื้อขายล่าสุดอยู่ที่ 76.63 พันล้านดอลลาร์สหรัฐต่อวัน

ในปี 2565 มูลค่าซื้อขายสะสมแยกประเภทสินทรัพย์พบว่าค่อนข้างกระจายตัว นำโดย ธีเทอร์ (Tether) มีมูลค่าซื้อขาย 1.13 แสนล้านบาท , บิตคอยน์ (Bitcoin) 8.90 หมื่นล้านบาท และอีเธอเรียม (Ethereum) มีมูลค่าซื้อขาย 5.98 หมื่นล้านบาท

ขณะที่เหรียญประเภทอื่น อาทิ KUB มีมูลค่าซื้อขายบนศูนย์ซื้อขายอยู่ที่ 4.35 หมื่นล้านบาท GALA มีมูลค่าซื้อขาย 4.78 หมื่นล้านบาท และ XRP มีมูลค่าซื้อขาย 1.06 หมื่นล้านบาท


ตั้งแต่ต้นปี 2565 ผลตอบแทนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับความนิยมในไทยยังให้ผลตอบแทนติดลบ โดยเหรียญ Kub กลับมาให้ผลตอบแทนติดลบมากสุด -70.47% ตามด้วยอีเธอเรียม (Ethereum) -63.12% , XRP -58.00% และบิตคอยน์ (Bitcoin) -54.69%  ทั้งนี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนลดลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยมูลค่าซื้อขาย ณ 25 ก.ค.65 มีมูลค่าซื้อขายแล้ว 5.4 หมื่นล้านบาท ซึ่งนักลงทุนรายย่อยหรือบุคคลธรรมดาในประเทศมีสัดส่วนการซื้อขายมากที่สุด 2.8 หมื่นล้านบาท รองมาคือกลุ่มรายย่อยต่างประเทศ 1.6 หมื่นล้านบาท

นอกจากนี้จำนวนบัญชีซื้อขายที่มีความเคลื่อนไหวหรือ Active ของผู้ซื้อขายประเภททุนบุคคลในประเทศลดลงต่ำสุดนับจากเดือน เม.ย.65 เป็นต้นมา ขณะที่ในเดือน ณ 25 ก.ค.65 มีบัญชีซื้อขายแล้ว 2.30 แสนบัญชี ลดลงเรื่อย ๆ จากสิ้นปี 2564 ที่ 7.07 แสนบัญชี

ทั้งนี้นิติบุคคลต่างประเทศเป็นผู้ซื้อสุทธิหลักตั้งแต่เดือน มี.ค.65 เป็นต้นมา โดยในเดือน ก.ค. นิติบุคคลต่างชาติซื้อสุทธิสูงที่สุด 3 หมื่นล้านบาท รองมาคือนิติบุคคลในประเทศซื้อสุทธิ 1.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่บุคคลธรรมดาต่างประเทศขายสุทธิมากที่สุด 2.7 หมื่นล้านบาท รองมาเป็นบุคคลธรรมดาในประเทศขายสุทธิ 1.8 หมื่นล้านบาท

ข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)